10 Quy Luật Cuộc Sống – Cẩm Nang Giúp Bạn Thay Đổi Tương Lai

0Shares

Mỗi người có một công thức thành công riêng cho mình. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên tắc chung nhất định. 10 Quy Luật Cuộc Sống sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết chung đó trên hành trình khởi đầu tìm kiếm sự thành công mà bạn muốn. Các tác giả đã tổng hợp lại 10 quy luật này dựa trên kinh nghiệm làm việc của họ.

Đôi nét về các tác giả

Cuốn sách được viết bởi Dan Sullivan và Catherine Nomura . Họ là cộng sự cùng làm việc với nhau tại The Strategic Coach Inc. Đây là một tổ chức quốc tế nổi tiếng cung cấp các chương trình huấn luyện kỹ năng cá nhân và doanh nghiệp để giúp mọi người đạt được thành công với tốc độ nhanh hơn và chất lượng cao hơn. Được thành lập từ năm 1988, tới nay tổ chức uy tín này đã làm việc với hơn 20.000 chủ doanh nghiệp thành công trên khắp thế giới. 

10-quy-luat-cuoc-song
Sách hay 10 quy luật cuộc sống

Dan Sullivan là một trong những nhà sáng lập và chủ tịch của The Strategic Coach Inc. Ông có hơn 40 năm kinh nghiệm làm việc trong vai trò người cố vấn, diễn giả, nhà hoạch định chiến lược cho tới huấn luyện viên cá nhân và các nhóm khởi nghiệp thành công. Không chỉ 10 Quy Luật Cuộc Sống, Dan còn là tác giả của hơn 30 ấn phẩm khác, như The 20th Century Agent, How The Best Get Better…

Catherine Nomura đảm nhiệm vị trí giám đốc chiến lược toàn cầu tại The Strategic Coach Inc. và công tác tại đây từ năm 1998 đến năm 2019. Suốt hơn 20 năm làm việc của mình, Catherine đã định hình và thực hiện các sáng kiến chiến lược mới trên toàn thế giới. 

Với kinh nghiệm dày dặn trong quá trình tiếp xúc và làm việc để phát triển các kỹ năng thành công cho các doanh nhân và ý tưởng sáng tạo của mình, Dan Sullivan và Catherine Nomura đã hợp tác với nhau để cho ra mắt tác phẩm mà tôi sẽ review cho bạn dưới đây.

10 quy luật cuộc sống mà những người muốn thành công nên biết 

Quy luật là những điều phổ biến, được lặp lại nhiều lần và đã được chứng minh sự đúng đắn của nó. Các tác giả rút ra những quy luật này khi họ đã quan sát cũng như trải nghiệm đủ nhiều những yếu tố làm nên thành công hay thất bại của bản thân họ và những người khác. 

Với thông điệp “Always make your future bigger than your past” , đây là một cuốn sách phát triển bản thân hứa hẹn một phần thưởng xứng đáng mà bạn chắc chắn sẽ lấy được nếu nghiêm túc làm theo những chỉ dẫn trong đó. Nắm bắt tâm lý độc giả, Dan Sullivan và Catherine Nomura đã đưa ra 10 quy luật chung giúp những ai đang phấn đấu vì tương lai tốt đẹp một cách ngắn gọn và dễ nhớ. Cùng xem thử những quy luật này nhé.

Không ngừng nỗ lực cho một tương lai tươi đẹp

Tất cả chúng ta đang sống trong một thế giới phát triển và chúng ta cũng phải phát triển theo nhịp điệu của cuộc sống. Tuy nhiên, tương lai ấy theo hướng xám xịt hơn hay xán lạn hơn còn tùy thuộc vào sự nỗ lực và mức độ cố gắng của bạn ngay lúc này. 

Hãy tưởng tượng về con người bạn sau này, những điều tuyệt vời như tự tin hơn, giàu có hơn, các mối quan hệ được mở rộng, thành tựu trong sự nghiệp, danh vọng, quyền lực,… Bạn hãy tin vào điều đó và đừng để trí tưởng tượng của mình bị giới hạn bởi những thứ cản trở hiện thời. 

Quy luật đầu tiên trong 10 quy luật cuộc sống kể cho bạn nghe những câu chuyện ngắn về những người không ngừng tiến lên nhờ vào sự nỗ lực của mình. Cuối chương là các bài tập thực hành: Đặt câu hỏi về tương lai; Lập mục tiêu giúp bạn xác định điều bản thân mong muốn và cần làm những gì để đạt được những điều ấy.

“Tất cả những kinh nghiệm quý báu này có thể trở thành nguyên liệu căn bản trong việc kiến tạo một tương lai tốt đẹp. Tiếp cận quá khứ với thái độ đón nhận sẽ mang đến cho bạn niềm khao khát về những trải nghiệm mới; bầu nhiệt huyết của bạn sẽ được nung nấu để quyết tâm thực hiện mọi điều bạn mong muốn.” (Trích dẫn từ sách)

Không ngừng trau dồi kiến thức

Quy luật thứ 2 trong 10 quy luật cuộc sống đề cao tầm quan trọng của kiến thức và học hỏi có sàng lọc.

Kiến thức là một loại vũ khí giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình. Đừng để hết cơ hội này đến cơ hội khác vụt khỏi tầm tay chỉ vì thiếu kiến thức và rồi sau đó bản thân lại hối tiếc. Nhiều người vẫn ỷ lại vào kinh nghiệm sống của bản thân mà không chủ động trau dồi, cập nhật những điều bổ ích mới. Nhưng kinh nghiệm sẽ không đảm bảo rằng bạn luôn thành công trong lần tiếp theo.

Bài tập thực hành cuối chương: Chuyển hóa kinh nghiệm giúp bạn phân biệt được mặt tích cực và tiêu cực của kinh nghiệm và rút ra bài học cho sự tiến bước của mình.

“Kinh nghiệm của bản thân sẽ được làm phong phú thêm bởi những cơ hội học hỏi mà bạn sẽ nhìn thấy nếu chịu tìm kiếm. Biết chuyển hoá kinh nghiệm thành bài học sẽ giúp bạn luôn cảm thấy phấn chấn, yêu đời, và đặc biệt, không bao giờ cảm thấy buồn nản hay thua thiệt vì quá khứ của mình.” (Trích dẫn từ sách)

Không ngừng cống hiến và sẻ chia

Quy luật 3 phát biểu rằng khi bạn đạt được một thành tựu nào đó, bạn không nên tự mãn mà ngủ quên trên chiến thắng hay ích kỷ và nghĩ chỉ cần một mình mình thành công là được. Tạo hóa luôn công bằng, khi bạn cho đi thì bạn cũng nhận được một giá trị khác. Bạn hãy quan sát thế giới xung quanh mình và giúp đỡ, san sẻ với mọi người để cùng nhau vươn lên. Đó cũng là cách giúp bạn trưởng thành hơn.

Bài tập thực hành cuối chương giúp bạn rèn luyện tinh thần giúp đỡ, đóng góp vào lợi ích chung: Áp dụng thái độ sống độ lượng; Không ngừng vươn lên 

“Nếu không biết mở lòng ra với người khác, bạn sẽ rất dễ bị vướng vào vòng luẩn quẩn của những suy nghĩ mang tính ích kỷ cá nhân. Thật ra, cống hiến cũng là một quá trình học hỏi, nó giúp bạn sống thật hơn với chính mình và với thế giới xung quanh.” (Trích dẫn từ sách)

Không ngừng nâng cao chất lượng thành tích

Thành tích cũng là một thước đo để xem bạn đã phát triển như thế nào và có đúng hướng không trong hành trình phát triển bản thân. Tuy nhiên, bạn sẽ rất dễ rơi vào cám dỗ của sự công nhận và coi nó là tâm điểm cuộc sống, hậu quả là bạn mắc phải “căn bệnh thành tích” và sẽ chẳng bao giờ thấy thỏa mãn. Quy luật 4 nhắc nhở rằng chúng ta phải cố gắng đạt được kết quả tốt nhất khi làm việc, cho chính bản thân chúng ta chứ không phải vì ai khác.

Các bài tập thực hành trong chương này là: Sự tán thưởng không phải là mục đích cuối cùng; Nỗ lực hết mình trong hiện tại giúp bạn vượt qua sự chi phối bởi những lời khen tặng.

“Khi không ngừng tập trung vào việc phát huy thành tích và xem sự tán thưởng như một kết quả phụ, chắc chắn bạn sẽ không ngừng tiến lên phía trước đến những tầm cao mới.” (Trích dẫn từ sách)

Ăn khế trả vàng

Quy luật 5 được Dan và Catherine đề cập trong 10 quy luật cuộc sống là về sự biết ơn. Dù ít, dù nhiều thì trong cuộc sống của bạn cũng đã từng được mọi người giúp sức. Bạn là một phần của cộng đồng, bạn không thể tách biệt mà phải hợp tác với những người khác trong cộng đồng đó, về vật chất và cả tinh thần. Hãy chủ động gửi lời cảm ơn, tôn trọng mọi người hơn nữa để hình thành sợi dây kết nối bền chặt với cuộc sống và đón nhận thêm những điều mới mẻ khác.

Bài tập thực hành trong quy luật 5 bao gồm: Viết ra những điều bạn biết ơn Bày tỏ lòng biết ơn.

“Lòng biết ơn, theo đúng bản chất của nó , cũng sẽ tự phát huy để loại bỏ ba đặc tính tinh thần có tính hủy hoại lớn nhất đối với thành công của cá nhân trong một thế giới mang tính tương tác, đó là: sự cô lập, cái tôi quá lớn và tính ngạo mạn.” (Trích dẫn từ sách)

Nỗ lực và sự tận hưởng

Quy luật 6 được các tác giả nhắc đến nhằm thể hiện rằng thành công là một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ và sự thành công nên đến trong sự hân hoan vui mừng. Bạn là một con người, vì thế bạn đừng ép mình trở thành một cỗ máy chỉ biết làm việc mà quên đi cách tận hưởng cuộc sống. Khi mệt mỏi, bạn hãy giải phóng chính mình, tự tìm cách tạo ra niềm vui và cảm hứng làm việc, đó mới là sự phát triển bền vững. 

Chương 6 có các bài tập thực hành: Xem công việc như một trò chơi; Sáng tạo để đạt được kết quả mong muốn sẽ giúp bạn có tinh thần vui tươi để nâng cao năng suất làm việc của mình cũng như ảnh hưởng tích cực tới mọi người xung quanh.

“Nếu xem cuộc đời như một cuộc vui và sự phát triển là mục tiêu sống, bạn sẽ thấy bản thân mình tận hưởng cuộc sống như tận hưởng một chuyến phiêu lưu. Và cho dù nó dẫn bạn đi đến đâu, bạn cũng sẽ bất ngờ trước những gì đang chờ đón mình.” (Trích dẫn từ sách)

Không ngừng mở rộng sự hợp tác

Đây là quy luật thứ 7 trong 10 quy luật cuộc sống – một quy luật đề cao tinh thần hợp tác vì mục đích chung. Chúng ta đều biết rằng muốn đi nhanh thì đi một mình, còn muốn tiến xa thì phải làm việc theo đội nhóm. Sự hợp tác có thể tạo ra nhiều điều kỳ diệu, tạo ra nhiều giải pháp hơn và gặt hái được những thành tựu không tưởng. Quy luật này cũng nhắc nhở mọi người về mối họa “củng cố địa vị cá nhân” quá mức mà ảnh hưởng đến khả năng hợp tác trong công việc.

Bài tập thực hành giúp bạn nắm bắt được quy luật 7 gồm có: Thành thật với động cơ của bạn; Tôn trọng tài năng và đóng góp của người khác.

“Tạo điều kiện thuận lợi cho việc hợp tác không có nghĩa bạn phải nghe theo những điều người khác nói hay đáp ứng đòi hỏi của họ. Hợp tác là sự đóng góp của mỗi cá nhân vào một mục đích chung, cho phép mọi người đưa ra những đóng góp tốt nhất.” (Trích dẫn từ sách)

Không ngừng nâng cao sự tự tin

Nhiều người ngay từ đầu đã không có sự tự tin hoặc trong quá trình làm việc và gặp một vài thất bại thì họ đã đánh mất dần sự tự tin và nhiệt huyết ban đầu của mình. Quy luật thứ 8 này sẽ giúp bạn nuôi dưỡng sự tự tin và học cách cân bằng trạng thái cảm xúc của bản thân để có khả năng đối diện với những thử thách trong cuộc sống.

Bạn sẽ học các bài thực hành: Khởi động bằng những mục tiêu Nghỉ ngơi khi cần thiết – những bài tập kéo bạn ra khỏi sự mắc kẹt của tâm hồn.

“Thử thách lớn nhất mà chúng ta gặp phải khi rời bỏ “vùng an toàn” là luôn luôn cảm thấy sợ: sợ mình sẽ thất bại, sợ ai đó sẽ khám phá ra mình không giỏi như họ nghĩ, sợ sẽ đánh mất một thứ gì đó quan trọng, sợ người ta không hiểu mình đang làm gì… Danh sách những nỗi sợ cứ thế ngày một dài ra. Trong hoàn cảnh này, chỉ có sự tự tin là có khả năng chuyển hóa chúng thành suy nghĩ và hành động có chủ đích.” (Trích dẫn từ sách)

Không ngừng vun đắp mục đích sống

Đến với quy luật thứ 9 trong 10 quy luật cuộc sống, các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của mục đích sống cũng như hành trình tìm ra mục đích sống. Không ai muốn mình chỉ là một cái vỏ vật vờ cho qua ngày. Và mục đích sống không chỉ xoay quanh tiền bạc, đôi khi, nó lại đơn giản đến không ngờ. 

Hãy Lắng nghe trái timViết ra mục đích sống của bản thân, đó là những bài tập thực hành mà tác giả muốn bạn làm trong chương này.

“Mục đích không cần phải thật lớn lao hay vĩ đại; nó có thể chỉ là một việc nhỏ như cam kết trở thành người tốt và được xác định bởi những tiêu chuẩn riêng của từng người.” (Trích dẫn từ sách)

Không ngừng đặt câu hỏi thay vì tìm câu trả lời

Các tác giả đưa ra cho bạn quy luật thứ 10 – hãy đặt câu hỏi nhiều hơn. Bởi câu hỏi sẽ kết nối bạn với thế giới và mở ra những cánh cửa cho sự tiến bộ không ngừng. Càng đặt nhiều câu hỏi nghĩa là bạn càng tò mò với kiến thức và bạn sẽ không ngừng tìm hiểu câu trả lời rồi từ đó bạn lại tiếp nhận thêm nhiều điều hay ho khác trong cuộc sống.

Ở cuối chương, những bài tập thực hành được tác giả đưa ra là: Hướng về những điều mới mẻThử thách bản thân bằng cách không ngừng đặt ra những câu hỏi hay ở bất cứ thời điểm nào.

“Câu hỏi là một dạng ý thức được hình thành từ suy nghĩ. Nó luôn chủ động dẫn chúng ta ra khỏi quá khứ, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn.” (Trích dẫn từ sách)

Với cách viết cô đọng những điều cốt lõi nhất của các tác giả, 10 Quy Luật Cuộc Sống là một cuốn sách hay nên đọc giúp bạn khởi đầu chặng hành trình dài nâng cấp bản thân và kiến tạo tương lai của mình. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều điều giá trị từ sách qua nền tảng sachnoigi.com, cũng như đọc thêm các bài viết cùng chủ đề khác tại đây.

Lá Đa

Tags: #Giá trị cuộc sống #sách hay nên đọc #sách phát triển bản thân #Sống có mục đích #sống giàu có

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận