Bí Mật Thành Công – Sống Theo Phương Thức 80/20

0Shares

Cuốn sách “Sống theo phương thức 80/20” của tác giả Richard Koch đã từng là cuốn sách best seller trên thế giới. Thay vì làm việc để sống, chúng ta sống để làm việc. Làm sao để làm ít được nhiều, làm sao để vừa thành công trong công việc, vừa có được đời sống cá nhân viên mãn? Hãy cùng tìm hiểu cuốn sách này nhé.

Sống Theo Phương Thức 80/20  Là Gì ?

Nguyên lý 80/20 từng được một nhà kinh tế học người Ý phát hiện ra khi quan sát một hạt đậu. Ông thấy rằng bên trong 20% lớp vỏ cứng kia chứa tới 80% hạt đậu. Và khi khảo sát dân số nước Ý, ông nhận ra 80% diện tích đất đai nước này đều do 20% dân số nắm giữ.

Sống theo phương thức 80/20 là gì?
Sống theo phương thức 80/20 là gì?

Sau này nhiều nhà phân tích cũng cho nhiều dẫn chứng như:

  • 20% khách hàng tạo ra 80% lợi nhuận công ty
  • 20% nhà khoa học tạo ra 80% phát minh…..

Điều đó lý giải đối với nguyên lý 80/20 rằng bạn chỉ cần làm việc với 20% thời gian và công sức có thể tạo ra được 80% kết quả.

Cách Áp Dụng Nguyên Lý 80/20 Từ Cuốn Sách

Nguyên Tắc 1: Tạo Ra Ý Tưởng Lớn

Xã hội hiện tại chia làm hai phong cách sống trái ngược nhau đó là sống nhanh và sống chậm. Đa số những người sống chậm họ nghĩ rằng nên tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc mà mình đang có, không nên chạy theo những cuộc sống xô bồ ngoài kia vì dù có kiếm được bao nhiêu tiền đi nữa rồi cũng sẽ cùng về với cát bụi.

Nhưng những người có nhịp sống nhanh họ không nghĩ vậy, họ nghĩ cách sống đó sẽ làm con người tụt lại so với xã hội, họ ham muốn sự cầu tiến, sự phát triển không ngừng. Dù sống theo cách nào cũng phải trả đúng cái giá của nó và cái giá phải trả cho cuộc sống hối hả này là vùi mình vào công việc mà phải đánh đổi thời gian dành cho bản thân, dành cho gia đình và bạn bè.  

Họ là những người thành công trong công việc nhưng lại thất bại trong việc xây dựng hạnh phúc cá nhân.

Nhưng việc sống theo phương thức 80/20 sẽ làm lật đổ hoàn toàn suy nghĩ đó.

Như đã nói ở trên, tác giả chứng minh rằng bạn chỉ cần bỏ ra 20% thời gian và công sức đã có thể thu về 80% kết quả. Có nhiều người dành ra 50% sức lực chỉ mong nhận lại 50% kết quả nhưng thực ra họ có thể nhận về được nhiều hơn thế và trước hết bạn phải có Ý TƯỞNG.

Việc đặt ra mục tiêu và lý tưởng là một bước đầu rất quan trọng quyết định bạn muốn đạt được bao nhiêu phần trăm kết quả.

Nguyên Tắc 2: Sáng Tạo Nhiều Từ Số Ít

Bạn có nghĩ đến việc bỏ ra ít thời gian và công sức nhưng lại nhận được hiệu quả cao trong công việc chưa. Đã có rất nhiều tác giả nói về cách làm thế nào để bỏ ra ít thời gian nhưng kết quả làm việc vẫn tốt ví dụ như “Tuần làm việc 4 giờ” của Timothy Ferriss,…

Richard Koch cho rằng chúng ta đang quá phí phạm năng lượng mình đang có, ta đang chỉ vùi đầu vào công việc theo lối mòn mà không biết tìm ra hướng đi mới, tìm ra cách nhanh hơn. Ta đang bị bủa vây bị quá nhiều đầu việc, một bảng kế hoạch ngày mới mà chi chít công việc. Chính vì vậy chúng ta cần phải biết điều nào là thiết yếu, cái nào không cần thiết có thể loại bỏ. Đó chính là tư duy về lối sống tối giản

Nguyên Tắc 3:Chúng Ta Sở Hữu Toàn Bộ Thời Gian Trên Thế Giới Này

Trong thế giới hiện đại này, chúng ta luôn phải chạy đua với thời gian, thời gian không bao giờ là đủ nếu chúng ta không biết sử dụng. Chạy nhanh hơn không làm quỹ thời gian của chúng ta nhiều lên mà nó khiến ta bị bỏ lại đằng sau.

Việc sống theo phương thức 80/20 này sẽ giúp ta kiểm soát được việc đó. Thay vì giành 100% thời gian cho công việc thì ta hãy dành 20% cho công việc để nhận lại 80% thành quả. Như vậy chúng ta có thời gian thảnh thơi, giải phóng bản thân khỏi căng thẳng. Và hãy dành 20% thời gian của bản thân để tạo ra 80% hạnh phúc cá nhân.

Nếu 80% thời gian bạn làm việc mà chỉ tạo ra 20% hiệu quả thì hãy cắt những hoạt động kém hiệu quả đó để tập trung vào những việc đem lại 80% hiệu quả. Đó là điều mà cuốn sách phát triển bản thân này muốn truyền tải.

Nguyên Tắc 4: Tập Trung Vào 20% Tốt Nhất Của Bạn

Sống theo phương thức 80/20 không phải điều dễ dàng. Làm sao để ta biết cách tận dụng tối đa 20% thời gian đó để hoàn thành công việc ở mức tốt? Bí quyết ở đây là sự tập trung. Tập trung là bí quyết thành công trong cả công việc lẫn đời sống hạnh phúc cá nhân và gia đình.

Một điều quan trọng nữa mà tác giả muốn truyền tải đó là tìm về cái “tôi” của bản thân. chỉ khi tập trung ta mới tìm ra điểm mạnh của bản thân, bản ngã mà chúng ta thuộc về sẽ giúp chúng ta làm việc một cách năng suất nhất.

Và sau đây là cách chúng ta làm sao để tập trung vào 20% tốt nhất của bản thân.

  • Bước 1: Tìm ra mục đích ( Phải biết mình muốn đi đến đâu thì ta mới tập trung được cũng như đánh giặc phải biết giặc là ai.)
  • Bước 2: Lộ trình tìm ra phương pháp hiệu quả (20% thứ tốt nhất ở bạn là gì, điểm mạnh của bạn nằm ở đâu, thời gian nào bạn làm việc hiệu quả nhất.)
  • Bước 3: Triển khai ý tưởng.

Nguyên Tắc 5: Vui Với Công Việc Và Thành Công

Nếu ai khẳng định chỉ có làm việc cật lực, thậm chí là làm những việc mình không thích mới dẫn đến thành công thì người đó cần xem xét lại quan điểm của mình.

Thay vì làm việc cật lực mà quên quan tâm đến gia đình, bạn bè và những người xung quanh thì ta nên tìm ra hướng đi mới cho bản thân. Thay vì làm việc 8 tiếng một ngày thì hãy làm việc 4 tiếng một tuần. Nhưng trong 4 tiếng đó bạn phải làm việc say mê vì nó mà không lỡ phút nào. Hãy tìm cách đi khác thường, trả cái giá khác thường để có được kết quả khác thường.

Sống theo phương thức 80/20 thực sự rất cần thiết cho mọi lứa tuổi, mọi ngành nghề kể cả người đang đi làm hay còn là sinh viên, kể cả những bà nội trợ bởi đây là phương pháp mà không chỉ áp dụng cho công việc mà còn cho đời sống cá nhân, cho hạnh phúc của bản thân. Quản lý thời gian hợp lý là bạn đã nắm một nửa thành công trong tay. Đây thực sự là một trong những cuốn sách hay nên đọc cung cấp cho ta nguồn kiến thức vô cùng hữu ích.

Chúc các bạn nhanh chóng áp dụng được phương pháp này, đừng lãng phí thời gian mà mình đang có nhé.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đtại đây

                                                                                         Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #sách hay nên đọc #sách phát triển bản thân #tuổi trẻ thành công

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận