Bắt Trẻ Đồng Xanh – Tâm Hồn Trong Sáng Ẩn Sau Lớp Vỏ Thô Kệch

0Shares

“Bắt trẻ đồng xanh’’ chắc chắn là một cuốn sách đặc biệt, không giống bất kỳ tác phẩm nào cùng thời – đặc biệt mà không nhàm chán. “Bắt trẻ đồng xanh” như một bản nhạc lộn xộn của tuổi trẻ, có thăng, có trầm, có những hoài bão và những lý tưởng rất “ngông’’. Tuy nhiên cái “ngông” đó là do bất mãn với thời cuộc.

Nét đẹp tâm hồn ẩn sau vẻ bề ngoài thô kệch

“Bắt trẻ đồng xanh’’ được ra đời vào thời kỳ xã hội Mỹ phát triển mạnh mẽ, đầy hào nhoáng nhưng đằng sau đó là sự hoen ố, dơ bẩn của một lối sống đề cao vật chất. Một xã hội nơi mọi quyết định được thao túng bởi đồng tiền. Ngay cả trường học, nơi được coi là cái nôi nuôi dưỡng tri thức cũng trở thành “phiên đấu giá lớn”.

Không xây dựng nhân vật bằng các từ ngữ tinh tế, hào nhoáng thay vào đó J.D.Salinger đã sử dụng những từ ngữ gần gũi, hài hước, thậm chí là những từ chửi bậy để xây dựng nhân vật Holden Caulfield. 

Bắt trẻ đồng xanh
Bắt trẻ đồng xanh – Nét đẹp tâm hồn sau vẻ ngoài thô kệch

Ở Holden Caulfield là hình ảnh một cậu bé 17 tuổi tự ti, có tâm hồn nhạy cảm luôn mang trong mình nỗi đau mất anh trai. Để che dấu nỗi đau đó, Holden đã biến mình thành một kẻ mọt sách lập dị, trở thành đối tượng bị các bạn bắt nạt tại trường. Đáng ra ở độ tuổi 17 tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết như ánh nắng mùa hè nhưng ở Holden Caulfield lại ẩn chứa góc tối với cái nhìn đầy tiêu cực.

Cậu cảm thấy chán ghét tất cả mọi thứ, cảm thấy coi thường cuộc sống mà mọi người chỉ lao vào kiếm tiền để ngồi nhà lầu, đi xe sang và nói những câu chuyện bộ tịch. Cũng bởi sự chán ghét thực tại, Holden Caulfield không thèm học hành và kết quả bị đuổi khỏi ngôi trường Pencey. Từ đây cuộc hành trình mới của Holden chính thức bắt đầu.

Bắt trẻ đồng xanh
Tuổi trẻ bất mãn với thời cuộc

Bắt Trẻ Đồng Xanh – Cuộc hành trình trưởng thành

Tuổi 17 đánh dấu sự chuyển tiếp giữa trẻ con và người lớn đầy chênh vênh, nhạy cảm. Những cô bé, cậu bé đã quen được chở che, bao bọc, cuộc sống chỉ xoay quanh gia đình, bạn bè phải học cách làm người trưởng thành. Học cách đối mặt với thế giới rộng lớn, nơi đầy rẫy cám dỗ, thử thách. 

Cũng giống như những người bạn cùng trang lứa, đối mặt với khó khăn của cuộc sống, Holden đã lựa chọn những cách thức nổi loạn, bằng những từ ngữ tục tĩu thể hiện sự bất mãn của bản thân cậu. Bất cần, cọc cằn và thô lỗ là vậy nhưng ẩn sau đó là một tâm hồn trong sáng, nhân hậu, dễ bị tổn thương. Chỉ là một cậu bé 17 tuổi nhưng Holden đã nhìn nhận được những mặt đen tối, dơ bẩn của một xã hội vật chất, căm ghét thói đạo đức giả của người lớn.

Dõi theo suốt cuộc hành trình “phá kén” của Holden, độc giả sẽ cảm thấy bất bình với xã hội thời bấy giờ nhưng đọng lại sau đó là dư âm nhẹ nhàng, ngọt ngào của hương vị tuổi trẻ. Có bồng bột, dại khờ nhưng đầy sắc màu thơ mộng. 

Bắt trẻ đồng xanh
Hành trình trưởng thành của Holden

Bắt trẻ đồng xanh không chỉ có lớp vẻ ngoài xù xì thô ráp mà ẩn chứa đằng sau là bức tranh hiện thực để người lớn nhìn nhận lại, suy ngẫm nhiều hơn về cách mà họ ứng xử. Hãy đọc sách bằng một tâm hồn nhẹ nhàng, một trái tim yêu thương, bỏ qua sự phán xét và cảm thông nhiều hơn. Cảm thông với những suy nghĩ nổi loạn, những chênh vênh của tuổi trưởng thành. Bởi suy cho cùng ai cũng từng trải qua tuổi 17.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Tags: #tiểu thuyết phương tây #tiểu thuyết văn học

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận