Con đường đến thành công: Bạn đang nỗ lực ảo – 3 biện pháp đạt được mục tiêu

0Shares

Một xã hội có cuộc sống ảo ngày càng phát triển thì căn bệnh “nỗ lực ảo” đang xâm chiếm cuộc sống này. Bạn có thể nhận ra những triệu chứng từ những mục tiêu và kết quả công việc hàng ngày. Nhưng bạn đang cố gắng tìm cách trị “trái đắng” từ mọi nỗ lực hóa hư không. Hãy đọc bài viết này để thực nghiệm, biện pháp của bạn đang đúng chứ!

Nỗ lực ảo là gì? Bạn đang trong vòng tròn “đầu tắp mặt tối”

Nỗ lực ảo là một chứng bệnh thực trong đời sống, tập trung nhiều ở các bạn trẻ. Bởi họ đang lứa tuổi nhiều mục tiêu, nhưng lại mông lung với nhiều quyết định của mình. Deadline là khái niệm quen thuộc với họ. Họ vùi đầu trong những kế hoạch nhưng kết quả chỉ đạt được không cao.

Nỗ lực ảo
“Bắt mạch” ra nỗ lực ảo

Bạn có thể bắt thử bệnh qua những dấu hiệu sau: 

  • Lưu giữ nhiều tài liệu, sách vở nhưng ít khi động tới.
  • Dành nhiều thời gian để lên kế hoạch nhỏ, to nhưng không thể hoàn thành.
  • Cả thế giới nói bạn chăm chỉ làm việc nhưng bạn phải cố gắng để chứng minh cho người khác thấy.
  • Bắt đầu một dự án, công việc mới rất hào hứng nhưng thường bỏ dở giữa chừng.
  • Việc mua quá nhiều sách nhưng về chỉ để trưng bày cùng là một triệu chứng của nỗ lực ảo.
  • Dành quá nhiều thời gian cho các mạng xã hội không cần thiết.

Bạn thấy mình xuất hiện bao nhiêu triệu chứng trên rồi? Thực sự, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân và giải quyết kịp thời. 

Nguyên nhân nỗ lực ảo

Sự lười biếng và thiếu tập trung là vấn đề gây ra căn bệnh. Bạn cũng sẽ xuất hiện thói quen trì hoãn. Công việc hôm nay chưa làm xong lại không cố gắng hoàn thiện mà dành cho mai. Điều này cứ liên tiếp diễn ra khiến bạn chán nản và từ bỏ.

Nỗ lực ảo
Tìm ra căn nguyên của căn bệnh

Nỗ lực ảo còn do không đưa ra kế hoạch cụ thể hay kế hoạch không phù hợp với khả năng của bản thân. Bạn muốn đi xa nhưng lại dốc hết lực ngay từ lúc khởi động và đuối sức khi đến giai đoạn tăng tốc và về đích. Đôi khi là sử dụng sai bản đồ cho hành trình đi đến mục tiêu.

Bệnh nhân của căn bệnh nhân chưa thực sự quan tâm và hiểu mình. Cho rằng bản thân có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Tạo thành chuỗi domino trong kế hoạch, liên tục thất bại làm cho bản thân thất vọng

Bật mí cách thoát khỏi nỗ lực ảo

Nỗ lực ảo đến từ chính bạn và kết thúc từ bạn. Hãy bước khỏi giai đoạn “sống chung” với căn bệnh. Nếu các bạn đang không biết cách để giải quyết, hãy tham khảo những biện pháp sau:

Nỗ lực ảo
Nỗ lực thoát khỏi căn bệnh

Đầu tiên, hãy lắng nghe bản thân cần gì, làm được gì và thay đổi như thế nào? Bạn đừng có phó mặc cho bản thân. Bạn đừng tự đặt ra quá nhiều mục tiêu trong một thời gian ngắn mà không thể hoàn thành nó. Vô hình chung, nó trở thành “ác ma tâm lý” đánh gục ý chí, sự kiên trì trong bạn.

Khi đã hiểu chính mình thì bạn dễ dàng thiết lập kế hoạch cho bản thân. Hãy đưa ra kế hoạch dài hạn đến trung hạn và ngắn hạn. Mục tiêu càng chi tiết thì càng tránh xa được bệnh nỗ lực ảo. Bạn không còn mất phương hướng khi gặp khó khăn hay bị những tác động của ngoại cảnh.

Cuối cùng là kiên trì. Để thực hiện được điều này, bạn cải rèn luyện sự tập trung cao độ vào công việc. Một chút lơ là là kéo theo những chuỗi công việc dang dở. Bạn sẽ gặp những bất lợi và kết quả là thất bại. Một phương pháp đã được người Nhật thường áp dụng là Pomodoro. Bạn sẽ có sự kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Hiệu quả công việc được tối ưu.

Nỗ lực ảo bắt nguồn từ đâu thì hãy giải quyết từ đó. Bản thân bạn có thể làm chủ được nó và thay đổi cuộc sống tích cực hơn. Nếu có thể hãy chia sẻ những câu chuyện của mình tới nhiều người để có thêm động lực tiến lên nhé!

Biên Tập Viên

Đừng quên xem thêm:

Review sách hay – Chia sẻ góc nhìn khi đọc sách

Sách hay nên đọc – Chuyên mục dành cho những tín đồ yêu sách

Cafe Sách – Tận hưởng nội dung, tận hưởng câu chuyện

Tags: #nỗ lực ảo #sách phát triển bản thân

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận