Càng Bình Tĩnh Càng Hạnh Phúc – Dưới Góc Nhìn Tỉnh Thức

0Shares

Chúng ta đều biết hậu quả mà căng thẳng mang lại, nhưng chúng ta không thể tự xoa dịu căng thẳng. Thực tế, con người sống càng bình tĩnh càng hạnh phúc. Bình tĩnh là một cảnh giới, người ta chỉ đạt được sự bình tĩnh khi biết đủ và biết buông bỏ.

Càng bình tĩnh càng hạnh phúc

Trong cuộc sống, càng bình tĩnh càng hạnh phúc
Trong cuộc sống, càng bình tĩnh càng hạnh phúc

Chúng ta có rất nhiều tính từ cảm xúc chỉ niềm vui, rất nhiều từ chỉ nỗi đau nhưng lại rất ít tính từ chỉ sự cân bằng. Bình tĩnh là một tính từ mang đầy đủ ý nghĩa khi nói về trạng thái cân bằng lý trí của con người.

Tôi từng nghe một câu nói rằng: “Càng nhiều trải nghiệm, càng đi qua nhiều năm tháng, hạnh phúc càng được định nghĩa đơn giản và dễ dàng đạt tới hơn”. Sự bình an về tinh thần quan trọng hơn rất nhiều thứ. Và bình tĩnh trước mọi việc là cách để ta dễ dàng có được bình an, dễ chạm tay vào hạnh phúc.

Ai cũng biết bình tĩnh rất quan trọng. Ta thường nhắc nhau: “bình tĩnh nào!” khi đứng trước sự việc nào đó. Nhưng biết đến từ bình tĩnh chưa bao giờ đồng nghĩa với giữ được sự bình tĩnh. Cung bậc cảm xúc của con người rất phong phú. Một cánh hoa rơi, một câu nói đều có thể đẩy cảm xúc của ta lên cao trào. Ta sẽ khủng hoảng, ta sẽ vui vẻ, ta sẽ khổ sở và ta để những cảm xúc đó lấn át sự cân bằng của lý trí.

Trong thang vận động cảm xúc, bình tĩnh là bước đầu tiên của an lạc. Chỉ khi giữ được tâm thế bình tĩnh ta mới có thể bỏ qua sự tác động của các yếu tố xung quanh, đối diện với mình mà thấu hiểu bản tâm của mình. Khi tĩnh tại là ta đã chạm vào an lạc.

Dưới góc nhìn tỉnh thức

Hãy giữ tâm bình lặng trước mọi biến cố
Hãy giữ tâm bình lặng trước mọi biến cố

Sống tỉnh thức là một khái niệm của nhà Phật được rất nhiều người công nhận. Sống tỉnh thức là cách một người tập trung toàn bộ tâm thức của mình cho một vấn đề, quan sát dòng chảy tâm thức và chú tâm toàn vẹn vào hiện tại để thấy tâm thức đang tác động thế nào đến bên trong và bên ngoài của mỗi người.

Tư duy về sống tỉnh thức khá giống với tư duy càng bình tĩnh càng hạnh phúc mà nhiều người trẻ đang theo đuổi hiện tại.

Tàu bị chìm không phải do nước bên ngoài mà là do nước tràn vào. Khi ta để tâm quá nhiều đến những tác động bên ngoài cũng là lúc ta cho phép chúng xâm nhập vào tâm trí của ta. Có rất nhiều điều xảy ra trọng cuộc sống này nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Khi chúng ta đối diện với chính tâm thức của mình trước những sóng gió và giữ tâm bình lặng trước những biến cố ta sẽ nhẹ nhàng hơn, an vui hơn. An trú không phải là nơi chốn cho ta, đó là ta đang bạo ra bến an trong tâm thức cho mình.

10 biện pháp để bình tĩnh và tỉnh thức

Bí quyết sống: Càng bình tĩnh càng hạnh phúc
Bí quyết sống: Càng bình tĩnh càng hạnh phúc
  1. Dành ra vài phú mỗi ngày để ngồi im và hít thở sâu.
  2. Học nói cảm ơn chính mình và hàm ơn những người xuung quanh.
  3. Bất cứ lúc nào, hãy tìm ra ít nhất ba điều đẹp đẽ trong không gian xung quanh mình.
  4. Thưởng thức một cuốn sách, một bức tranh hay một loại hình nghệ thuật nào đó.
  5. Hãy đối diện với bản chất của lo sợ, và để cho nỗi lo qua đi.
  6. Mỗi ngày hãy làm ít nhất ba việc tốt cho người xung quanh.
  7. Tập trung vào những tin tức tích cực và chỉ chia sẻ những điều tích cực.
  8. Kết nối với thiên nhiên.
  9. Dừng lại năm giây trước khi phản ứng với bất cứ chuyện gì.
  10. Mỗi tuần dành cho mình vài giờ để kết nối với tâm thức, rời xa các thiết bị điện tử và tập trung đối thoại với bản thân.

Chúc bạn được an trú và hãy luôn nhớ rằng càng bình tĩnh càng hạnh phúc!

Xem thêm: Hôm Nay Tôi Học Cách Yêu Thương Chính Mình – 3 Bài Học Hay

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận