BẬT MÍ LÝ DO TẠI SAO THẤT BẠI THỰC SỰ LÀ MỘT ĐIỀU TỐT

0Shares

Thất bại là gì? Tất cả chúng ta đều trải nghiệm nó. Tại sao thất bại? Ích ai biết và chỉ có một số ít người biết cách rút kinh nghiệm làm bàn đạp để thành công hơn trong tương lai. Trong bài viết này sẽ dẫn mở đường dẫn lối cho bạn khám phá lý do tại sao thất bại, ý nghĩa của thất bại và tại sao thất bại không đáng sợ như bạn nghĩ? 

Thất bại là gì?

Định nghĩa về thất bại là đặt ra một mục tiêu nhưng không đạt được nó, thiếu thành công hoặc không đáp ứng được như kỳ vọng. Một nghĩa khác đối với từ thất bại là những nội hàm mà chúng ta đặt cho nó. Chẳng hạn như là một kẻ thất bại, không xứng đáng hoặc vô dụng.

Vấn đề là chúng ta có thể đọc quá nhiều điều dẫn đến thất bại. Thông thường, chúng ta buộc nó vào ý thức về giá trị bản thân, lòng tự trọng và sự chấp nhận bản thân. Kỳ vọng mà chúng ta không đáp ứng được thường là của chúng ta hoặc là do chúng ta tự tạo ra trong đầu.

tai-sao-that-bai-1
Thất bại là không đạt được mục tiêu mình đặt ra

Hầu hết chúng ta không đặt ra mục tiêu thất bại trong bất cứ điều gì. Đặc biệt không muốn bị coi là thất bại. Tại sao thất bại lại bị từ chối như vậy? Điều này có lẽ là một sai lầm. Thất bại có thể hữu ích. Bạn có thể học hỏi từ nó và có được thêm sự biết về những điều mới để làm tốt hơn vào lần sau. Loại thất bại phù hợp cung cấp cho chúng ta thông tin mới và dạy chúng ta điều gì có thể giúp chúng ta tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao thất bại lại thực sự có lợi và là một phần thiết yếu của sự phát triển bản thân. Việc chúng ta gặp phải những nỗi sợ hãi và thất bại sẽ thúc đẩy những thay đổi cần thiết nhất trong cuộc sống của chúng ta. 

Lý do tại sao thất bại là điều may mắn

Tại sao thất bại lại khiến bạn nghĩ đó là một điều tồi tệ thay vì cảm ơn nó? Có bao giờ bạn tự hỏi chính mình vậy không? Đó là vì bạn chưa nhìn thấy những khía cạnh tích cực của nó. Hãy cùng Thichsach xem những lợi ích của thất bại mang lại dưới đây.

Bạn luôn có cơ hội tiếp theo

May mắn cho chúng ta, chúng ta đang sống trong một thế giới thịnh vượng. Một thế giới không chỉ có một cơ hội để làm bất cứ điều gì. Luôn luôn có cơ hội thứ hai, thứ ba, thứ tư,… thứ một ngàn nếu bạn kiên trì. Như nhà khoa học Edison, ông đã có 1.000 cơ hội để phát minh ra bóng đèn! Nếu bạn thất bại một lần, sau đó thử lại. Đừng dại dột đến mức mắc lại những sai lầm tương tự.

tai-sao-that-bai-2
Edison còn có 1000 cơ hội. Tại sao bạn lại sợ mình lại không?

Tại sao thất bại lại đáng ghét trong khi nó dạy chúng ta học hỏi từ những sai lầm của mình để lần sau có thể tránh mắc phải những sai lầm tương tự. Thế giới này đầy rẫy những cơ hội và cơ hội thứ hai, chỉ cần bạn đừng quá mù quáng vì tổn thương trước đó mà bạn không thể nhìn thấy chúng. Lợi ích của thất bại là bạn có thể làm tốt hơn vào lần sau.

Thất bại giúp bạn biết mình là ai

Bất cứ ai cũng có thể trở thành anh hùng khi ở thời điểm thuận lợi. Nhưng làm thế nào để bạn đánh giá được mình có đối mặt với thất bại khi tình hình trở nên khó khăn? Bạn có đổ nát như lâu đài cát hay bạn giữ vững lập trường và tiếp tục mỉm cười, tập trung vào nơi bạn muốn đến? Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều đó trước khi bạn coi mình là “kẻ thất bại”.

tai-sao-that-bai-3
Thất bại như một bài kiểm tra. Đó là lý do tại sao thất bại là một điều tốt

Trải qua thất bại là một bài kiểm tra đáng kể về tính cách, lòng dũng cảm, sự quyết tâm và tư duy của bạn. Khi bạn trải qua điều tồi tệ nhất, bạn mới có thể thực sự đánh giá cao điều tốt nhất. Tại sao thất bại lại tốt? Vì thất bại giống như một tiêu chuẩn. Nó sẽ cho bạn thấy bạn được tạo ra từ gì và chắc chắn, bạn sẽ mạnh mẽ hơn những gì bạn nghĩ.

Thất bại đưa bạn đến với mục tiêu của mình

Thời gian di chuyển, hoàn cảnh thay đổi và mục tiêu thay đổi. Một lợi ích của thất bại là nó cho bạn cơ hội đánh giá lại mục tiêu và nơi bạn muốn đi. Dù mục tiêu của bạn là gì, bạn sẽ phải trải qua những trở ngại và thất bại trên đường đi. Sử dụng thất bại như một cột mốc tự nhiên để đánh giá và xác định các mục tiêu dài hạn của bạn. 

tai-sao-that-bai-4
Tại sao thất bại lại tốt? Vì nó dẫn bạn đến mục tiêu nhanh hơn

Hãy tự hỏi, đây có thực sự là điều bạn muốn? Bạn đã chuẩn bị cho công việc khó khăn chưa? Bạn có mắc phải những sai lầm mà bạn có thể rút ra được từ thất bại cũ không? Nếu mục tiêu của bạn đã thay đổi, điều đó không sao cả. Bây giờ là cơ hội để bạn sửa đổi nó. 

Nếu bạn không sẵn sàng tiếp tục sau khi thất bại, thì bạn biết mục tiêu không phải là điều bạn thực sự muốn. Nếu mục tiêu như cũ, thật tuyệt vời. Hãy sử dụng thất bại là bàn đạp tiến lên. Qua đó, bạn cũng có thể thấy được lý do tại sao thất bại lại quan trọng rồi chứ?

Bạn sẽ học được gì từ thất bại?

Tại sao thất bại lại là một người thầy tuyệt vời? Vì nó có thể trao cho bạn một bài học quý giá cho về lâu dài. Nó có thể kiểm tra bạn. Việc của bạn là thực hiện phân tích các thất bại, xem xét nguyên nhân gốc rễ của thất bại gì và rút ra những bài học quan trọng từ nó. 

Đó là một cách chính để học hỏi từ thất bại. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn gặp phải một thất bại phức tạp mà lý do thất bại có thể không rõ ràng ngay lập tức. Thật tuyệt khi biết những gì chúng ta đang làm đúng trong công việc hoặc công việc kinh doanh của mình. 

tai-sao-that-bai-5
Điều quan trọng mỗi khi thất bại là bạn tự rút ra được những gì

Nhưng phản hồi về thất bại mang lại cho chúng ta một điều quan trọng không kém. Một quá trình học hỏi hoặc khoảnh khắc có thể dạy được về những gì chúng ta đang làm sai. Thông thường, những thất bại nhỏ ban đầu trong một dự án gần như có thể giống như một cuộc thử nghiệm. Những thất bại này có thể tạo ra sự đổi mới. Bạn sẽ có được bí quyết thành công trong tương lai.

Tại sao thất bại lại không được chấp nhận? Thất bại vốn dĩ không phải là xấu. Ngược lại, hầu hết các thất bại đều mang đến những cơ hội tuyệt vời để có được những hiểu biết mới về bản thân hoặc công việc của bạn. Thậm chí có một số thất bại còn tạo ra cơ hội để chiến thắng. Vì thế hãy cảm ơn và biết ơn khi bạn gặp thất bại nhé!

Đường Gia Huệ

Tags: #bí quyết thành công #Thất bại là gì

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận