Ai lấy miếng phomat của tôi – Hoặc chờ “chết” hoặc thay đổi

0Shares

Mỗi người đều có những khao khát cho riêng mình. Những miếng phomat béo ngậy thơm ngon tượng trưng cho những khát khao ấy. Ai lấy miếng phomat của tôi là một câu chuyện ngụ ngôn mang thông điệp thích nghi với mọi sự thay đổi của cuộc sống. Hãy khám phá cuốn sách hay này với Thichsach sau đây.

Đôi nét về tác giả của sách Ai lấy miếng phomat của tôi?

Spencer Johnson Tac gia Ai da lay mieng phomat cua toi
Spencer Johnson – Tác giả Ai đã lấy miếng phomat của tôi

Spencer Johnson là một cố nhà văn người Mỹ. Bên cạnh đó, ông còn là một nhà tâm lý học, một bác sĩ nổi tiếng. Những nền tảng vững chắc trong học tập và sự nghiệp đã thôi thúc ông viết ra những tác phẩm vừa dễ đọc, dễ hiểu nhưng vẫn độc đáo và mang những giá trị nhân văn riêng.

Một số cuốn sách mà Spencer Johnson đã sáng tác như: Yes or No; Quà tặng diệu kỳ; Vị giám đốc một phút; Người bán hàng một phút; Phút nhìn lại mình; Phút dành cho mẹ; Phút dành cho cha;… đã được xuất bản tại Việt Nam.

Sách của ông hướng đến nhiều đối tượng độc giả, từ người lớn cho đến trẻ em, từ nhà lãnh đạo cho đến một nhân viên bình thường, từ một tập đoàn đa quốc gia cho đến những công ty mới khởi nghiệp,…. Đa phần những tác phẩm của ông đều mang phong cách viết kể chuyện ngắn gọn, dễ tiếp thu, dễ ứng dụng mà không dạy đời. Điều này càng làm mọi người yêu mến và trân trọng hơn những di bút của ông.

Nội dung chính của Ai lấy miếng phomat của tôi?

ai lay mieng pho mat cua toi thich sach
Ai lấy miếng phomat của tôi – Những bài học quý giá về cuộc sống

Ai lấy miếng phomat của tôi là câu chuyện gồm bốn nhân vật chính. Hai chú chuột mang tên Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn. Hai con người tí hon với kích thước bằng những chú chuột lần lượt gọi là Ù Lì và Chậm Chạp. Cái tên của mỗi nhân vật đại diện cho tính cách của họ.

Bối cảnh diễn ra sự việc ở trong một mê cung nọ. Bốn nhân vật phải đi tìm thức ăn để có thể sống sót, cụ thể ở đây là những miếng phomat thơm ngon hấp dẫn. Một ngày nọ, họ tìm thấy cả một kho phomat đồ sộ. Sau những phút giây tận hưởng cảm giác no nê lẫn sung sướng ban đầu, hai chú chuột tỉnh táo nhận ra rằng không thể trông chờ vào chỉ một kho phomat đang vơi dần này thôi. Trong khi đó, hai chàng tí hon lại kiêu ngạo và khoe khoang về những miếng phomat mình sở hữu hiện tại. 

Khi cả bốn đến kho phomat để đánh chén như thường ngày, họ sửng sốt và muốn nổi điên lên vì một cái kho lạnh lẽo trống hoác. Rốt cuộc ai đã lấy mất phomat của họ? Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn lên đường tìm kiếm những miếng phomat mới trong mê cung ngay lập tức. Còn Chậm Chạp dần nhận ra tình hình không ổn sau chuỗi ngày phàn nàn và chờ đợi những miếng phomat quay về đã quyết định đề nghị Ù Lì cùng tìm nguồn thức ăn khác. Nhưng Ù Lì cố chấp đợi kho phomat trở lại như cũ. 

Chậm Chạp đành tiếp tục cuộc hành trình một mình. Trong quá trình đó, chàng tí hon này học thêm được những bài học về cuộc sống được vẽ nguệch ngoạc trên tường mê cung.

Những bài học nào được thảo luận trong Ai lấy miếng phomat của tôi?

ai lay mieng pho mat cua toi bia
Những bài học trong Ai lấy miếng phomat của tôi sẽ giúp bạn nhận ra nhiều chân lý

Thay đổi là điều luôn diễn ra, bạn phải chấp nhận nó

Giống như những miếng phomat có thể biến mất chỉ sau một đêm, cuộc sống của chúng ta luôn không ngừng biến động và đầy thử thách. Hẳn mọi người đều thấy được sự phát triển thần tốc của thế giới, từ Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đề cao cơ khí hóa và động cơ hơi nước được thay thế bởi động cơ điện và dây chuyền sản xuất ở cuộc Cách mạng công nghiệp lần hai. Cho tới lần thứ ba tưởng chừng đã rất tốt nhờ khả năng tự động hóa máy móc lại một lần nữa nhường chỗ cho sự trỗi dậy của thời đại kết nối và công nghệ thông tin của Cách mạng 4.0. Đã có nhiều người cảm thấy thỏa mãn với vị trí hiện tại của mình mà quên mất thực tế thế giới sẽ lấy đi những miếng phomat mang tên “tiền bạc”, “danh tiếng”, “thành công”, “hạnh phúc”,… bất cứ lúc nào.Một khi mất đi, những miếng phomat hầu như không bao giờ quay trở lại với mình nữa. Hãy chấp nhận thực tế chứ đừng cố chấp sống với sự tưởng niệm quá khứ.

Chuẩn bị để thích ứng với thay đổi

Chú chuột Đánh Hơi trong Ai lấy miếng phomat của tôi dẫu đang sống sung sướng nhưng vẫn thường xuyên ngửi thức ăn của mình để nhận biết tình trạng cũ mới của chúng. Bài học ở đây là bạn phải để tâm những chi tiết và biến động trong cuộc sống của mình. Có vậy, bạn mới kịp thời thích nghi với sự thay đổi đột ngột trong mọi chuyện. Hãy sống có lý trí, sống cho tương lai chứ đừng chỉ “Sống một ngày, biết một ngày”!

Con người luôn thích những điều quen thuộc và ở trong vùng thoải mái của mình. Khi một con sóng ập đến phá vỡ cuộc sống bình thường của chúng ta, liệu bạn đã có khả năng bơi lội hay trang bị tốt phao cứu sinh chưa? Nếu trước đó, bạn có thể như chú chuột Nhanh Nhẹn quyết đoán nhanh chóng rời khỏi kho phomat cũ thì bạn có thể tìm ra một kho phomat mới sớm hơn. Chậm Chạp cũng nhận ra mình cần phải tìm nguồn thức ăn mới cho mình nhưng cậu vẫn phải chịu đói mấy ngày vì cậu đã ra quyết định muộn hơn. “Càng nhanh chóng bỏ kho Phomat cũ đi chừng nào thì người ta có thể tìm được kho phomat mới nhanh chừng ấy.” (Trích dẫn từ sách)

1ailaymiengphomatcuatoi41
Ai lấy miếng phomat của tôi – Bạn sẽ chờ “chết” hay thay đổi?

Vòng lặp mới sẽ bắt đầu nhanh thôi

Khi tìm thấy kho phomat mới, chắc chắn bốn nhân vật của câu chuyện đều đã rút ra một bài học về sự thích nghi. Bạn cũng vậy, bạn có khả năng tránh những biến đổi mà cuộc sống mang lại lần thứ nhất thì phải chuẩn bị cho lần thay đổi thứ hai. Hãy nhớ rằng cuộc sống vận động không ngừng và không ngờ, “Những kho Phomat không ngừng di chuyển”, bạn không thể chủ quan.

Tưởng chừng chỉ là một câu chuyện thiếu nhi vớ vẩn, nhưng Ai lấy miếng phomat của tôi lại chứa đựng một thông điệp cuộc sống rất sâu sắc và ý nghĩa. Cuốn sách ngắn chỉ 130 trang này chỉ tốn của bạn một khoảng thời gian ngắn để đọc. Bạn sẽ có thêm những giải pháp để giải quyết những khó khăn trong công việc và cuộc sống. Nhiều review sách hay khác cũng đang chờ bạn tại trituenhanloai.com.

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề tại đây.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận