Chủ đề Ngày quốc tế phụ nữ 2022 và 8 sách hay nên đọc

0Shares

Liên Hợp Quốc mỗi năm lại đặt một chủ đề mới cho ngày quốc tế phụ nữ. Đó cũng là kim chỉ nam cho một năm hoạt động mạnh mẽ nữa của phái đẹp trước ngày 8.3 năm sau. Những cuốn sách giới thiệu trong bài viết này sẽ cùng các chị em bắt kịp xu thế hiện đại. Tầm nhìn của phụ nữ không thể chỉ quanh quẩn trong nhà ngoài ngõ.

Việt Nam có 2, nhưng cả thế giới thì chỉ có 1

ngày quốc tế phụ nữ
Ngày quốc tế phụ nữ vào ngày 8.3 hằng năm

Ở nước ta, mỗi năm đều có hai ngày lễ chính dành riêng cho phụ nữ, một vào mùa mưa nóng (20.10), một vào mùa khô rét (8.3). Vào những ngày này, chúng ta có thể thấy những hoạt động tôn vinh nữ giới được tổ chức bởi nửa giới tính còn lại. Cánh mày râu thường dễ dàng đáp ứng các yêu cầu, nhường nhịn và nhẹ nhàng hơn với các chị em nhân dịp này. Dù ít dù nhiều, đó là một dấu hiệu đáng mừng trước những nỗ lực thay đổi nhận thức của mọi người về quyền phụ nữ.

Nếu như ngày 20.10 chỉ dành riêng cho người Việt, với ý nghĩa ban đầu là tri ân, ca ngợi những người phụ nữ có công trong cách mạng và góp phần vun vén dựng xây gia đình, quê hương, đất nước; thì cả thế giới hưởng ứng ngày quốc tế phụ nữ 8.3 vì ý chí đấu tranh của nữ giới cho quyền lợi của mình, bắt đầu từ phong trào biểu tình của các nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ chống lại sự bóc lột trong công việc.

Những khẩu hiệu được hô vang bởi phụ nữ toàn thế giới. Họ đấu tranh để có một nơi làm việc đảm bảo. Họ đấu tranh cho thời gian và khối lượng công việc hợp lý. Họ đấu tranh để bảo vệ chính mình, bảo vệ thế hệ trẻ em gái tiếp theo. Càng ngày, chủ nghĩa nữ quyền càng phát triển mạnh mẽ hơn. Cả Liên Hợp Quốc cũng công nhận vai trò to lớn của phụ nữ và đề ra những mục tiêu, hành động hướng đến nữ giới.

Liên Hợp Quốc và những chủ đề trong Ngày 8.3

ngày phụ nữ việt nam và liên hợp quốc
Liên Hợp Quốc là tổ chức hoạt động mạnh mẽ vì nữ quyền

Cùng điểm qua những chủ đề của tổ chức liên chính phủ này trong 5 năm gần đây, để hiểu hơn về những mục tiêu chung của phụ nữ khắp thế giới qua từng năm:

  • Năm 2018, chủ đề mang tên “Đã đến lúc các nhà hoạt động nông thôn và thành thị thay đổi cuộc sống của phụ nữ”. Ý nghĩa của chủ đề này nhằm nhắc nhở và điều hướng sự chú ý của mọi người đến cả những phụ nữ ở vùng nông thôn, vốn chưa được quan tâm và chịu những tư tưởng lạc hậu hơn nhiều những vùng phát triển.
  • Năm 2019, Liên Hợp Quốc đem đến chủ đề: “Suy nghĩ bình đẳng, xây dựng thông minh, sáng tạo để thay đổi”. Chủ đề năm này tập trung vào những phương pháp đổi mới để thúc đẩy sự bình đẳng giữa hai giới tính.
  • Năm 2020, “Tôi là thế hệ bình đẳng, thực hiện quyền phụ nữ” đã đánh dấu một sự tiến bộ trong nhận thức sau những thay đổi chậm chạp về bình đẳng giới.
  • Năm 2021, “Phụ nữ lãnh đạo: Đạt được tương lai bình đẳng trong thế giới Covid-19”  nêu cao vai trò của phụ nữ hiện đại khi tham gia phòng chống dịch bệnh toàn cầu, trở thành lực lượng tuyến đầu trong lĩnh vực y tế, khoa học.
  • Và năm 2022, chủ đề được Liên Hợp Quốc lựa chọn là “Bình đẳng hôm nay vì một ngày mai bền vững” nhằm thúc đẩy sự bình đẳng để phụ nữ có tiếng nói hơn trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cùng tìm hiểu thông tin về Ngày Quốc tế Phụ Nữ tại đây.

Phụ nữ Việt Nam cũng nên hưởng ứng chủ đề này, bắt đầu với việc đọc những cuốn sách sau.

Những cuốn sách hay phù hợp với chủ đề ngày quốc tế phụ nữ năm 2022

ngày quốc tế phụ nữ và việc đọc sách
Sách luôn là người bạn đồng hành cùng phụ nữ

1. Tại sao bạn nên đọc những cuốn sách này?

Đấu tranh cho bình đẳng giới là một công cuộc lâu dài, như Liên Hợp Quốc cũng phải đi từng bước theo một trình tự để thay đổi nhận thức về phụ nữ trong nhiều năm qua. Nếu mỗi người tự nâng cao ý thức về vấn đề này thì sẽ đẩy nhanh tốc độ cân bằng vai trò ở cả đàn ông và phụ nữ với những vấn đề của cuộc sống, tái thiết lập một xã hội công bằng đúng nghĩa, thay vì chỉ tranh cãi chuyện rửa bát là của đàn ông hay đàn bà.

Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu là một vấn đề mang tính thời sự. Mỗi công dân trên hành tinh này, bất kể giới tính hay chủng tộc nào, đều nên học cách có trách nhiệm với môi trường. Chúng ta không thể chỉ biết sống cuộc đời hữu hạn của chúng ta và tùy ý hay vô ý hủy hoại cuộc sống xanh-sạch-đẹp của thế hệ tương lai. Ngày quốc tế phụ nữ năm nay là dịp để mọi người nhìn nhận lại vai trò của bản thân.

2. 8 cuốn sách hay dành cho phụ nữ vào ngày Phụ nữ thế giới

Nếu bạn phân vân nên tặng quà gì ngày 8.3 cho những phụ nữ mà bạn yêu quý, thì 8 cuốn sách sau là những gợi ý hay ho, vừa thể hiện tấm lòng của bạn, vừa đem lại những kiến thức mới theo kịp xu thế ngày nay.

Sách về chủ đề môi trường chính là trọng tâm cho chủ đề năm nay của Liên Hợp Quốc

Để trở thành một người phụ nữ hiện đại, không lạc hậu, lẽ dĩ nhiên phụ nữ nên cập nhật những kiến thức mới, những vấn đề toàn thế giới quan tâm, dù chúng có là sở thích của mình hay không.

Drawdown – 99 giải pháp ngăn chặn thảm họa từ biến đổi khí hậu
ngày quốc tế phụ nữ sách 1
Drawdown 99 Giải Pháp Ngăn Chặn Thảm Họa Từ Biến Đổi Khí Hậu

Giá bán: 399.000đ

Độ dày: 428 trang

Tác giả: Paul Hawken

Dự án Drawdown (điểm thoái trào) khởi động năm 2013 đã đưa ra 99 giải pháp khả thi khác nhau để giảm phát thải CO2. Cuốn sách là tập hợp những nghiên cứu của các nhà khí hậu kinh nghiệm. Bạn đọc sẽ biết thêm kiến thức mới về cách xử lý khí nhà kính, chống biến đổi khí hậu và định nghĩa về điểm thoái trào – sự đảo ngược hiện tượng nóng lên toàn cầu. Sách thuộc danh mục Best-seller của New York Times viết dưới dạng kể chuyện và in màu đẹp mắt tuyệt đối không gây nhàm chán cho độc giả vào ngày quốc tế phụ nữ năm nay.

Thảm họa khí hậu
ngày quốc tế phụ nữ sách 2
Thảm Họa Khí Hậu – Bill Gates

Giá bán: 196.000đ

Độ dày: 288 trang

Tác giả: Bill Gates

Khí hậu đang dần trở nên bất thường hơn, chẳng hạn như Việt Nam gần đây cũng xuất hiện tuyết phủ vùng Sapa, rồi mười mấy cơn bão lũ liên tiếp đổ ập vào miền Trung, mùa hè nắng nóng hơn, mùa mưa lạnh lẽo hơn… 

Những thảm họa thiên tai này sẽ càng tệ hơn nữa nếu không có biện pháp ứng phó và khắc phục. Bill Gates đầu tư 10 năm cho cuốn sách này. Tỷ phú đưa ra hai con số quan trọng là 51 tỷ và 0. Bạn hãy đọc sách để hiểu về phép tính của ông.

Sổ tay tuyên truyền về biến đổi khí hậu
ngày quốc tế phụ nữ sách 3
Sổ Tay Tuyên Truyền Về Biến Đổi Khí Hậu

Giá bán: 45.000đ

Độ dày: 160 trang

Ấn phẩm phát hành bởi Cục khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu Việt Nam

Cuốn sách nhỏ gồm 4 phần này sẽ giải thích những khái niệm cơ bản về môi trường, khí hậu, các hiện tượng thời tiết thường gặp trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Với mục đích hướng tới đại chúng, đây quả thực là một cuốn sách hay cho người mới bắt đầu quan tâm về sức khoẻ của hành tinh xanh trong ngày quốc tế phụ nữ.

No one is too small to make a difference (Sách tiếng Anh)
ngày quốc tế phụ nữ sách 4
No One Is Too Small To Make A Difference

Giá bán: 6.5$

Độ dày: 80 trang

Tác giả: Greta Thunberg

Thật tiếc vì sách chưa được chuyển ngữ sang tiếng Việt. Tuy nhiên, đây là một cuốn sách hay cho những ai có khả năng đọc tiếng Anh. Đúng như tên gọi của nó, Greta là một cô bé nhưng quyết liệt và thẳng thắn chia sẻ những suy nghĩ của mình về biến đổi khí hậu. Cuốn sách của Greta mang tới cảm hứng giáo dục định hướng cho các trẻ em gái thêm yêu và bảo vệ môi trường.

Every woman’s guide to saving the planet (Sách tiếng Anh)
ngày quốc tế phụ nữ sách 5
Every Woman’s Guide To Saving The Planet

Giá bán: 19$

Độ dày: 320 trang

Tác giả: Natalie Isaacs

Cuốn sách hoàn toàn phù hợp với chủ đề của Liên Hợp Quốc về ngày quốc tế phụ nữ. Đây là cuốn hồi ký của tác giả, từ một phụ nữ bốn con và nghĩ rằng vấn đề môi trường là việc của người khác đến người sáng lập phong trào trao quyền cho phụ nữ hành động về biến đổi khí hậu. Cuốn sách này truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ muốn tạo sự khác biệt trong cuộc sống với hàng loạt các thủ thuật, mẹo vặt dễ hiểu. Bảo vệ môi trường không phải việc gì đao to búa lớn mà chính trong từng hành động và thói quen sinh hoạt hằng ngày của chúng ta.

Sách về khả năng lãnh đạo và ảnh hưởng

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc năm 2021, phụ nữ mới chỉ là người đứng đầu ở 22 quốc gia trên tổng số 195 nước thuộc tổ chức này. Trong công việc, phụ nữ cũng phải chịu mức lương thấp hơn 11% so với đàn ông trên toàn cầu. Và với tốc độ chậm chạp như thế, chúng ta phải đấu tranh thêm 130 năm nữa để đạt được sự bình đẳng giới như mong muốn.

Phụ nữ cần phải quyết liệt hơn, tự tin hơn, dũng cảm đòi quyền lợi cho mình. Và bằng việc trở thành một người có tầm ảnh hưởng trong xã hội, biết truyền cảm hứng sẽ giúp chúng ta tạo nên một sự cộng hưởng tuyệt vời thay vì ai cũng lặng thầm làm phần việc người đó. Những cuốn sách sau sẽ nới mở tư duy của bạn:

Phẩm cách phụ nữ
ngày quốc tế phụ nữ sách 6
Phẩm Cách Phụ Nữ

Giá bán: 86.000đ

Độ dày: 278 trang

Tác giả: Bando Mario

Những phẩm cách nào tạo nên sự nữ tính nhưng vẫn độc lập, mạnh mẽ của phụ nữ? Bà Bando Mario trong cuốn sách của mình đã đưa ra những lý giải về bình đẳng giới cũng như những bài học để trở thành một con người có giá trị. Cuốn sách cần thiết cho những ai muốn khai sáng bản thân.

Dấn thân
ngày quốc tế phụ nữ sách 7
Dấn Thân

Giá bán: 112.000đ

Độ dày: 350 trang

Tác giả: Sheryl Sandberg

Đã qua rồi cái thời phụ nữ chỉ quanh quẩn góc bếp, chăm chồng, dạy con. Vai trò của phụ nữ hiện đại không chỉ có thế. Phái đẹp có quyền ấp ôm những hoài bão về sự nghiệp, về việc trở thành người dẫn đầu. Dấn thân truyền động lực cho mỗi một phụ nữ thêm tự tin và dũng cảm hơn trước các quyết định của mình. Sheryl cũng chia sẻ về bình đẳng giới qua cuốn sách của cô. Đây là một cuốn sách phải có trên kệ sách của phụ nữ bản lĩnh dù ngày quốc tế phụ nữ sắp đến hay đã qua.

Becoming – Chất Michelle
ngày quốc tế phụ nữ sách 8
Becoming – Chất Michelle

Giá bán: 541.000đ

Độ dày: 520 trang

Tác giả: Michelle Obama

Cuốn sách thứ 8 nên đọc cho ngày quốc tế phụ nữ là cuốn hồi ký bán chạy nhất Thời báo New York, kể về hành trình từ một cô bé bình thường trở thành Đệ nhất phu nhân nhà Trắng. Bà Michelle đã phải làm gì để vượt qua những khó khăn trong cả đời sống cá nhân và đời sống vợ chồng? Không phải tự nhiên mà bà lại nhận nhiều sự ngưỡng mộ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Cuốn sách thích hợp cho những phụ nữ dẫu làm làm hậu phương cho chồng nhưng vẫn giữ được bản lĩnh và khí chất như Michelle Obama.

Trên đây là 8 cuốn sách bạn nên đọc, nên dành tặng cho nhau vào ngày quốc tế phụ nữ 8.3 này. Đâu nhất thiết cứ phải là đàn ông tặng quà, những người phụ nữ cũng có thể gửi gắm sự yêu mến đến nhau.

Một tấm thiệp đính kèm sẽ tăng giá trị của món quà

ngày quốc tế phụ nữ thiệp chúc mừng
Mỗi tấm thiệp là một lời chúc chân thành cho phụ nữ

Thông thường khi tặng những món quà khác, bạn chỉ cần tặng và nói lời chúc nhanh gọn bằng miệng là được. Nhưng đối với sách, viết thêm vài dòng chữ càng thể hiện sự chân thành của bạn hơn. Đặc biệt là những cuốn sách phía trên, bạn có thể sẽ phải giải thích một chút lý do tặng sách của mình.

Ghi thiệp chúc nhân ngày quốc tế phụ nữ cũng không hề khó. Bạn có thể viết một vài dòng gợi nhớ kỷ niệm giữa hai người. Tiếp theo là lý do chọn sách và cuối cùng là một lời chúc. Chỉ thế cũng đủ làm ấm lòng người được tặng quà.

Nếu bạn là đàn ông và đang loay hoay không biết phải ghi thiệp như thế nào thì câu trả lời rất hay của hoa hậu hoàn vũ 2014 Paulina Vega khi được hỏi “Phụ nữ nên học gì từ đàn ông?” có thể là một trích dẫn tham khảo cho bạn: “Tôi tin vẫn còn một số người tin vào bình đẳng giới, đó là điều phụ nữ nên học ở đàn ông”. Bạn hãy trở thành người đàn ông như vậy.

Ngày quốc tế phụ nữ năm nay, hy vọng phái đẹp sẽ tìm thấy niềm vui qua những cuốn sách hay ho này. Đừng xem nhẹ giá trị của phụ nữ, họ là phái đẹp chứ không phải phái yếu.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại đây.

Lá Đa

Tags: #Chủ nghĩa nữ quyền #Ghi thiệp chúc nhân ngày quốc tế phụ nữ #Tặng quà gì ngày 8.3 #tôn vinh nữ giới #Vai trò của phụ nữ hiện đại

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận