3 Cuốn Sách Về Thiền Học Giúp Cải Thiện Việc Thiền Định

0Shares

Liệu chúng ta có thực sự hiểu bản chất của việc thiền? Những cuốn sách về thiền học sau đây sẽ là kim chỉ nam cho những ai đang bước trên con đường này nhưng chưa thực sự hiểu bản chất của nó. Sách không chỉ mang đến sự khai sáng trong trong tiềm thức, mà còn là những triết lý, chiêm nghiệm trong cuộc sống của tác giả.

Bản Chất Của Thiền Định

Bản chất của thiền học không phải là cứ ngồi với tư thế bắt chéo chân, hai tay để lên gối là thiền. Mà bản chất của nó là phải liên kết được toàn bộ cơ thể, trái tim, khối óc, hòa làm một. Cơ thể được thả lỏng, yên tĩnh lắng nghe tiếng đập của trái tim, bộ óc tập trung vào một việc cần suy nghĩ, cảm nhận như chỉ còn ta với vũ trụ.

Nhiều người lầm tưởng rằng khi thiền đầu phải trống rỗng, không được nghĩ chuyện gì. Nhưng điều đó là trái với quy luật của cơ thể. Khối óc sinh ra là để suy nghĩ, việc ta làm như vậy là đi ngược với tự nhiên.

Sách về thiền
Bản Chất Của Thiền Định

Đỉnh cao của thiền là chỉ tập trung vào một việc, lội dòng sâu thẳm trong suy nghĩ đó đến khi giác ngộ thấu đáo, không bị ảnh hưởng bởi những xao nhãng xung quanh. Từ thiền định giúp ta ngộ ra được nhiều điều trong cuộc sống, khiến tâm thanh thản, lòng bình yên chứ không phải cảm thấy trong lòng trống rỗng.

Đọc Sách Về Thiền Có Thể Thay Thế Việc Thiền Định Không?

Thiền là sự lĩnh hội tự thân cả về tâm và thân, tự mình tập trung suy nghĩ và giác ngộ ra nhiều điều từ cuộc sống. Còn sách về thiền là những kiến thức, kinh nghiệm, triết lý nhân sinh, những chiêm nghiệm mà người đi trước truyền đạt lại, giúp người thiền sớm thông suốt, sớm nhận ra chân lý cuộc đời.

Nếu muốn hiểu được toàn bộ ý nghĩa trong sách về thiền học, bạn phải kết hợp hai việc này với nhau. Đọc sách trước, thực hành sau, khi đó kiến thức mới thực sự trở nên ý nghĩa, thiền định mới thực sự trở nên hiệu quả. Chính vì thế, hai việc này chỉ có thể bổ sung cho nhau, không thể thay thế.

Sách về thiền
Đọc sách về thiền hay ngồi thiền?

Tác dụng của việc thiền sẽ trở nên cực kỳ hữu hiệu nếu bạn biết kết hợp hai việc này. Khi đó trí tuệ được thông suốt, kinh mạch được đả thông, cải thiện cả về thể chất lẫn tinh thần. Những quyết định đưa ra đều thấu đáo, mọi lời nói, cử chỉ, hành động đều điềm đạm, chậm mà chắc, nhanh mà ổn định.

3 Cuốn Sách Về Thiền Hay Nhất Năm 2022

Nẻo Vào Thiền Học – Thích Nhất Hạnh

Đây là cuốn sách về thiền vô cùng ý nghĩa cho những ai mới bước vào con đường tu tập, mới bước chân vào thiền hành. Đó là câu chuyện của nhà sư Thích Nhất Hạnh khi mới vào chùa năm 16 tuổi. Sư đã nhờ trụ trì chỉ cho mình đạo thiền, nhưng những cuốn sách đầu tiên mà sư được nhận lại là sách về nhiếp tâm giữ ý, luật trong tu viện, và cuốn sách khuyến khích siêng năng tu tập.

Những câu chuyện trong tu viện mà thiền sư kể lại đều mang ngụ ý sâu xa trong việc thiền. Từ chuyện cảm nhận vẻ đẹp tự nhiên của cuộc sống, nhìn ra bản chất của vạn vật, thấu hiểu tâm hồn, từng bước một đều rất chi tiết, tỉ mỉ. Cho đến tìm về chính bản thân, tìm lại con người vốn có. Thiền để ta được chính là ta, để những suy nghĩ và quyết định của bản thân không bị ảnh hưởng bởi vạn vật xung quanh.

Sách về thiền
Nẻo Vào Thiền Học – Dẫn lối Thiền Hành

Muốn An Được An – Thích Nhất Hạnh

“Muốn an được an” thiên về giáo lý phật giáo hơn là kiến thức thiền học. Nhưng kiến thức này không hoàn toàn tách biệt hẳn nhau. Thiền là để tâm thanh tịnh, lòng nhẹ nhõm, chữa lành tâm hồn và khơi dậy sự yêu thương. Cuốn sách này cũng vậy. Nó phù hợp cho những ai đang cần lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu.

Cuốn sách về thiền học này không phải để nói về vạn vật, cũng không phải để nghiên cứu và thực hành theo mà nó giúp ta tiến gần hơi tới bản ngã, khơi dậy lòng yêu thương tự tâm và tìm về bản chất vốn có của mỗi con người.

Đó là sự thức tỉnh, nhận ra mọi thứ xung quanh ta đều đẹp, ngay cả những điều đơn giản nhất. Đó là sự thấu hiểu và cảm thương, “Để hiểu được cái gì đó, thì chúng ta phải là một phần của cái đó trước.”

Sách về thiền
Muốn An Được An – Do Tâm Tự Quyết

An Lạc Từng Bước Chân – Thích Nhất Hạnh

Muốn thiền định trước tiên ta phải học được phương pháp thực tập hạnh phúc, khởi phát tâm lành, để lòng tĩnh lặng. “An lạc từng bước chân” chính là cuốn sách dạy bạn điều đó. 3 bài học về cuộc sống khiến bạn sống an lạc hơn, hạnh phúc hơn được thể hiện dưới ngòi bút chiêm nghiệm của tác giả:

  • Bài học về “Rửa chén”: Dạy chúng ta hãy vui vẻ với những gì mà ta làm, dù là việc đơn giản nhất là rửa chén. Hãy cảm thấy ta có chén để ăn, có dầu để rửa là một điều màu nhiệm và may mắn trên đời. Nếu ta hậm hực khi rửa chén thì liệu bữa ăn sau đó có được ngon khi ta chỉ nghĩ tới chuyện ta sắp phải rửa chén.
  • Bài học về “Hoa bồ công anh”: Tìm lại nụ cười từ những thứ giản đơn nhất. Tôi đã quên mất việc mỉm cười, nhưng may mắn hoa bồ công anh đã cười với tôi.
  • Bài học về “Thiền hành”: Thiền hành chính là đi mà không cần biết đích đến, chú ý tới từng bước chân ta, cảm nhận sự lay động của sự sống xung quanh và cảm nhận vẻ đẹp của nó.
Sách về thiền
An Lạc Từng Bước Chân – Thương Lấy Điều Nhỏ Nhất

Thiền chính là tu trong tâm chứ không phải chỉ ở bên ngoài hình thức. Những cuốn sách về thiền chính là công cụ hỗ trợ, giúp ích cho người thiền trong quá trình tu tập. Nó không chỉ mang lại hiệu quả cho việc thiền, mà còn mang lại giá trị nhân sinh sâu sắc đến những ai đọc nó, cảm nhận nó. Nó không chỉ mang tới góc nhìn của vạn vật mà còn để người đọc tự tìm về chính bản ngã của mình.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #an lạc từng bước chân #chữa lành tâm hồn #muốn an được an #nẻo vào thiền học #sách về thiền #thiền định

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận