Bật Mí: Top 10 Cuốn Sách Nên Đọc Khi Còn Trẻ

0Shares

“Nếu tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại” bạn sẽ làm gì để không phí hoài thanh xuân? 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ sau đây sẽ giúp bạn nhận ra giá trị đích thực của tuổi trẻ, khiến bạn sống hết mình với đam mê, mặc kệ những điều người khác nói và khiến độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời ấy sống rực rỡ nhất.

Những Kỹ Năng Cần Biết Khi Còn Trẻ

Tuổi trẻ là độ tuổi còn non nớt khi chập chững bước vào đời, bắt đầu dấn thân vào cuộc sống xô bồ ngoài kia. Bạn sẽ dễ bị dòng đời cuốn trôi hoặc có thể sẽ đánh mất chính mình nếu không biết những kỹ năng này:

  • Tập yêu thương và chăm sóc chính bản thân
  • Không tin ai khác ngoài chính bản thân mình
  • Sống hết mình cho hiện tại
  • Chăm chỉ học tập và cầu tiến
  • Học hỏi kinh nghiệm, trải nghiệm và khởi nghiệp.

Sau đây sẽ là 10 cuốn sách hay nên đọc sau đây sẽ giúp các bạn trẻ học được điều đó.

Top 10 Cuốn Sách Nên Đọc Khi Còn Trẻ

1. Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu (Rosie Nguyễn)

 Đây là cuốn sách mà tôi nghĩ rằng bạn nên đọc ít nhất một lần trong đời bởi nó như người dẫn đường mở lối đi riêng cho bạn, dẫn dắt bạn trong quãng đời tuổi trẻ và định hướng suy nghĩ của bạn. Cuốn sách sẽ dạy bạn cách học như thế nào, không phải chỉ ở trường lớp nữa mà là cuộc sống ngoài kia. Học đi đôi với hành vì chỉ có thực hành ta mới thoát khỏi cái biệt hiệu “tay mơ” và hơn hết là sống hết mình với đam mê, đi thật nhiều để trải nghiệm thật nhiều. Chỉ có trải nghiệm nhiều ta mới nhận ra đam mê của mình là gì và tìm ra bản ngã của chính bản thân.Phải mở sách mới biết trong sách có gì, cũng như phải trải nghiệm bản thân mới biết ta làm được đến đâu.

2. Sống Như Ngày Mai Sẽ Chết (Phi Tuyết)

  Nếu chỉ còn một ngày để sống, bạn sẽ làm gì? Quỹ thời gian của đời người có hạn, cuộc sống cuốn chúng ta trôi theo dòng chảy ấy để rồi ta cảm thấy áp lực, mệt mỏi. Cất những sở thích cá nhân vì phải chạy theo công việc, từ bỏ những đam mê mà người khác cho là không có tương lai để theo đuổi cái gọi là ổn định. Vậy nếu ngày mai sẽ chết, bạn có nuối tiếc những điều mình không dám làm không?

Sống như ngày mai sẽ chết - 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ
Sống như ngày mai sẽ chết – 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ

  Cuốn sách phù hợp với các bạn có độ tuổi từ 18-23 bởi đây có lẽ là lứa tuổi có thể hiểu hết những vấn đề thực tế được đưa ra trong đó. Nó như một luồng gió mới, thổi những năng lượng mới mỗi ngày vào các bạn trẻ, tiếp thêm động lực cho họ và mỗi ngày chúng ta sống trọn đều là một ngày vui. Đây chính là 1 trong 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ.

3. Đời Thay Đổi Khi Chúng Ta Thay Đổi (Andrew Matthews)

 Một trong 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ bạn không nên bỏ qua đặc biệt là cuốn này. Có một nhà văn từng nói: Không ai có thể thay thế bạn mở cánh cửa của tầm nhìn mới, cánh cửa ấy phải được mở từ bên trong – từ chính bản thân bạn. Thật vậy, nếu muốn thay đổi, chỉ có sự chủ động của bản thân mới làm được điều đó.

 Cuốn sách dạy chúng ta các khuôn mẫu cư xử như: hình ảnh của chính mình, “tôi” trong mắt người khác, giá trị bản thân, sống với hiện tại và điều đặc biệt là đối đầu với chán nản và nắm giữ hạnh phúc. Bạn xứng đáng được yêu và tôn trọng bởi bạn là chính bạn.  Để xem thêm nhiều review sách hay hãy tìm thêm tại đây!

 4. Làm Chủ Tuổi 20 (Dương Duy Bách)

 Làm chủ tuổi 20 không phải là tôi chưa tới 20 tuổi thì tôi không cần đọc, hay tôi đã ngoài 20 rồi thì đọc làm gì mà làm chủ tuổi 20 chính là làm chủ được bản thân, làm chủ được chính mình.  “Đừng lo lắng những gì người khác nói về bạn”, cuộc đời bạn là do bạn cầm lái, bạn điều khiển và bạn chịu trách nhiệm về nó. Cuốn sách “Làm chủ tuổi 20” là câu chuyện cuộc đời của chính tác giả. Nó sẽ giúp bạn khám phá, vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân để nắm giữ vận mệnh của chính mình và giúp bạn đi đến thành công.

5. Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới (Og Mandino)

  Đây là một câu chuyện kể về hành trình dài của cậu bé chăn cừu nghèo tên Hafid. Trong quá trình rong ruổi khó khó khăn trên sa mạc đầy cát, cậu đã học được từ một thương nhân giàu có và thành công cách bí quyết bán hàng vĩ đại. Cuốn sách không chỉ dạy cho những người trẻ chiến lược kinh doanh khởi nghiệp thành công, những nghệ thuật trong giao tiếp mà còn dạy cách trở thành người “vĩ đại” trong mỗi lĩnh vực mà chúng ta lựa chọn.  Câu chuyện của tác giả cũng là bài học xương máu ông rút ra qua bao trải nghiệm thực tế chứ không phải câu chuyện của một cá nhân chưa được kiểm chứng. Nếu muốn học hỏi được nhiều kinh nghiệm kinh doanh thành công, khởi nghiệp thành công khi còn trẻ, hãy thêm ngay cuốn sách này vào Top 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ của bạn.

6. Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn (Anthony Robbins)

  Quan điểm của tác giả cho rằng trong sâu thẳm mỗi con người chúng ta đều chứa một nguồn sức mạnh vô hạn, đó là con người phi thường đang ngủ say.  Loài người chúng ta từ thời đồ đá có nghĩ rằng chúng ta sẽ có một nền văn minh công nghệ tiên tiến như hiện tại không? Chỉ những ai có niềm tin và quyết tâm trong cuộc sống mới đủ sức lung lay người “anh hùng” trong bản thân.  Cuốn sách dạy chúng ta nhen nhóm những ước mơ dù là nhỏ nhất, dạy ta sức mạnh niềm tin, sức mạnh của cảm xúc và thay đổi những thói quen dù là nhỏ nhất cũng đủ thay đổi cuộc đời bạn.

7. Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài (Robin Sharma)

  Cuốn sách là 101 câu chuyện được tác giả tổng hợp từ chính những trải nghiệm của bản thân. Nó là những câu chuyện gần gũi và chân thực mà Robin Sharma muốn truyền động lực tới độc giả thân yêu của mình. 

 Đúng như tựa đề của cuốn sách, hàng ngày đi làm, đi học ta thường thấy những khuôn mặt hốc hác, ngái ngủ vì làm việc quá sức. Qua cuốn sách, Robin muốn dạy cho chúng ta hãy dành thời gian cho bản thân, nghỉ ngơi và sống chậm lại, đề cao sự kiên trì từng ngày hơn thay vì tiếp tục làm việc mệt mỏi. Để rồi khi đã quá chán nản, bế tắc, ta lại dễ từ bỏ thứ gọi là đam mê.

 Đây thực sự là cuốn sách truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những người trẻ đang ngày đêm đau đầu vật lộn vì công việc, học tập mà quên mất việc dành thời gian cho bản thân. Hãy thêm ngay “Đời ngắn đừng ngủ dài” vào Top 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ để nhận được lời khuyên nhé.

8. Bạn Chỉ Sống Có Một Lần (Keep Calm)

  Thanh xuân chỉ đến duy nhất một lần, không có gì đáng tiếc hơn là việc sống và chết một cách vô danh không ai biết tới. Cuộc đời này có vô số cách sống, vô số cách nhìn nhận, vô số quan điểm. Ta không thể sống để chiều lòng tất cả mọi người mà ta sống để yêu thương bản thân, để bản thân được sống với chính sở thích của nó.

 Cuốn sách là những câu chuyện, câu nói chân lý giúp bạn nhận ra được nhiều điều. Chúng ta không thể đoán trước được vận mệnh và tương lai để nghe người khác bảo ta nên làm gì, mà tương lai bắt nguồn từ hiện tại, hãy sống hết mình cho hiện tại. Đó mới là chìa khóa để quyết định con người bạn trong tương lai. Hãy liệt kê cuốn sách này vào danh sách 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ bạn nhé.

9. Khi Bạn Đang Mơ Thì Người Khác Đang Nỗ Lực (Vĩ Nhân)

  Không có thành công nào là dễ dàng, nếu ai đó nói với bạn những tips để dễ dàng đạt được thành công thì họ đang nói dối. Một người bạn thấy rất chăm chỉ để thành công nhưng chỉ dừng lại ở mức tốt, chưa hề ở mức xuất sắc, bạn có tự hỏi tại sao không? Bởi vì họ chỉ đang ép mình trở nên thành công chứ chưa hề thay đổi bản thân nên họ mãi sẽ không biết được họ xuất sắc như thế nào.

 Hầu hết mọi người chỉ ở trong vòng an toàn của mình, quá an phận mà không dám đương đầu với thử thách để đột phá bản thân. Bạn có biết tại sao hầu hết những sinh viên trường đại học Harvard luôn thành công trên con đường họ trọn không, chính bởi vì họ luôn đặt ra những mục tiêu cao hơn cái mà họ nghĩ họ có thể đạt tới, để rồi nó ép họ phải thực hiện được mục tiêu đấy của mình. Lý đó để cuốn sách này trở thành 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ chính là tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ.

10. Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ (Cảnh Thiên)

 Ở tuổi trẻ, sống hết mình cho hiện tại không phải là buông lỏng bản thân, cho phép bản thân ăn chơi, hưởng thụ mà không nghĩ đến tương lai sau này. Sống hết mình đồng nghĩa với việc từng giờ từng phút đều cháy với đam mê của bản thân. Bạn yêu âm nhạc, bạn sẽ tìm hiểu về nó, học viết nhạc và ra đời những tác phẩm cá nhân.

 Cuốn sách giúp ta hiểu được, khi còn trẻ ta cần phải làm gì để làm nền tảng cho tương lai vững chắc, đó là sự trải nghiệm, tài năng khổ luyện mà thành mới chính là đạo lý đích thực. “Sinh mệnh ai cũng chỉ có một, mỗi ngày ai cũng chỉ có 24 giờ. Để ngày hôm nay trôi đi hoài phí chẳng khác nào xé bỏ trang quan trọng nhất của cuộc đời”(Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ – Cảnh Thiên).

Những cuốn sách nằm trong Top 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ mà chúng tôi giới thiệu trên đây thực sự đã làm thay đổi cuộc đời của rất nhiều người. Nhiều tỷ phú về hưu cũng từng có phát ngôn rằng: Nếu tôi còn trẻ có lẽ tôi có thể làm được nhiều hơn thế. Tuổi trẻ không có gì ngoài sức khỏe, sự nhiệt huyết và đam mê. Chỉ cần ai cố gắng nỗ lực kiên trì theo đuổi đam mê đó tới cùng, người đó sẽ chiến thắng.

Chúc các bạn có những trải nghiệm thật thú vị với những cuốn sách này. Hy vọng 10 cuốn sách nên đọc khi còn trẻ được giới thiệu trong bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

                                                                                     Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #review sách hay #sách dành cho giới trẻ #sách hay nên đọc #sách kỹ năng

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận