3 cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời bạn

0Shares

Thích Sách xin giới thiệu đến bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời bạn sang những trang mới và tươi sáng hơn.

Bạn có bao giờ bị mông lung ở những thời điểm trong cuộc đời, đôi lúc bạn chẳng biết mình là ai, đang làm điều gì trong đời, một thứ cảm giác vô dụng bao lấy bạn từng ngày. Đây đều là cảm giác ai cũng đã trải qua trong khoảng thời gian breaking point (điểm tới hạn) trong cuộc đời. Điều quan trọng là, bạn không cần phải sử dụng đến sức mạnh mà phải sử dụng lý trí để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Sau đây, Thích Sách xin giới thiệu đến bạn 3 cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời, giúp bạn luôn vững vàng qua những breaking point trong đời.

1.     Nhà giả kim – Paulo Coelho

Nhà giả kim được Paulo Coelho viết từ năm 1987, và ông chỉ mất khoảng hai tuần để hoàn thành cuốn sách thay đổi cuộc sống hàng triệu người trên thế giới trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, cuốn sách này cũng gây tranh cãi khi có hai trường phái khác nhau khi một số cho rằng cuốn sách truyền cảm hứng sống rất nhiều, số khác lại cho rằng đây vẫn là một cuốn sách self-help với những thông điệp nhan nhản trên mạng hàng ngày.

Vậy tại sao cuốn sách này lại gây tranh cãi nhiều thế, và nó có thực sự là cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời của nhiều người như người ta tung hô không?

Người khen, kẻ chê Nhà giả kim

Nhà giả kim là cuốn sách viết về hành trình theo đuổi giấc mơ của một cậu bé chăn cừu. Đó là một cậu bé thông minh, được cha mẹ kỳ vọng trở thành linh mục. Nhưng cậu lại có một tâm hồn thích phiêu lưu, khám phá và luôn cảm giác về một định mệnh nào đó dành sẵn cho chính mình. Chính vì vậy, cậu đã chọn bán đi những con cừu mà cậu hiểu rõ đến từng tính nết, rời bỏ quê hương để băng qua một sa mạc rộng lớn, đi theo giấc mơ của cậu và phá vỡ mọi giới hạn.

Nhà giả kim là cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời hàng triệu người trên thế giới.
Nhà giả kim là cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời hàng triệu người trên thế giới.

Paulo Coelho đã sử dụng bút pháp kể chuyện có thiên hướng truyền thuyết. Đây chính là điều khiến cuốn sách trở thành tâm điểm tranh cãi, lý do là vì một số người cho rằng cuộc sống không hề huyền diệu như cuốn sách mô tả. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự ngẫm lại thì lúc bạn khó khăn nhất, sẽ luôn có một lối thoát, hoặc một người đến giúp đỡ bạn. Điều quan trọng, là bạn có nhận ra và năm bắt lấy cơ hội đó hay không mà thôi.

Nếu nói, Nhà giả kim là cuốn sách bán chạy chỉ sau Kinh thánh thì có thể là một chiêu trò PR, vì không có bất kỳ con số nào xác minh. Nhưng Nhà giả kim lại thực sự chứa đựng nhiều bài học, triết lý nhân sinh sâu sắc có thể giúp bạn bước qua breaking point bằng cách lắng nghe trực giác, và bắt đầu với chuyến phiêu lưu của mình.

2.     Chủ nghĩa khắc kỷ  – Phong cách sống bản lĩnh và bình thản – William B. Irvine

Chủ nghĩa khắc kỷ – Phong cách sống bản lĩnh và bình thản là cuốn sách của vị giáo sư triết học William  B. Irvine. Cuốn sách đưa ra lời khuyên giúp mọi người tiến đến một lối sống bình thản, và bản lĩnh trước mọi thử thách trong đời. Điều ngạc nhiên là những lời khuyên trong cuốn sách được đúc kết bới các triết gia Khắc kỷ từ 2000 năm trước, và chúng vẫn có giá trị với thế giới hiện đại ngày nay.

Cuốn sách Chủ nghĩa khắc kỷ – Phong cách sống bản lĩnh và bình thản được ca sĩ Tóc Tiên đề xuất là một cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời trong chương trình Have a Sip. Cuốn sách sau đó nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ hơn, và rất nhiều người thực hành lối sống hạnh phúc này.

Tại sao Chủ nghĩa Khắc kỷ lại được giới trẻ đón nhận nhiều đến vậy?

Chủ nghĩa Khắc kỷ trả lời cho câu hỏi làm sao để hạnh phúc trong cuộc sống hiện đại và đủ đầy ngày nay. Hẳn ai trong chúng ta cũng từng thắc mắc rằng “Ngày xưa thiếu thốn hơn, nhưng mình lại có thể cảm nhận rõ niềm vui, sao bây giờ lại không thể tìm được cảm giác ấy?”. Cuốn sách sẽ trả lời được cho bạn những câu hỏi mà bạn tìm kiếm để có một cuộc sống hạnh phúc hơn, cách để giữ bản thân luôn trong trạng thái bình thản trước niềm vui hay nỗi buồn quá độ. Sự cân bằng này, nếu bạn không chú tâm thực hành sẽ khó mà tìm được một cuộc đời bình yên cho chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ là cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời bạn với lối sống bản lĩnh và bình thản.
Chủ nghĩa khắc kỷ là cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời bạn với lối sống bản lĩnh và bình thản.

“Suy ngẫm về cái chết của mình… điều này giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống nhiều hơn đáng kể”. Nghe có vẻ lạ đời, khi nghĩ rằng mình sẽ chết đi lại giúp chúng ta tích cực hơn. Nhưng đó là sự thật, khi chúng ta luôn biết rằng chúng ta sẽ mất đi, thì đột nhiên ta sẽ biết yêu hơn, biết trân trọng từng khoảnh khắc trong đời hơn. Đó chính là bí quyết giúp các nhà Khắc kỷ sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của đời họ.

Thế giới hiện đại tôn vinh multi-task, tôn vinh các giá trị vật chất, khiến không ít người bị giảm đi sự cảm nhận hạnh phúc. Họ đánh giá hạnh phúc qua địa vị, danh vọng, tài sản, vì thế mà luôn lao lực trong guồng quay cuộc sống. Các triết gia Khắc kỷ lại ngược lại, họ khuyên rằng không nên chú ý quá nhiều đến vật chất, mà hãy thực hành cuộc sống tiết chế bản thân. Khi đã thực hành tiết chết những ham muốn, bạn nhận ra cuộc sống có nhiều điều đáng để bạn quan tâm hơn là vật chất.

Chủ nghĩa khắc kỷ – Phong cách sống bản lĩnh và bình thản là cuốn sách cần cho các bạn trẻ đang vật lộn với cuộc sống hàng ngày, không thể biết được làm thế nào để không phải “bỏ phố về quê” mà vẫn có được bình yên. Cuộc sống bình yên chỉ đến từ sâu bên trong bạn, chứ không hề đến từ các điều kiện ngoại cảnh. Chủ nghĩa khắc kỷ – Phong cách sống bản lĩnh và bình thản thực sự là cuốn sách hay giúp bạn thay đổi cuộc đời nếu bạn đọc và nghiêm túc thực hành theo.

Xem thêm: Top 6+ cuốn sách hay về sự kiên trì

3.     Thay đổi tí hon Hiệu quả bất ngờ – James Clear

Thay đổi tí hon Hiệu quả bất ngờ hay Atomic Habits là cuốn sách nhận được nhiều phản ứng tích cực của đọc giả trong thời gian gần đây. Cuốn sách chứng tỏ hiệu quả bất ngờ khi giúp được rất nhiều người hình thành các thói quen tốt, nắm được quy luật cơ bản để hình thành thói quen và duy trì nó. Blogger The Hanoi Chamomile cũng là một trong số những người yêu thích nội dung bổ ích cuốn sách này, vì thế anh đã tạo ra một vlog nhận định rằng Atomic Habits là cuốn sách hay về thói quen góp phần thay đổi cuộc đời anh.

Thói quen chính là lãi suất kép của sự tự cải thiện (self-improvêmnt), nghĩa là khi thói quen được lặp lại càng nhiều thì hiệu ứng từ thói quen đó mang là càng nhiều. Atomic Habits sẽ giúp bạn hiểu được 4 bước cơ bản để hình thành thói quen, và cách để duy trì thói quen tốt nhằm tạo nên hiệu quả lớn.

Điều gì để tạo nên thói quen?

Thay đổi tí hon Hiệu quả bất ngờ là cuốn sách hay giúp thay đổi cuộc đời bạn, khi cho bạn hiểu được về cách để hình thành thói quen mà không quá tốn nhiều sức. Dưới đây là ba điều cần thiết mà tác giả James Clear đã viết trong sách và giúp hàng triệu người hình thành thói quen tốt và duy trì được nó.

  • Thói quen được hình thành qua chu trình gồm 4 giai đoạn: dấu hiệu (cue), thèm muốn (craving), đáp ứng (response), phần thưởng (reward).
  • Biến thói quen trở nên dễ dàng hơn. Tác giả cho rằng một thói quen càng cần nhiều năng lượng thì càng khó có khả năng được thực hiện. Nếu ngày mai bạn muốn tập thể dục, tối nay hãy chọn ra đồ tập và để ở gần giường ngủ của bạn, để sáng hôm sau bạn có thể thay đồ và bắt đầu ngay. Hãy lặp lại việc chuẩn bị liên tục như thế, tần suất càng nhiều thì càng dễ có khả năng thói quen đó trở thành một phần cuộc sống của bạn.
  • Hãy tự kiểm tra chính mình bằng các công cụ theo dõi thói quen. Mỗi khi bạn hoàn thành một việc bạn muốn làm, não bộ sẽ cho bạn một phần thưởng là dopamine. Hormone này giúp bạn hung phấn hơn, có động lực để hoàn thành tiếp. Chính vì vậy, hãy sử dụng một công cụ để theo dõi thói quen của chính mình bằng cuốn sổ, tờ lịch hay ứng dụng trên điện thoại. Điều này, chính là bước khá quan trọng để giúp bạn duy trì được thói quen tốt hàng ngày.

atomic habits

Thay đổi tí hon Hiệu quả bất ngờ là cuốn sách dành cho những người bận rộn với cuộc sống, nhưng vẫn chưa hình thành được các thói quen hiệu quả trong cuộc sống. Hãy đọc Atomic Habits, vì nó sẽ giúp bạn hình thành các thói quen một cách dễ dàng, không hề bản năng và có thể duy trì bền bỉ thói quen tốt cho cuộc sống.

Link đặt mua Thay đổi tí hon Hiệu quả bất ngờ tại đây.

Nhìn chung, bộ ba cuốn sách hay giúp bạn thay đổi cuộc đời trên sẽ tập trung vào ba điều: đam mê, thái độ sống, thói quen. Ba điều này chính là cốt lõi để giúp bạn vượt qua breaking point của cuộc đời, rồi sẽ có lúc bạn nhận ra thành đạt không phải là giàu có, địa vị, danh vọng. Mà thành đạt là khi bạn được sống với ước mơ, thái độ sống khiến bạn dễ chịu và thói quen giúp bạn tốt hơn 1% mỗi ngày.

 

 

 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận