Anna Karenina – Cuốn Tiểu Thuyết Hay Nhất Mọi Thời Đại

0Shares

 Anna Karenina được đánh giá là  cuốn tiểu thuyết hay nhất bởi nó chính là một tác phẩm văn học “không khuyết điểm” của nhà văn Lev Tolstoy. Nó là sự chuyển giao giữa hai thế hệ văn học, là cầu nối giữa cổ điển và hiện đại và là tiếng nói cho sự tự do mãi mãi của xã hội đương thời Nga nói riêng và cho thế giới nói chung.

Lý do Anna Karenina được đánh giá là cuốn tiểu thuyết hay nhất trên thế giới

Nàng thơ Anna Karenina được tác giả lấy cảm hứng từ con gái của đại thi hào người Nga Pushkin. Đó là cô Maria Pushkin. Người con gái lịch thiệp, tri thức ấy có lẽ chính là nguyên mẫu lý tưởng cho nhân vật “hồng nhan” mà “bạc mệnh” của ông.

Cuốn sách khắc họa cuộc sống u uất, ảm đạm mang trong bóng dáng của nàng thơ Anna, bị trói buộc bởi xiềng xích xã hội Nga trong những năm chính trị bất ổn và tư tưởng phong kiến già cỗi.

Anna Karenina xứng đáng là cuốn tiểu thuyết hay nhất bạn nên đọc
Anna Karenina xứng đáng là cuốn tiểu thuyết hay nhất bạn nên đọc

Anna Karenina là một người yêu sách, cô rất thích đọc tiểu thuyết, cô luôn yêu những cuốn tiểu thuyết hay nhất của mình như thể cuộc sống của chính cô vậy. Đó giống như là cách để cô sống những cuộc đời khác, những cuộc đời hạnh phúc và tự do, những thứ mà cô chưa từng biết đến, chưa từng nếm trải, chưa từng có được.

“Mỗi gia đình đều hạnh phúc theo những cách giống nhau, còn mỗi gia đình bất hạnh lại khổ sở theo cách của riêng mình”.

Cuộc đời của cô đã bước sang một ngã rẽ khác, một ngã rẽ đã chặt đứt những điều hi vọng đẹp đẽ trong tương lai kể từ khi bà cô gả cô cho Karenin – Một người giàu có và quyền lực. Chỉ vì tham vọng với cuộc sống giàu sang, quyền thế mà bắt cuộc đời cô phải thay đổi. Trói buộc tự do của một người con gái để đổi lấy tiền tài cho bản thân và danh vọng cho dòng họ. Cuộc hôn nhân đó đã chấm dứt cuộc đời tự do và hạnh phúc của Anna Karenina.

Bức Tranh Về Xã Hội Nga Đương Thời 

Là một người có địa vị trong giới thượng lưu, ngài Karenin luôn để ý người khác nói gì, luôn để ý ánh nhìn của giới thượng lưu nghĩ gì về ông thay vì ông tự yêu thương và nhìn nhận bản thân.

“Sống ở đời đau khổ nhất là nhìn người khác sống và sống để người khác nhìn”. Có lẽ Karenin là người đau khổ đó. Ông có thể sống trong giới giàu sang vô lo vô nghĩ về tiền bạc nhưng ông lại không thể sống một cuộc đời của ông. Thậm chí, vì mải làm những điều người khác cho là cao quý, là vĩ đại mà ông quên mất thứ ông muốn là gì, ông đã đánh mất quyền được lựa chọn cuộc đời mình. Đó là sự sĩ diện vô bổ bao trùm khắp nước nga trong thời kỳ phong kiến.

Ngay cả việc kết hôn với Anna Karenina cũng là vì muốn giới thượng lưu nhìn thấy và ngưỡng mộ. Ông lấy Anna vì ông nghĩ mình phải làm vậy. Ông nghĩ Anna là người phụ nữ lịch thiệp, tri thức, giỏi quán xuyến mọi việc trong gia đình và có thể làm quen nhiều các quý cô trong giới thượng lưu để giúp ông dễ dàng thăng tiến sau này chứ không phải vì yêu thậm chí  hoàn toàn không có tình yêu. Hôn nhân chỉ là thứ trang trí cho sự đầy đầy đủ của nhà Karenin, là thứ làm đẹp cho dòng họ Karenin trong xã hội Nga đương thời.

Nhiều người nghĩ rằng, khi Anna bước chân vào gia đình Karenin sẽ có được cuộc sống của giới thượng lưu, sẽ có được cuộc đời giàu sang hạnh phúc. Nhưng đó không phải cái mà cô muốn. Cô luôn phải làm theo ý chồng, luôn tham gia các các buổi khiêu vũ dạ hội nhằm móc nối các mối quan hệ giữa những tầng lớp quý tộc giúp chông cô. Suốt 8 năm dài đằng đẵng ấy cô chưa từng một lần được làm theo ý mình. Cốt truyện được xây dựng xứng đáng là cuốn tiểu thuyết hay nhất mà bạn nên đọc.

Chuyến Xe Lửa Tình Cờ Và Mặt Trời Không Thể Với

Một sự kiện khiến Anna gặp được định mệnh của cuộc đời mình đó là cuộc gặp gỡ tình cờ trên chuyến xe lửa. Tình yêu đích thực đó là chàng sĩ quan Vronsky. Đại úy Vronsky là một người quả cảm, gan dạ, yêu sự tự do bởi anh sinh ra ở Digan. Anh từng nói rằng “Tôi sinh ra là người Digan và sẽ chết như người Digan. Người Digan vốn tự do, phóng khoáng và thích lang thang. Nhưng anh lại yêu Karenina, một người không có được cuộc đời đó.

Đại úy Vronsky phải lòng Anna trên một chuyến đi không định ước. Chỉ một cái nhìn lãng mạn thoáng qua thôi đã khiến sĩ quan động lòng. Nhưng sau vài lần gặp gỡ, anh nhận ra, đây chính là yêu nhưng không thể yêu.

“Anh bước xuống, không nhìn cô quá lâu như kiểu người ta tránh nhìn mặt trời. Nhưng cũng như mặt trời, anh vẫn trông thấy cô dù chưa một lần chạm mặt.”

Dù có nói thế nào, cuộc đời cô đã được an bài, đã được định sẵn. Cô vẫn là vợ của Karenin, là người của dòng họ Karen cho dù có bị ép buộc đi nữa. Dù cô sống không hạnh phúc nhưng mọi người trong giới quý tộc vẫn công nhận hai người hạnh phúc. Còn Vronsky chả có gì cả, anh chỉ là người trót yêu Karenina, không địa vị.

Số phận thật biết trêu ngươi, khi trong tay Vronsky không có gì, anh lại gặp được người mà anh muốn chăm sóc cả đời. Vronsky đã gặp Anna muộn mất 8 năm trong khi cô đang phải chịu đau khổ. Đây chính là đã gặp đúng người nhưng sai thời điểm.

Vronsky không thể bước tiếp, còn Anna lại lùi bước, trở về Matxcova, kết thúc chuyến thăm quê sớm và chấm dứt hi vọng cuối cùng của mình với Vronsky. Cuốn tiểu thuyết hay nhưng lại có những dấu ấn thật buồn, khiến người đọc phải trăn trở rất nhiều

Hồi Kết

Cuộc đời ai cũng có quyền hưởng tự do và hạnh phúc như lời của Tổng Thống Mỹ tuyên bố nhưng Karenina lại không có quyền đó. Cô muốn hạnh phúc nhưng lại không được hạnh phúc, cô muốn tự do nhưng lại bị ép cưới và sống một cuộc đời không tự do. Cuốn tiểu thuyết hay nhất nhưng cũng bi đát nhất

Cô muốn giải thoát nhưng lại không thể ly hôn vì ly hôn là một điều cấm kị của xã hội phong kiến cổ hủ đó. Xã hội phong kiến không cho phép một người phụ nữ thượng lưu ly hôn vì đối với họ, ly hôn thì “cuộc đời cứ thế bỏ đi”.

Cô không thể tiến vì phía trước là định kiến, cũng không thể lùi vì phía sau là một cuộc hôn nhân kìm hãm cuộc đời cô suốt bao năm qua. Sức chịu đựng của con người cũng có giới hạn, suốt 8 năm ròng ra cô đã chịu đựng quá đủ rồi. Kể từ khi gặp Vronsky, anh như thứ ánh sáng lướt qua đời cô, nó làm chói mắt một người đã cô độc chịu khổ ngần ấy năm.

Cuối cùng cô chọn giải thoát cho bản thân, chọn cách buông bỏ. Cô buông bỏ cả tình yêu với vị sĩ quan, buông bỏ cả sự tự do của bản thân và buông bỏ cuộc hôn nhân nghiệt ngã này.

Cái chết của Anna như giáng một đòn mạnh mẽ vào tư tưởng già cỗi của nước Nga thời bấy giờ, và chứng minh việc cướp đoạt sự tự do của một người là việc làm sai trái và vô nhân đạo. Sau cái chết đó, Vronsky tham gia cuộc chiến tranh tình nguyện giúp Serbia chống lại Thổ Nhĩ Kỳ để đòi lại sự tự do cho đất nước họ.

Cảm Nhận Về Cuốn Sách

Đây xứng đáng là cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại mà những ai thích sách, yêu sách nhất định nên học. Tác phẩm đã vượt qua bao cuốn sách của các nhà văn lớn khác như Hamlet của thi hào Shakespeare hay Lolita. Để đạt được danh hiệu đứng đầu trong các tác phẩm lớn nhất do tạp chí Times bình chọn, Lev Tolstoy đã đặt cả một ý nghĩa tư tưởng nhân văn to lớn này vào Anna Karenina. Tác giả muốn nhấn mạnh về tư tưởng và chủ nghĩa hòa bình, bất bạo động, làm thay đổi nhận thức của xã hội về tư tưởng tự do đương thời.

Các bạn có thể tìm thêm những cuốn tiểu thuyết hay nhất tại đây để biết thêm nhiều tác phẩm đặc sắc và nhân văn khác.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #sách kinh điển #Thích sách #tiểu thuyết hay nhất thế giới #văn học kinh điển nước Nga

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận