Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Lối Sống Dành Cho Số Phận Lênh Đênh

0Shares

Chủ nghĩa khắc kỷ là triết lý sống “Tâm tịnh giữa dòng đời vô định” dành cho những ai đang đau đầu vì áp lực cuộc sống, áp lực về cơm áo gạo tiền. Họ giống như những con thoi đang phải chật vật, chịu kiểm soát bởi vòng xoáy cuộc đời và cần tìm một nơi bám víu để không bị quỵ ngã.Chủ nghĩa này chính là giải pháp cho họ.

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ Là Gì?

Chủ nghĩa khắc kỷ là một trường phái triết học Hy Lạp cổ đại do Zeno thành Citium sáng lập ra tại Athens vào đầu thế kỷ thứ 3 trước công nguyên (Wikipedia). Chủ nghĩa này dạy ta cách sống thuận theo tự nhiên cũng giống như một câu Đức Phật có dạy “Vạn pháp tùy duyên, không cầu không khổ”.

Chủ nghĩa khắc kỷ đươc hiểu như thế nào?
Chủ nghĩa khắc kỷ đươc hiểu như thế nào?

Chúng ta là những con người thuộc về xã hội, thuộc về tự nhiên nhưng lại mang tâm hồn và khao khát muốn sở hữu tự nhiên. Chính vì vậy, chủ nghĩa này giúp chúng ta chấp nhận mọi thứ đang diễn ra, không bị kiểm soát bởi những khát vọng chiếm hữu để thỏa mãn hoặc sợ hãi trước những tổn thương.

Sống Hòa Hợp Với Tự Nhiên Và Trân Trọng Những Gì Mình Đang Có

 

Mỗi chúng ta ai cũng có mục tiêu của đời mình. Nếu thước đo của hạnh phúc là giàu sang thì bạn mãi mãi không có được hạnh phúc. Bởi vì con người ai cũng có tham vọng, khát khao ham muốn cầu tiến. Khi hoàn thành được mục tiêu này thì sẽ có mục tiêu khó hơn thôi thúc chúng ta chinh phục. Vì vậy tiền bạc và vật chất mãi mãi không thể nào thỏa mãn nhu cầu của con người.

Lối sống khắc kỷ chính là giải pháp đưa ra giúp chúng ta hài lòng với những gì đang có. Điều này có thể hiểu là một tư duy tiêu cực nhưng chúng ta sẽ sử dụng nó theo hướng tốt. Hãy sống như thể ngày mai là tận thế. “Hãy suy ngẫm về cái chết của mình để giúp cuộc sống của ta được tận hưởng nhiều hơn”. Epictetus cúng từng khuyên chúng ta rằng mỗi lần chào tạm biệt với bạn bè, hãy tự nhắc nhở với bản thân rằng “Đây có thể là lần từ biệt cuối cùng. Nếu làm vậy chúng ta sẽ quý trọng bạn bè mình hơn.

Đích Đến Cuối Cùng Của Cuộc Đời

Đích đến cuối cùng của đời người không phải là cuộc sống xa hoa giàu sang, là tiền tài cả đời tiêu không hết mà là sự bình thản trong tâm hồn mà ta có thể buông bỏ hết những thứ đó. Tại sao có rất nhiều người theo chủ nghĩa khắc kỷ vẫn giàu có và nổi tiếng nhưng họ vẫn khuyên chúng ta đừng nên coi tiền bạc là đích đến cuối cùng. Bởi vì họ ý thức được việc vật chất chỉ là phù du. Họ ý thức được đời sống tinh thần mới là đối tượng hướng đến cao hơn. Khi biết tiết chế được những nhu cầu vật chất không chính đáng, họ sẽ có nhiều điều đáng để quan tâm hơn.

Tình Yêu Thương Nhân Loại

Nhiều người theo chủ nghĩa khắc kỷ cho rằng “có đức hạnh là đã đủ hạnh phúc” nên một nhà hiền triết sẽ trở nên vô cùng kiên cường về mặt cảm xúc trước những bất hạnh. Cuộc sống không có ai là bằng phẳng cả. Nếu các bạn nói những nhà hiền triết đang sống một cuộc đời rất an nhàn và không có một cản trở nào thì bạn đã sai. Họ đã và vẫn đang trải qua những sóng gió ấy, chỉ là cách họ đối mặt với nó khiến nhiều người phải kính nể.

“Không quan trọng bạn chịu đựng gì, mà là bạn chịu đựng nó như thế nào” – Seneca

Rõ ràng chúng ta không thích và không thể sống cô độc một mình trên thế gian này được. Chúng ta luôn có sự kết nối với những người xung quanh. Chính vì vậy hãy làm tốt trách nhiệm xã hội và bổn phận của mình thì tự nhiên ta sẽ gặp được người ta muốn gặp, cuộc sống hạnh phúc mà ta từng mong ước. Hạnh phúc thật sự không phải là ghi nhớ những việc tốt mà ta đã làm, không nhất thiết phải để người khác biết mình đã giúp gì cho họ mà đơn giản chỉ là “chúng ta nên thể hiện tình yêu thật lòng bên cạnh những người mà vận mệnh đã sắp đặt cho chúng ta”.

Nếu bạn đang muốn theo đuổi lối sống khắc kỷ hay những lối sống khác có ích cho bạn như lối sống tối giản, bạn có thể nghiên cứu thêm tại các trang web như songgiatri.com. Ngoài ra, nếu bạn là một người có thói quen đọc sách, bạn có thể tìm mua cuốn sách “Chủ nghĩa khắc kỷ” của tác giả William B. Irvine để xem trong sách nói gì nhé! Nó sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về chủ nghĩa này.

Chúc các bạn thành công.

        

                                                                                    Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #lối sống tối giản #Review Sách #thói quen đọc sách

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận