3 Cuốn Sách Đắt Giá Nhất Dạy Cách Buông Bỏ Để Tâm An

0Shares

Bạn đã từng có ý nghĩ lên chùa, đi tu và buông bỏ hết mọi thứ chưa? Vậy thì cha mẹ ai lo, con cái ai lo? Buông bỏ để tâm an chính là tìm lại bình yên từ trong tâm hồn, an lạc từ trái tim. Nếu ở trên chùa mà vẫn còn lo lắng, bồn chồn, bất an về chuyện cuộc sống thì liệu bản thân có được nhẹ nhõm không? 

1. Hạnh Phúc Chính Là Buông Bỏ

Tại sao hạnh phúc lại là buông bỏ? Buông bỏ ở đây là buông bỏ những điều gây phiền não, những nỗi đau dai dẳng chất chứa trong lòng. Điều đó kìm nén, bắt rễ vào trái tim khiến bạn nặng nhọc, mệt mỏi từng ngày. Nỗi buồn này có thể chất chứa từ bé, từ trong quá khứ đến hiện tại, và ngay cả những chấp niệm tương lai không thể buông bỏ.

Nỗi đau từ quá khứ là là những áp lực đè nén từ gia đình, xã hội. Đứa trẻ đã không được là chính nó từ khi sinh ra. Nó luôn phải nghe theo những quyết định của bố mẹ, lời phán xét của xã hội mà kìm nén đứa trẻ bên trong mình. Sự kìm nén ấy kéo dài đến khi trưởng thành, để rồi trái tim ấy trở nên chai sạn, vô cảm.

Chấp niệm của tương lai cũng vậy. Vì quá lo lắng cho những điều chưa xảy ra mà con người làm tất cả mọi việc, chịu mọi áp lực để bảo đảm cho tương lai của mình. Buông bỏ ở đây không có nghĩa là buông bỏ sự chuẩn bị tương lai của bạn, mà là những suy nghĩ tích cực, buông bỏ những áp lực trách nhiệm mà bạn cảm thấy bị đè nén. Bạn làm đơn giản chỉ vì bạn thích và đơn giản chỉ vì nó tốt cho bạn.

Buông bỏ đúng lúc chính là nhận ra có cố gắng cũng không thể tốt lên, cầm lên được thì bỏ xuống được. Yêu một người mà mãi mãi sẽ không thể đến với nhau chỉ làm trái tim thêm đau. Buông bỏ chính là cách để cho một trái tim ấm áp hơn bước vào cuộc đời mình, buông bỏ để tâm an lạc hơn.

Buông Bỏ Để Tâm An
Buông bỏ cũng tính là một dạng của Hạnh Phúc

2. Học Cách Chấp Nhận Và Buông Bỏ

Để buông bỏ một điều ta từng cố gắng vì nó, từng ôm giữ nó suốt bao năm không hề dễ dàng. Nỗi đau bắt rễ vào trái tim, để làm cho trái tim ấy nhẹ nhõm, thanh thản hơn cũng là điều vô cùng khó khăn. Vì vậy mới nói, vết thương ngoài da thì có thể mau lành, nhưng vết thương lòng thì khó mà lành lặn.

Điều đầu tiên để buông bỏ đó chính là dám đối mặt với nó, dám đương đầu với nỗi đau. Chúng ta thường có xu hướng tránh né những điều làm ta tổn thương. Nhưng nỗi đau vẫn còn đó. Tránh được một lúc nhưng không thể tránh cả đời. Đối mặt và chấp nhận nó chính là cách ta giải quyết tận gốc khổ đau. Chỉ khi đối mặt ta mới dám chấp nhận, loại bỏ, thậm chí là chuyển hóa nó thành năng lượng tích cực, thành tình yêu thương. Vì khi đó bạn đã hiểu ra vấn đề, hiểu ra nguồn gốc của khổ đau.

Nhiều người chọn cách lên chùa để tâm bình ổn trở lại, nhưng họ chỉ đang né tránh vấn đề. Họ đang tập buông bỏ nhưng đó chỉ là hình thức. Cái họ cần thực sự buông bỏ cần xuất phát từ nội tâm của mình. Nên cách tốt nhất đều phải xuất phát từ bản thân họ. Liệu lên chùa để tu nhưng vẫn còn chuyện lo lắng, vẫn còn vướng bận chuyện đời thì nguồn gốc của khổ đau có được giải quyết tận gốc không?

Buông Bỏ Để Tâm An
Từ bỏ một thứ quen thuộc không phải điều dễ dàng

3. Buông Bỏ Để Tâm An Với 3 Cuốn Sách Đắt Giá

Đọc sách cũng là một cách để tâm hồn tĩnh lặng, để đầu óc được thư giãn, không còn nghĩ đến thứ làm ta đau nữa. Thay vào đó là liều thuốc chữa lành tâm hồn từ 3 cuốn sách đắt giá này:

Buông Bỏ Để Hạnh Phúc – Guy Finley

Đây thực sự là cuốn sách ý nghĩa với rất nhiều câu chuyện và câu châm ngôn hay về sự hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự là khi ta buông bỏ được mọi thứ khiến ta buồn. Ta đã dành quá nhiều thời gian cho những cảm xúc tiêu cực đó. Dù cho nó là nỗi đau trong quá khứ, hiện tại, hay những lo lắng về tương lai thì cuộc đời bạn xứng đáng được yêu thương và hưởng nhiều hạnh phúc hơn thế. Đó là ý nghĩa mà tác giả muốn nói.

“Hãy giành lại cuộc sống thực sự của chính bạn” vì nó thuộc về bạn chứ không phải ai khác. Hãy cứ sống với đúng con người thật của mình, không phải che giấu bản thân, không phải kìm nén nỗi đau, việc làm “người khác” đã có người khác lo rồi.

Buông Bỏ Để Tâm An
Buông Bỏ Để Tâm An – Buông Bỏ Để Hạnh Phúc

Tâm Buông Bỏ, Đời Bình An – Natori Hougen

Trên đời này ai chả có ước muốn. Ước muốn chính là nguồn gốc của sự phát triển. Nhưng ngược lại, nó cũng có thể trở thành nguồn gốc của “khổ đau”. Khi không đạt được điều gì đó ta thường có xu hướng thất vọng, bực dọc, thậm chí là ghen tị, đố kị,… Tất cả những cảm xúc đó là thứ chúng ta cần buông bỏ. Natori không khuyên bạn từ bỏ ước muốn cá nhân, mà là buông bỏ những cảm xúc tiêu cực gây phiền não cho bản thân.

Chúng ta phải học cách từ bỏ những thứ không theo ý muốn của bản thân, nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực, đừng vì những thứ không thuộc về mình mà sinh hận thù, ghen ghét. Hãy nhìn thấu bản chất của sự việc, buông bỏ đúng lúc, buông bỏ để tâm an. Phải biết điểm dừng, biết đủ biết buông. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình, bạn bè để tận hưởng những điều tốt đẹp của cuộc sống này.

Buông Bỏ Quá Khứ Sống Đời Dũng Cảm – Kate Swoboda

Đây là cuốn sách sẽ giúp bạn đối diện với quá khứ, dám chấp nhận và nhìn thẳng vào nó. Bạn sẽ không còn lẩn tránh, không còn sợ sệt hay đau lòng mỗi khi nhắc về đó nữa. Nỗi sợ chính là điểm yếu của bản thân, khi vượt qua nó, giới hạn trong bạn sẽ được gỡ bỏ. “Kate dũng cảm” dạy chúng ta cách làm bạn với nỗi sợ thay vì né tránh nó. Hãy học cách lắng nghe cảm xúc bản thân, tiếng lòng của mình để có thể từ từ thích nghi và biến nỗi sợ trở thành người bạn mà không cần sợ sệt mỗi khi nhắc tới nó nữa.

“Buông bỏ quá khứ, sống đời dũng cảm” chính là cuốn sách truyền động lực, chữa lành tổn thương hữu hiệu nhất. Vết thương trong quá khứ sẽ không chỉ được xoa dịu mà còn học được cách sống mạnh mẽ, kiên cường, vượt qua những cảm xúc tiêu cực mà tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

Buông Bỏ Để Tâm An
Buông Bỏ Quá Khứ, Sống Đời Dũng Cảm

Buông bỏ cũng chính là một dạng của hạnh phúc, buông bỏ để tâm an lành, để lòng bớt nghĩ, để tim bớt đau và để mọi thứ xung quanh ta trở nên thoáng đãng hơn, nhẹ nhõm hơn. Cuộc sống này không chỉ toàn khổ đau, không chỉ toàn áp lực nếu bạn biết tha thứ, dừng lại đúng lúc, buông bỏ đúng lúc. Hãy dành thời gian cho những cảm xúc tích cực nhiều hơn, cho những điều hạnh phúc, những niềm vui mà bạn chưa từng trải nghiệm.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #buông bỏ để tâm an #chấp nhận và tha thứ #chữa lành tâm hồn #hạnh phúc là buông bỏ #kỹ năng buông bỏ #vượt qua nỗi sợ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận