Đọc Sách Chữa Lành Đứa Trẻ Bên Trong Bạn – Chấp Nhận Và Vượt Qua

0Shares

Ở đây ai đã từng kìm nén, giấu đi con người thật của bản thân chỉ vì để thích nghi với môi trường xã hội. Đọc sách chữa lành đứa trẻ bên trong bạn chính là để đứa trẻ đó được sống với chính mình, để những tổn thương không còn phải kìm nén. Chỉ có học cách chấp nhận, đối mặt và vượt qua mới có thể hạnh phúc dài lâu.

Sự Thật Về Đứa Trẻ Bên Trong

Đứa trẻ bên trong tượng trưng cho thế giới nội tâm, phần linh hồn bên trong con người. Rất khó để nhận ra “đứa trẻ đó” vì những tác động bên ngoài đã khiến nó bị che lấp và lu mờ đi rất nhiều.

Đọc Sách Chữa Lành Đứa Trẻ Bên Trong Bạn
Đọc sách chữa lành đứa trẻ bên trong bạn – Sự thật về “Đứa trẻ nội tâm”

Nhận Ra Đứa Trẻ Bên Trong Mình

Vậy làm sao để nhận ra đứa trẻ bên trong mình? Điều này rất dễ cũng rất khó. Dễ đối với những người luôn vui tươi, hồn nhiên, không nghĩ nhiều, họ chỉ làm những điều họ thích, không để ý tới những thứ tiêu cực xung quanh. Đau thì nói ra, buồn cũng nói ra, yêu thì tỏ tình, không yêu thì cũng chẳng cần để ý. Khi đó, việc tìm ra “đứa trẻ nội tâm” vô cùng dễ dàng.

Nhưng đối với những người sống nội tâm, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi gia đình, xã hội thì việc tìm ra bản ngã thực sự cực kỳ gian nan. Họ không được làm điều họ thích, họ làm cái mà bố mẹ cho là đúng, làm những điều xã hội cho là tốt. Lâu dần thành quen, lâu dần rồi họ cũng chẳng nhớ việc mình thích là gì, điều mình muốn là gì nữa. Buồn chẳng nói, yêu chẳng nói, tự cho những suy nghĩ của mình là điên rồ, là quá giới hạn mà chẳng dám thể hiện.

Đọc sách chữa lành đứa trẻ bên trong bạn
Làm sao để tìm ra đứa trẻ bên trong mình?

Chỉ khi buông bỏ mọi định kiến, sống với chính mình, trải nghiệm niềm vui cuộc sống, ta mới nhận ra điều ta thực sự thích là gì, thứ ta thực sự muốn làm là gì. Đó là khi bạn đã tìm lại được chính bản thân.

Kìm Nén Dẫn Đến Đau Thương

Trong môi trường xã hội, con người đương nhiên ai cũng có những thứ phải kìm nén lại, không thể tùy hứng quá. Nhưng họ biết cách để giải phóng sự kìm nén đó để bản thân cảm thấy thoải mái, thanh thản. Ngược lại, có những người tôi cảm thấy sức chịu đựng của họ thật giỏi. Chấp nhận an phận từ bé, đặt đâu thì ngồi đấy, thích không dám nói, không thích cũng chẳng dám thưa. Sự dồn nén đó tiếp diễn kéo dài đến tận khi trưởng thành và trở thành thói quen.

Đọc sách chữa lành đứa trẻ bên trong bạn
Kìm nén cảm xúc dẫn đến đau thương chính mình

“Đứa trẻ bên trong” đại diện cho tiềm thức, tinh thần, cho dòng cảm xúc nội tại bên trong con người. Khi ta kìm nén cảm xúc cũng là đang cố giấu đi đứa trẻ bên trong đó. Khi ta để cảm xúc đè nén trong lòng bấy lâu liệu trái tim có cảm thấy thoải mái? Hay đau thì tự mình cảm nhận, buồn thì tự mình gánh vác? Điều đó gián tiếp khiến ta tự gây tổn thương cho chính bản thân.

Chấp Nhận Bản Thân Bằng Cách Đọc Sách Chữa Lành Đứa Trẻ Bên Trong Bạn

Việc chấp nhận bản thân, chấp nhận bản ngã của mình cũng là một cách để buông bỏ lớp mặt nạ, để sống thật với chính mình, cũng như giúp xoa dịu trái tim, chữa lành tâm hồn, chữa lành đứa trẻ bên trong bạn.

Chấp Nhận Sự Hiện Diện Của Nỗi Đau Trong Quá Khứ

Tác giả của cuốn sách “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn”, ông Charles Whitfield đã chỉ ra rằng cái “tôi” chân thật chỉ thể hiện ra bên ngoài trong khoảng thời gian ít ỏi 15 phút mỗi ngày. Phần còn lại chỉ là sự giả tạo để che lấp đi tổn thương và mong muốn được kiểm soát.

Đọc sách chữa lành đứa trẻ bên trong bạn
Chấp nhận sự hiện diện của nỗi đau trong quá khứ

Khi chấp nhận sự hiện diện của nỗi đau, của cảm xúc mình kìm nén bấy lâu và những tổn thương trong quá khứ, bạn sẽ học được cách vượt qua nỗi sợ, giải phóng nỗi đau này và tránh những việc không vui lặp lại trong tương lai.

Đừng vì tổn thương mà đi làm tổn thương người khác. Đây có lẽ là câu nói phù hợp nhất trong trường hợp này. Nỗi đau khi kìm nén quá lâu giống như quả bom nổ chậm. Sự bùng phát của nó có thể diễn ra bất kỳ lúc nào, có thể ảnh hưởng đến người xung quanh.

Cách Nuôi Dưỡng “Đứa Trẻ Nội Tâm”

Một phương pháp nữa giúp chữa lành tổn thương tâm lý mà tác giả muốn gửi tới người đọc. Đó chính là phương pháp “Gọi tên cảm xúc thật” ra thành tiếng một cách chân thành và chính xác nhất. Hãy cho bản thân được phép vẽ lên bức tranh phong phú về thế giới nội tâm của mình, không bị giới hạn bởi bất kỳ rào cản nào.

Đọc sách chữa lành đứa trẻ bên trong bạn
Cách nuôi dưỡng “đứa trẻ nội tâm”

Hãy tôn trọng cảm xúc thật của bản thân, cho nó được giãi bày dù có là tổn thương mất mát hay hạnh phúc. Hãy để bản thân được trải nghiệm cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố của con người. Khi đó “đứa trẻ trong ta” mới được thỏa mãn, được nhẹ lòng.

Một câu nói rất hay mà Charles Whitfield đã dạy chúng ta rằng: “One day at a time”. Tức là một ngày tại một thời điểm, hãy cứ sống hết mình cho khoảnh khắc đó. Chỉ có như vậy ta mới có thể tận hưởng trọn vẹn cảm xúc lúc đó.

Buồn thì cứ khóc, vui thì cứ cười, yêu thì nói ra, không cần phải kìm nén. Cho phép bản thân được trải nghiệm, được làm những điều mình thích, khi đó cảm xúc trong ta mới được trọn vẹn, “đứa trẻ nội tâm” mới được thỏa mãn. Kiếm thêm vài người bạn, tìm thêm vài lý tưởng sống. Đây chính là mục đích của việc đọc sách chữa lành đứa trẻ bên trong bạn, chữa lành bộ phận phức tạp nhất của cơ thể – Chữa lành tâm hồn.

Để đọc thêm nhiều kiến thức về phương pháp trị liệu tâm lý, tìm ra nguồn sống và lý tưởng sống mới của bản thân, hãy ghé thăm songgiatri.com để trải nghiệm.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Ly Thi Chi
Ly Thi Chi
6 tháng trước

Trong quá khứ em cũng đã từng bị tổn thương rất nhiều, ngay từ khi còn nhỏ cho đến khi lớn và đi học, cho đến khi bản thân biết yêu cũng bị đâm những vết thương chằng chịt . lúc nhỏ bị bắt nạt,bạo lực học đường ,bị phân biệt đối xử , phân biệt sắc tộc , bị đánh rất đau, bị tất cả những người bạn phản bội cho đến người bạn thân nhất .Nhưng em vẫn nhẫn nhịn vì gia cảnh nên chẳng dám nói với bố mẹ cho đến khi lớn hơn tự vượt qua chính mình vươn ra khỏi nơi để lại những vết thương hồi nhỏ vốn tưởng là mình đã thoát khỏi nơi địa ngục tối tăm đó nhưng không . Tiếp nối tổn thương lại là tổn thương , những lời nói dối , những sự phản bội nối tiếp lại nối tiếp .ngay cả đến người mình yêu thương nhất cũng khiến bản thân thất vọng rồi tuyệt vọng và từ bỏ . mình đã quyết định rằng bản thân sẽ không tin tưởng thêm một ai nữa .cho đến nay không biết từ khi nào mình đã tự tạo cho bản thân một lớp mặt nạ , một màng bảo vệ vững chắc không cho bất kì ai có thể tiếp cận . Ngay cả người mình thương nhiều khi mình cũng bất giác tạo ngăn cách mình cũng không ngờ . có lẽ là đứa trẻ bên trong mình không thể chịu thêm bất kì vết thương nào nữa rồi .

Biên Tập Viên
Biên tập viên
4 tháng trước
Trả lời  Ly Thi Chi

Thichsach xin giới thiệu với bạn một cuốn sách hay là Chatter – Trò chuyện với chính mình của Tiến sĩ Ethan Kross, là một chuyên gia ngành kiểm soát ý thức. Cuốn sách sẽ giúp bạn học cách trò chuyện với chính mình, lắng nghe nội tâm. Từ đó, bạn sẽ hiểu được rằng việc đặt niềm tin tưởng vào bất kỳ chủ thể nào bên ngoài bản thân mình sẽ phải chấp nhận rủi ro 50/50, vì thế cách duy nhất để hạnh phúc là hiểu rõ chính mình để không bị lay chuyển giữa dòng đời chuyển xoay. Chúc bạn một ngày tốt lành.