3 Nỗi Sợ Phổ Biến Và Cuốn Sách Giúp Bạn Vượt Qua Nỗi Sợ

0Shares

Nỗi sợ nào lớn nhất khiến bạn ám ảnh và tác động tiêu cực tới tâm lý bản thân? Chuyện đó đâu còn quan trọng nữa! Làm sao để vượt qua nỗi sợ? Đây mới là câu hỏi bạn nên tìm kiếm lúc này. Nỗi sợ rất dễ nhận thấy nhưng dám đối mặt và vượt qua nó mới là điều khó khăn. Tình cờ ở đây có những cuốn sách giúp bạn làm điều đó.

3 Nỗi Sợ Phổ Biến Của Con Người

1. Sợ Đối Mặt Với Quá Khứ

Có nhiều người hỏi “Tại sao phải sợ khi nhìn vào quá khứ?”. Đó là câu hỏi của những người chưa phải chịu cú sốc nào trong quá khứ hoặc có thể có quá khứ không tốt nhưng may thay vết sẹo trong ký ức đó của họ đã lành rồi. Nhưng đối với những người đã chịu nhiều chịu tổn thương về mặt tâm lý, về gia đình, bạn bè hay chuyện xấu của bản thân lúc nhỏ thì nỗi sợ đối diện với quá khứ luôn thường trực từng giờ, từng phút, từng giây.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chấn thương tâm lý tuổi thơ có thể dẫn đến rối loạn trầm cảm, lo âu, sợ hãi kéo dài đến cả giai đoạn trưởng thành. Vết sẹo quá khứ đó khiến người ta đau khi nhắc tới, ám ảnh và rối loạn tâm thần nếu chuyện tương tự lặp lại ở hiện tại.

2. Nỗi Sợ Thất Bại

Chưa làm đã sợ thất bại là rào cản lớn nhất ngăn ta đến thành công. Phải có thử, có sai thì lần sau mới có đúng. Nhưng nhiều người không dám đánh đổi khiến họ luôn dậm chân tại chỗ, không thể thăng tiến trong tương lai và đánh mất nhiều cơ hội. Đây là nỗi sợ cực kỳ nguy hiểm cần phải khắc phục ngay. 

Tuy nhiên, nỗi sợ thất bại không hoàn toàn xấu. Nhiều người biết chuyển hóa nó, biến nó thành động lực để tiếp tục phấn đấu, cố gắng không để thất bại xảy ra. Đó là mặt tích cực của nỗi sợ này thể hiện ở những con người bản lĩnh, mạnh mẽ và quyết tâm. Nhưng đối với những người nhút nhát, lúc nào cũng chỉ sợ sai mà không dám làm, không dám thử thì việc chuyển hóa này cực kỳ khó.

Vượt qua nỗi sợ
Vượt qua nỗi sợ chính là vượt qua ranh giới của sự thành công

 

3. Sợ Và Lo Lắng Về Tương Lai

Không dám đối mặt với quá khứ là một chuyện. Có những người luôn sợ hãi, lo lắng về tương lai, khiến trong lòng lúc nào cũng bối rối, ăn không ngon, ngủ không yên và bỏ lỡ niềm hạnh phúc ở hiện tại. Họ sợ một ngày nào đó không thể duy trì mối quan hệ với một người nữa nên không dám yêu ai. Họ sợ sau này nghèo khổ nên làm việc quần quật, không một phút nghỉ ngơi,…

Nỗi lo lắng về tương lai là bản năng, và cũng là điều cần thiết. Nhưng không nên mù quáng, lo xa quá mức mà ảnh hưởng tiêu cực tới bản thân. Tiền thì tất nhiên phải kiếm nhưng hãy kiếm tiền một cách hạnh phúc, có thời gian nghỉ ngơi và thư giãn cho bản thân, gia đình, bạn bè.

Đừng vì lo nghĩ quá nhiều về tương lai mà đánh mất những mối quan hệ, những điều đẹp đẽ ở hiện tại. Chưa cần biết tương lai sẽ yêu ra sao, sẽ có thể đi cùng nhau đến đâu. Nhưng mỗi khoảnh khắc ở hiện tại ta đều trao trọn tình cảm và niềm yêu thương là điều khiến ta vô cùng hạnh phúc và trân trọng rồi.

Vượt qua nỗi sợ
Ngày mai để mai lo. Hãy tận hưởng giây phút trọn vẹn bên bản thân và gia đình

 

Những Cuốn Sách Giúp Bạn Vượt Qua Nỗi Sợ

Chữa Lành Đứa Trẻ Bên Trong Bạn – Charles Whitfield

Đây là cuốn sách chữa lành tâm hồn, hàn gắn tổn thương trong quá khứ hiệu quả nhất giúp bạn chấp nhận, đối mặt và vượt qua nỗi sợ trong quá khứ. “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” chính là để cho” đứa trẻ nội tâm” được tự tại, tưới mát cho trái tim khô cằn và sống thật với chính mình, không trốn tránh quá khứ.

Việc kìm nén cảm xúc của “đứa trẻ nội tâm” có thể kéo dài đến giai đoạn trưởng thành, gây tổn thương về mặt tâm lý, tạo ra những vết tích tinh thần. Để rồi khi lớn lên, vì quá sợ hãi mà tránh né, hay vì quá sợ hãi mà làm những điều tương tự như bản thân đối với người khác, mong muốn được kiểm soát nó.

Vượt qua nỗi sợ quá khứ bằng cách nuôi dưỡng đứa trẻ bên trong, bạn sẽ học được cách chấp nhận đứa trẻ đó, chấp nhận cảm xúc thật của bản thân dù là vui, buồn, đau khổ hay mất mát. Hãy ôm ấp nỗi đau đó với cả sự yêu thương, chấp nhận nó vì đó cũng là một phần của bản thân.

Xuyên Qua Nỗi Sợ – Susan Jeffers

Vượt qua nỗi sợ
Cuốn sách “Xuyên qua nỗi sợ”

Đây là cuốn sách về lời tuyên bố đanh thép rằng: “Nỗi sợ chẳng có gì đáng sợ”. Nó sẽ truyền cho bạn nguồn động lực mạnh mẽ từ nội tại để dám đối mặt và vượt qua nỗi sợ. Nhưng trước hết bạn phải định nghĩa được nỗi sợ trong mình, tìm ra nỗi sợ. Cuốn sách  gồm 12 chương với tiêu đề vô cùng hấp dẫn, đánh trúng tâm lý người đọc với vô số cách giúp bạn đi qua sự sợ hãi.

Susan Jeffers đưa ra những phương pháp hiệu quả giúp bạn biến nỗi sợ, sự tức giận thành sức mạnh, hành động và tình yêu. Những phương pháp này không hề mang tính lý thuyết giáo điều mà mang tính ứng dụng thực tế rất cao. Mỗi khi nỗi sợ ập đến, hãy lặp đi lặp lại trong đầu rằng: “Tôi có thể làm được”.

“Nếu tất cả mọi người đều cảm thấy sợ hãi khi phải trải qua một điều mới mẻ, và vẫn có những người can đảm bắt tay hành động bất chấp nỗi sợ, vậy thì chúng ta có thể kết luận rằng: Nỗi sợ không phải là vấn đề.” – Susan Jeffers.

Tĩnh Lặng – Thích Nhất Hạnh

Vượt qua nỗi sợ
Tĩnh lặng để cảm nhận nhịp sống hiện tại

Nỗi sợ mà nhà sư Thích Nhất Hạnh đề cập chính là những lo lắng về tương lai khiến ta cảm thấy bối rối ở hiện tại. Mải chạy theo vòng xoáy của xã hội, lo cơm áo gạo tiền mà quên mất những giá trị hiện có, quên mất hạnh phúc xung quanh ta. Bài học về “hạnh phúc” dạy chúng ta cách “tĩnh lặng”, trân trọng những thứ ở hiện tại, trân trọng những khoảnh khắc ở hiện tại, sống trọn từng khoảnh khắc. Chỉ có như vậy bạn mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của thế giới.

Bình tĩnh chính là chìa khóa để chúng ta giải quyết vấn đề, trên cả sự bình tĩnh đó là sự “tĩnh lặng”, tâm tịnh, trí an, lòng tự tại, tâm không rối, bạn sẽ vượt qua được sự lo lắng về tương lai, cố gắng sống tốt ở thực tại và chuẩn bị tiền đề cho tương lai một cách chắc chắn mà không phải sợ hãi nữa.

 

Nỗi sợ không phải là vấn đề, cách để đối mặt và vượt qua nỗi sợ mới là điều khó khăn. Thử thách không đáng sợ, không dám vượt qua thử thách mới là điều đáng trách. Chỉ cần bạn cố gắng và tin rằng mình có thể, thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng. Dù là nỗi sợ nào, thời gian sẽ chữa lành tâm hồn tổn thương, còn dám đối diện và đấu tranh với nó không, đều phụ thuộc vào bạn.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #chữa lành tâm hồn #chữa lành tổn thương #đứa trẻ nội tâm #hạt giống tâm hồn #nỗi sợ #vượt qua nỗi sợ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận