Biết Đủ Là Hạnh Phúc Hay Chỉ Đang Giới Hạn Chính Mình?

0Shares

Biết đủ là hạnh phúc, biết điểm dừng ta sẽ biết trân trọng những thứ mình đang có, không vì mải chạy theo xu hướng xã hội mà đánh mất hạnh phúc bản thân. Có người cho rằng biết điểm dừng là đang tự giới hạn khả năng bản thân. Điều đó đúng hay sai? Vậy thì chúng ta phải hiểu rõ điểm dừng, điểm giới hạn ở đây là gì.

Tại Sao Biết Đủ Là Hạnh Phúc?

Khi chúng ta biết đủ, biết giới hạn của mình như thế nào, dừng đúng lúc, buông đúng lúc, con người sẽ cảm thấy được nhẹ nhõm, thoải mái hơn. Nếu cảm giác đã quá mệt mỏi, quá áp lực, nhưng vẫn cố níu kéo, ôm thêm lo lắng, muộn phiền vào người sẽ chỉ làm ta thêm chán nản với cuộc sống này. Một ly nước đã đầy thì dù chỉ cần 1 giọt cũng dẫn đến tràn ly. Cảm xúc con người cũng tương tự như vậy. Ôm nhiều kỳ vọng, tham lam quá mức, đến một lúc nào đó không thể chống đỡ nổi rồi cũng sẽ vỡ òa, thất vọng.

Ví dụ trong cuộc sống, ta vì mải chạy theo xã hội đồng tiền, vì có một tương lai tốt đẹp mà lúc nào cũng không rời công việc nửa bước. Làm đến nỗi không có thời gian cho bản thân, cho gia đình, bạn bè, làm đến khi sức khỏe suy nhược,… Khi đó ta có còn cảm thấy hạnh phúc không? Rốt cuộc chúng ta làm vì muốn cuộc sống sau này tốt đẹp, nhưng ngay cả hiện tại cũng không thấy thoải mái thì tương lai đó có đáng đánh đổi không?

Nhưng tham vọng chính là bản chất của con người. Sẽ không biết bao giờ là đủ đối với những người có tham vọng lớn. Có được thứ mình muốn rồi lại muốn thứ lớn hơn. Xã hội cũng vì thế mà luôn tấp nập, xô bồ, ganh đua để theo đuổi điều đó. Chỉ những người biết đủ là hạnh phúc, là luôn hài lòng và trân trọng những gì mình đang có.

Biết Đủ Là Hạnh Phúc
Hạnh phúc là khi “biết đủ”

“Biết đủ” Có Phải Là Không Có Chí Tiến Thủ?

Chúng ta không thể đánh đồng người biết đủ là người không có chí tiến thủ. Mỗi người đều có sự lựa chọn riêng của họ. Có người chọn một cuộc sống giản đơn, bình thường, dùng những thứ giản đơn và mua những thứ bình thường. Nhưng đồng thời, họ cũng có một cuộc đời bình yên, phẳng lặng, có thời gian chăm sóc bản thân , gia đình, có sức khỏe dồi dào và tâm trạng luôn vui vẻ, lạc quan.

Còn những người chạy theo hoài bão lớn, mong ước có một đời sống cao hơn, sang trọng và thoải mái hơn thì họ phải dành nhiều thời gian hơn để cố gắng kiếm thật nhiều tiền. Nhưng họ phải chịu nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần, lo toan đủ thứ chỉ vì muốn tốt cho tương lai sau này. Đời người ngắn ngủi, còn hưởng thụ được bao nhiêu? Chúng ta dành ngần ấy thời gian để tạo ra nhiều của cải, nhưng cũng phải vất vả chạy theo nó. Vậy thì sự đánh đổi đó có xứng đáng không?

Suy cho cùng, chỉ có người biết đủ là hạnh phúc, là tự do, biết trân trọng hiện tại, không đánh đổi bản thân để trở thành nô lệ đồng tiền. Biết đủ chính là không cần bất kỳ phương pháp chữa lành tâm hồn nào mà trái tim vẫn tự khắc nhẹ nhõm, thoải mái. Nhưng những người không biết đủ sẽ mãi mãi không có được cảm giác này. Vì dù đã có trong tay bao nhiêu thứ đi nữa họ cũng không cảm thấy hài lòng.

Biết Đủ Là Hạnh Phúc
“Biết đủ” không có nghĩa là không có ý chí

Những Cuốn Sách Chỉ Ta Cách Sống “biết đủ” Hiệu Quả Nhất

Xu hướng xã hội bây giờ mấy ai có lối sống “biết đủ”. Xã hội phát triển, con người càng phải chạy theo xu hướng chung nếu không sẽ bị tụt lại. “Biết đủ” khó thực hiện nhưng không có nghĩa là không thể. Sau đây là những cuốn sách sẽ giúp bạn “biết đủ” để hạnh phúc:

Sống Tối Giản – Biết Đủ Chính Là Hạnh Phúc (Erica Layne)

Lối sống tối giản chính là cách giúp chúng ta tối ưu thời gian, dọn sạch tâm trí khỏi những điều không cần thiết, có thời gian cho những việc chính trong cuộc đời, việc mà ta đã lựa chọn. Muốn thế, trước hết ta phải xác định rằng, ta mới chính là người chịu trách nhiệm cho cuộc đời mình, nên những quyết định của ta không cần chịu ảnh hưởng bởi người khác.

Đọc cuốn sách này bạn sẽ học được cách loại bỏ những suy nghĩ “rác” trong đầu như “họ đang nghĩ gì về mình”, “họ có quý mình không”, “chẳng ai quan tâm mình cả”,… Mà thay vào đó là suy nghĩ: “gia đình quan tâm đến tôi”, “tôi quan tâm đến chính bản thân mình”,… Theo thuyết 4 lò lửa cho rằng, khả năng của con người không thể đa nhiệm quản lý tốt tất cả mọi thứ cùng một lúc. Thay vì bật cả 4 lò, mỗi một thời gian, tại một thời điểm, chỉ nên bật tối đa 2 lò để có hiệu quả tốt nhất.

Ví dụ tôi chia 4 lò lửa thành công việc, gia đình, bạn bè, sức khỏe. Trong khi tôi bật lò công việc và gia đình, tôi phải tắt 2 bếp còn lại. Tức là chỉ tập trung vào công việc và gia định tại thời điểm đó mà không quan tâm tới hai thứ còn lại. Điều này sẽ giúp ta cân bằng cuộc sống, cân bằng các mối quan hệ một cách hiệu quả.

Biết Đủ Là Hạnh Phúc
Lối sống tối giản -Biết đủ là hạnh phúc

Lagom – Biết Đủ Mới Là Tự Do (Niki Brantmark)

Đây là bí quyết sống hạnh phúc của tác giả Niki Brantmark – một blogger của trang thiết kế tổ ấm My Scandinavia Home. Được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống hôn nhân của mình, Niki đã cho ra mắt cuốn sách này với mong muốn tất cả mọi người đều có thể xây dựng được cho mình lối sống lành mạnh, biết đủ là hạnh phúc, biết đủ mới là tự do.

Ngoài luôn để đồ đạc ngăn nắp, sắp xếp cuộc sống vật chất của tổ ấm một cách gọn gàng thì ngay cả tâm hồn cũng phải được nghỉ ngơi. Mỗi khi mệt mỏi, hãy đi ngủ. Thay vì nghĩ nhiều chỉ khiến chúng ta đau đầu mà phiền não không thể giải quyết thì đi ngủ chính là liệu pháp phục hồi tinh thần, năng lượng, thanh lọc suy nghĩ.

Lối sống tối giản cũng được vận dụng trong Lagom, chỉ nên chọn những đồ cần thiết, quần áo đơn giản, cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Tác giả cho rằng người thành công không phải là người sử dụng hết 24 tiếng để làm việc, mà chỉ cần tập trung một khoảng thời gian nhất định để có thể hoàn thành công việc và vẫn quan tâm đến đời sống cá nhân.

Biết Đủ Là Hạnh Phúc
Biết đủ mới là là tự do

Hạnh Phúc Là… (Lisa Swerling & Ralph Lazar)

Lisa và Ralph là cặp bài trùng nổi tiếng với nhiều tác phẩm xuất bản thuộc vào top best-seller của New York Times. “Hạnh phúc là…” cũng là một trong những tác phẩm đó. Cuốn sách không chỉ bàn về hạnh phúc, mà còn nói lên nhiều khía cạnh khác từ những hạnh phúc giản đơn. Đơn giản chỉ là nhìn thấy em bé ngủ, ngắm một bông hoa ngoài vườn, được nói chuyện với một người hợp gu,…cũng đủ làm ta mãn nguyện.

Đâu chỉ có thành công vang dội mới đem lại hạnh phúc. Chúng ta biết đủ là hạnh phúc rồi. Cuốn sách gồm 500 ý tưởng khiến bạn hạnh phúc. Chúng ta đâu cần tìm kiếm niềm vui đâu xa, nó ở ngay đây, luôn bên cạnh chúng ta và ngay cả trong tâm hồn. Đôi khi ta cũng cần phải nhận ra cuộc sống áp lực thế là đủ rồi, cần phải dành một chút thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn thì lần làm việc tiếp theo mới hiệu quả, không bị chán nản.

Biết Đủ Là Hạnh Phúc
Hạnh phúc là….những điều giản đơn

Biết đủ là hạnh phúc. Không nhất thiết phải làm những điều vang dội mới có thể mang tới hạnh phúc cho bản thân. Chỉ cần bản thân cảm thấy vui với cảm xúc hiện tại, biết thỏa mãn và trân trọng những gì mình đang có thì bạn đã thật sự là một người giàu hạnh phúc rồi. Nếu không biết đủ, không biết cảm giác hiện tại của mình là gì, càng không biết mục đích của mình là gì, thì con đường hạnh phúc sẽ còn cách bạn rất xa.

Chúc các bạn cảm thấy hạnh phúc sau khi đọc xong bài viết này.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #biết đủ là hạnh phúc #bình an trong tâm hồn #buông bỏ để tâm an #chữa lành tâm hồn #hạnh phúc là buông bỏ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận