Con Hủi – Lấy Gì Đảm Bảo Cho Cuộc Tình Đầy Định Kiến

0Shares

Con hủi được mệnh danh là Thúy Kiều của Việt Nam, tài sắc vẹn toàn nhưng lại mang kiếp hồng nhan bạc phận. Cuộc tình có lẽ đã hoàn hảo nếu cả hai được sinh ra trong một xã hội khác, chứ không phải một xã hội cố chấp, cổ hủ. Tuy nhiên, không vì thế mà khắc nghiệt, người đọc vẫn sẽ chìm đắm trong tình yêu mãnh liệt đó.

Waldemar – Công Tước Danh Giá Mang Trái Tim Mặt Trời

Được sinh ra trong gia đình quý tộc, mang dòng máu danh giá, có tiếng nói và chính kiến riêng của bản thân, Waldemar đã nói lên những điều thực tế thối nát mà cả một thế hệ không dám thừa nhận. Anh dám đấu tranh với những định kiến đó, dùng bản lĩnh và lý lẽ để thuyết phục dòng họ.

Đối với gia tộc, anh như ánh sáng mặt trời, mạnh mẽ và đầy quyết liệt. Là người khai sáng và tiên phong, phá tan bức tường định kiến bấy lâu đã hằn sâu vào xương tủy những con người lạc hậu.

Nhưng trong tình yêu Waldemar lại là con người hoàn toàn khác. Cùng là ánh sáng mặt trời ấy nhưng lại dịu nhẹ, ấm áp lạ thường. Anh yêu đắm đuối và mãnh liệt, dám một mình đấu tranh cho người mình yêu mà đi ngược lại với dòng tộc. Chàng là hình mẫu lý tưởng của mọi cô gái, một tình yêu khao khát cháy bỏng, mang nỗi nhớ nhung day dứt qua từng đoạn độc thoại nội tâm.

Con Hủi
Waldemar – Chàng quý tộc với trái tim nhiệt thành

Stefcia – Bóng Đen Xã Hội Bao Trùm Trái Tim Thiếu Nữ

Nếu như đại công tước Waldemar Michorowski mang dòng dõi quý tộc, là một thanh niên giàu có, trí thức, bản lĩnh, can trường, hết mình trong tình yêu thì Stefcia lại là con của một tiểu điền chủ. Một cô gái cũng tài sắc vẹn toàn không kém. Chỉ tiếc là “Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau”. Trước khi đem lòng yêu Waldemar, nàng đã từng đổ vỡ trong tình yêu, trái tim từng nhiều lần sứt mẻ đến nỗi sợ cho ai đó bước vào.

Nhưng chính chàng trai đó đã đến, phá bỏ lớp rào cản trong cô, phá bỏ sự kiêu hãnh cô đơn sâu thẳm bên trong tâm hồn ấy. Khác với sự mãnh liệt và khao khát cháy bỏng trong tình yêu của Waldemar, ngòi bút của Helena hướng tới một nữ nhân vật nhẹ nhàng hơn, sâu lắng hơn. Cô mang nỗi thổn thức và nhớ nhung của một thiếu nữ, trong lòng cũng dào dạt và da diết không kém gì Waldemar.

“Con hủi” chỉ mang phận nữ nhi, một cô gái yếu đuối và đã hứng chịu nhiều đổ vỡ trong tình yêu. Chỉ tiếc rằng nàng không đủ can đảm để đối mặt cùng chàng. Cái bóng đen định kiến của xã hội đó quá lớn khiến trái tim nàng trở nên sợ sệt, chùn bước. Nàng đáng thương hơn đáng trách. Một xã hội đồng tiền làm chủ, giai cấp địa vị ngăn chia những cuộc đời hằn sâu trong tư tưởng xã hội đương thời đó mà mấy ai có thể hiểu được.

Con Hủi
Stefcia – Kiếp số hồng nhan bạc phận

Con Hủi – Một Thiên Kịch Tình Yêu Đau Thương Bởi Định Kiến Giai Cấp

Nếu cả hai không quá hoàn hảo thì có lẽ sẽ chẳng gieo hy vọng gì cho người đọc. Vì họ biết chắc rằng trong cái xã hội đó, hai con người khác biệt cả về trí thức, giai cấp và tầng lớp khó mà đến được với nhau.

Nhưng Waldemar và Stefcia lại khác. Chàng bản lĩnh, can trường, nàng thông minh xinh đẹp. Chỉ một điểm khác biệt duy nhất khiến mọi sự đồng điệu của hai người trở thành con số 0. Độc giả khó lòng mà hứng chịu được cú sốc ấy khi nghĩ hai con người hoàn hảo sẽ được bên nhau hạnh phúc.

Kết thúc “Con Hủi” đã không như vậy, mặc cho kết quả ra sao thì cả hai cùng đấu tranh, cùng nỗ lực có lẽ sẽ thay đổi được một chút gì đó. Nhưng Stefcia lại gục ngã trước niềm kiêu hãnh mà nàng xây dựng bấy lâu, cái bóng đen bao trùm lên xã hội ấy quá lớn, mấy ai có thể hiểu được cho phận nữ như nàng.

Cho dù cả hai có cùng nhau đấu tranh đi chăng nữa nhưng lấy gì để đảm bảo cho tương lai của họ. Khi những suy nghĩ cổ hủ đã hằn sâu vào xương máu của thời đại đó qua nhiều thế hệ thì lấy gì để chắc chắn. Tất cả tình yêu đó vẫn mãi chỉ là sự mơ hồ, không rõ ràng, không được công nhận.

Con Hủi
Con Hủi – Sự kết thúc sau bao cố gắng

“Con hủi” xứng đáng là một thiên kịch tình yêu hơn là một cuốn tiểu thuyết phương Tây lãng mạn. Từng cử chỉ, hành động cho đến cuộc đối thoại, độc thoại nội tâm khiến độc giả cảm thấy thực như đang xem một vở kịch vậy. Cho dù nhiều người cảm thấy hụt hẫng, đau lòng về cái kết nhưng đó chính là số phận chung của những “tình yêu khác biệt”, đang chờ một thế lực nào đó, một thời điểm nào đó để phá vỡ bức tường định kiến.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #tiểu thuyết phương tây #tiểu thuyết tình yêu

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận