Sách hay đàn ông nên đọc: Bố Già – 3 Tính cách của người đàn ông đích thực

0Shares

Bài viết tóm lược những tính cách đặc trưng của Bố già Vito Corlone được Mario Puzo xây dựng trong tiểu thuyết nổi tiếng cùng tên.

Bố già của Mario Puzo là tác phẩm nổi tiếng đạt được nhiều giải thưởng, dù cho nó kể về câu chuyện của những người đàn ông trong thế giới ngầm. Tiểu thuyết khắc họa rõ nét hình tượng nhân vật ông trùm Mafia là dân Sicily phải nhập cư sống ở Mỹ, từ thời là một kẻ khốn khó đến lúc trở thành ông trùm khét tiếng ở New York. Uy tín của ông trùm Bố già – Vito Corlone cũng được xây dựng trên những đức tính mà bất kỳ người đàn ông nào cũng khao khát, một khí chất của người đàn ông xuất chúng thực thụ.

 Phong thái bình tĩnh của người đàn ông xuất chúng

Những tâm phúc bên cạnh Bố già ít gì cũng học được ở ông phong thái của người đàn ông làm nên nghiệp lớn, Tom Hagen (con nuôi, đồng thời là luật sư của gia đình) luôn xuất hiện với dáng vẻ lịch lãm, vẻ thâm trầm và tài năng quan sát của mình. Tom Hagen bình thản cảm ơn bữa ăn trước sự sỉ vả của Jack Woltz (tên đạo diễn phim Hollywood). Hành động của luật sư cho thấy rõ ràng rằng Bố già cử anh đến chỉ để thông báo chứ không phải là làm một cuộc thương lượng với gã đạo diễn.

Hay như Michael Corlone trong cuộc chất vấn thằng em rể phản bội bán đứng gia tộc, gián tiếp gây nên cái chết của ông anh cả Sony. Vẻ lạnh lùng, uy lực toát ra từ Michael khiến chính Tom Hagen cũng thấy rợn tóc gáy, và ngay lúc này đây anh đã biết ai sẽ là người dẫn dắt gia tộc tiếp theo.

Bình tĩnh là điều làm nên phong thái của người đàn ông xuất chúng. Bởi vì anh ta hiểu mọi chuyện đều có cách giải quyết, không phải cứ lớn tiếng, dùng vũ lực thì có thể giải quyết mọi việc. Không thể nương theo dòng cảm xúc mà giải quyết mọi chuyện.

“Nụ cười mỉm của Vito vốn dễ sợ ở chỗ nó lạnh tanh, không đe dọa gì nhưng ai nấy đều rởn ốc. Chỉ có một mình Vito là hiểu được cái cười đó, vả lại chỉ mỉm miệng cười trong những vụ hung hiểm ghê gớm, có cười là có chuyện! Vì cả đời Vito có mấy khi cười đâu, lúc nào cũng chỉ lì lì, trầm lặng. Vả lại ai chẳng thấy miệng nó cười nhưng mắt nó có cười bao giờ? Nhưng hồi đó chính Vito cũng chưa hiểu tác dụng nụ cười của nó khủng khiếp thế nào.”

Bố già 1
Cuốn sách kinh điển về thế giới ngầm làm bao thế hệ nam nhi thổn thức

 Luôn có nguyên tắc sống của chính mình

Dù cho xuất thân là một Mafia chính hiệu nhưng ông trùm cũng luôn có nguyên tắc làm ăn của mình: ông tuyệt đối không dính dáng đến những phi vụ làm ăn mại dâm và ma túy. Với đầu óc của một ông trùm 30 năm trong nghề, Vito Corlone thừa hiểu lợi nhuận kếch xù từ vụ làm ăn do băng đảng mới nổi đề nghị béo bở chừng nào, nhưng ông vẫn từ chối vì nó vi phạm nguyên tắc của ông. Qua đó, thấy rõ việc biết đúng sai là lựa chọn làm đúng sai cách nhau một khoảng khá xa, biết đúng chưa chắc đã chọn làm đúng.

Luôn trân trọng lời hứa. Bắt đầu từ những trang truyện đầu tiên, tác giả đã xây dựng hình ảnh ông trùm là người giữ chữ tín. Những người có ơn với ông, hoặc trong vòng tròn quan hệ dù cho sang hay hèn đều được ông hết lòng giúp đỡ lúc khó khăn. Ông thừa hiểu, họ chỉ nhờ vả những lúc thật sự khó khăn nên luôn cho thân cận hết lòng giúp đỡ. Từ đó, họ xem ông trùm như một đại diện cho chữ tín, thêm kính trọng ông già trong vóc dáng nhỏ bé nhưng đầy quyền uy.

Bảo vệ gia đình của chính mình. Trước lằn ranh sinh tử, những dòng chảy nguy hiểm của thế giới ngầm, ông trùm luôn đặt sự an nguy của gia đình lên trên hết. Ông dựng lên những hàng rào an ninh, bảo vệ gia đình bằng cách tuyển chọn những vệ sĩ tin cậy. Tuy cuộc sống của ông trùm bận rộn, ông không rảnh quan tâm những chuyện nhỏ nhặt trong đời sống hàng ngày. Nhưng cách ông luôn giang tay giúp đỡ, bảo vệ nếu bất kỳ thành viên nào trong gia tộc Corlone yêu cầu.  Giống như câu thoại trong một bộ phim Việt Nam nổi tiếng “Gia đình là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không, không quan trọng.”

Vũ lực luôn là lựa chọn cuối cùng. Ông trùm trong thế giới ngầm không chọn giải quyết bằng vũ lực, tắm máu New York như con trai ông. Ông thường nhắc nhở hắn về việc chọn vũ lực để giải quyết mọi chuyện không phải là cách tối ưu. “Mở miệng ra là đe doạ” là sơ hở lớn nhất, điên khùng nhất. Không suy nghĩ, nổi khùng lên cái gì cũng “dám làm” là dễ mất mạng nhất.”

bo gia 2
Hình ảnh Bố già Vito Corlone trong tác phẩm điện ảnh cùng tên năm 1972

Đọc thêm: Tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ 04 hoài bão của nam nhi

 Biến cố lớn, bình thản đón nhận

“Quả thực tôi muốn bình an. Bên Tattaglia mất một đứa con, phía tôi mất một. Kể như huề. Thử hỏi nếu ai nấy cùng nhắm mắt đòi ăn miếng trả miếng nhau mãi… thì thế giới này sẽ ra sao? Dám tái diễn cái thảm cảnh quê nhà mình ngày nào: Cứ hùng hục tranh chấp bắn giết nhau hoài, quên cả vợ con chết đói. Đúng là cả một sự điên khùng! Vậy tôi đề nghị trước sao bây giờ cứ thế. Tôi bỏ, tôi không tra xét, truy cứu kẻ giết con tôi. Hòa là bỏ hết. Tôi có thằng con hiện còn phải bỏ đi xa. Tôi phải thu xếp để đưa nó về, với điều kiện chắc chắn không ai bới móc làm khó. Xong vụ đó ta mới có thể bàn nhiều chuyện làm ăn với nhau để tất cả cùng có miếng ăn. Thực sự tôi chỉ muốn có vậy, có bấy nhiêu đó thôi.”

Nước đi “bỏ xe giữ tướng” của ông trùm trở thành huyền thoại khiến trái tim của bao nam nhi nhảy thót, ngả mũ kính phục tầm nhìn của ông trùm. Khoảnh khắc ông trùm u uất nhưng bình thản phát biểu trong cuộc họp 5 gia tộc ấy mãi không thể nhòa đi. Đàn ông thực thụ là thế, lùi để tiến, biến cố lớn bình thản đón nhận, vạch sẵn đường đi trong mọi thế bí. Người đàn ông có phong thái, suy nghĩ như Vito Corlone trên đời này rất hiếm.

bo gia 3
Những triết lý cuộc sống ghi dấu ấn ở mọi thời đại

Bố già là cuốn sách hay mà mọi đấng nam nhi trên đời đều nên ít nhất đọc một lần, để hiểu rằng thế nào là sự vững chãi của một bậc trượng phu. Đàn ông là phải thế, biết bình tĩnh trong mọi trường hợp, biết sẵn sàng cho mọi tình huống và hy sinh cho điều lớn lao.

Xem thêm các bài viết thú vị cùng chủ đề khác tại đây.

Hòa Đoàn.

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận