4 Tiểu Thuyết Kinh Điển Của Trung Quốc Hay Nhất Mọi Thời Đại

0Shares

Khi nhắc đến tên Tứ Đại Danh Tác, không ai là không biết 4 tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc này. 4 cuốn sách nhỏ nhoi đã gây chấn động toàn khu vực Châu Á, thậm chí là cả thế giới bởi những bài học chiến lược kinh doanh đi cùng thời đại, những bản trường ca bất hủ và cả tuyệt tác văn học mang đậm bản sắc Trung Hoa.

1. Tam Quốc Diễn Nghĩa (La Quán Trung)

Chắc hẳn các bạn đã một lần nghe đến cái tên Tào Tháo, Lưu Bị hay Trương Phi. Đó đều là những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong triều đại Thục Hán, lập nhiều chiến công hiển hách và được người đời sùng bái. Tam quốc diễn nghĩa lấy bối cảnh cuộc chiến tranh giữa ba nước Ngô, Thục, Ngụy. Cả một cuốn sách sử thi với quy mô và nhân vật hoành tráng, kéo dài suốt hơn 100 năm. Chính vì vậy mà đây được coi là tác phẩm đồ sộ, mang giá trị lịch sử lớn nhất Trung Hoa.

Những bài học từ các trận chiến, từ cách luyện binh cho đến cách dùng tướng, bày binh bố trận ra sao,…đều được các nhà quản lý, những nhà lãnh đạo học hỏi và sử dụng trong công việc kinh doanh của mình. Ví dụ bài học từ xuất thân của Lưu Bị. Lưu Bị xuất thân từ nghề bện cỏ thành giày, thành chiếu để kiếm sống qua ngày. Nhưng một khi trở thành thống lĩnh, xuất thân hàn vi, ông đã xây dựng một thế lực Thục Hán vững mạnh mà ngay cả Tào Ngụy và Ngô Đông phải khiếp sợ.

Từ đó ta có thể rút ra bài học rằng: Không quan trọng xuất thân của bạn ra sao, chỉ cần bạn có đủ bản lĩnh và tài năng, chắc chắn bạn sẽ làm nên nghiệp lớn. Còn vô số những bài học thực tế, những cách đối nhân xử thế của Trương Phi, Lưu Bị, Quan Vũ và cả những triết lý sâu xa của bậc thầy công thần khai quốc – Gia Cát Lượng,…

4 Tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc
Một trong 4 Tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc – Tam Quốc Diễn Nghĩa

2. Thủy Hử (Thi Nại Am) – 4 tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc

Bộ phim “Thủy Hử” của tổng đạo diễn Trương Thiệu Lâm đã từng là tuổi thơ của biết bao thế hệ, gồm những vị anh hùng đầu tiên mà thời đại đó còn coi hơn cả Superman hay người nhện. Họ là những bậc anh hùng hảo hán mà Thi Nại Am đã xây dựng hết sức phong trần, vừa mang nét độc đáo truyền thống Nho giáo, lại vừa có nét giang hồ, dân gian.

Những vị anh hùng đó được tập hợp từ khắp bốn bể, từ núi cao cho đến vực sâu. Chỉ cần nơi nào có loạn thần, nơi đó có 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc. Họ là những người dám phản đối vương triều Tống Huy Tông sa đọa, thối nát, dám đứng lên chống lại những tên tham ô bóc lột, ôn quan triều đình. Vì thế mà họ trở thành những tên giặc cướp phản loạn của triều đình. Nhưng lại là anh hùng hảo hán trong mắt người dân.

Ngoài sự quả cảm đó, tác giả còn khắc họa rõ nét những đức tính khác mang đậm nét truyền thống nho giáo như sự sùng kính bề trên, lòng trung thành, hiếu thảo,…

4 Tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc
Cuốn tiểu thuyết của Trung Quốc đi vào huyền thoại

3. Tây Du Ký (Ngô Thừa Ân)

Các thế hệ cũ chắc hẳn sẽ không bao giờ quên được bộ phim mang tên “Tây Du Ký”. Nó gắn liền với tuổi thơ, cả bữa ăn, giấc ngủ và cả những đồ chơi cũng được in ấn hình ảnh của những nhân vật trong bộ phim này. Có thể bây giờ những khán giả của bộ phim đã lập gia đình hay đã già đi, nhưng ký ức của họ về Đường Tăng hay Tôn Ngộ Không đều không hề phai nhạt.

Bộ phim được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nguyên tác của Ngô Thừa Ân. Lấy bối cảnh thời đại nhà Đường, cuốn sách kể về cuộc hành trình dài đi đến Tây Thiên lấy chân kinh của 4 thầy trò Đường Tăng để giúp chúng sinh thoát khỏi khổ nạn. Trên con đường đó là biết bao yêu ma quỷ quái, nguy hiểm rình rập.

Nhưng ý chí của bậc cao tăng không bao giờ lùi bước, luôn hướng về đất Phật và đã vượt qua được 81 kiếp nạn. Cuốn sách là cả một hành trình dài khổ luyện của cả thầy và trò. Qua đó ta rút ra được những bài học chiêm nghiệm sâu sắc từ mỗi chuyến đi.

4 Tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc
Tây Du Ký được chuyển thể thành bộ phim đi cùng thời đại

4. Hồng Lâu Mộng (Tào Tuyết Cần)

Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 100 triệu bản kể từ khi ra mắt đã được bán hết. Được viết trong thời đại giữa thế kỷ 18, trong thời kỳ nhà Thanh. Cuốn tiểu thuyết kể về một vương phủ bất hạnh đầy rẫy những tranh đấu, ái tình, dục vọng. Và hơn hết là cả sự giác ngộ trong từng nỗi đau đứt đoạn của 3 nhân vật Giả Bảo Ngọc, Lâm Bảo Ngọc và Tiết Bảo Thoa.

Mượn yếu tố huyền huyễn, ảo cảnh để nói về những si mê dục vọng của con người, những sân hận không thể nào nguôi. Hàng loạt những biến cố xảy ra tại vương gia, xoáy sâu vào sự hủ bại, lạc hậu, bất công, thối nát của con người và triều đại phong kiến cũ đó. Một cái kết bi thương và đầy ám ảnh đến với cuộc đời của nhân vật, những vẫn tạo được sự hài lòng và thỏa mãn của người đọc khi kết thúc câu chuyện này.

4 Tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc
Hồng Lâu Mộng – Cuốn tiểu thuyết viễn tưởng hay nhất của Trung Quốc

4 tiểu thuyết kinh điển của trung quốc thật sự là những tuyệt tác bất hủ, gắn liền với lịch sử và thời đại, phản ánh xã hội phong kiến đương thời của một triều đại cũ. Qua đó ta cũng thấy được: Trong vùng đất đầy ô uế và lụi bại đó, vẫn mọc lên những “bông hoa tươi đẹp”, vẫn có những người anh hùng của thời thế, dám đứng lên đấu tranh cho số phận của mình và bảo vệ mọi người. Đó là những giá trị nhân văn cao cả, giá trị nhân đạo cốt lõi đáng trân quý của con người.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #4 tiểu thuyết kinh điển của Trung Quốc #những cuốn sách hay nhất mọi thời đại #Những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại #sách mới nhất

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận