Đọc Sách Gieo Trồng Hạnh Phúc – Hạnh Phúc Là Sự Sẻ Chia

0Shares

Chỉ với hai việc “thở” và “thiền”, nhà sư Thích Nhất Hạnh đã nói về ý nghĩa to lớn của những việc làm nhỏ bé. Đọc sách gieo trồng hạnh phúc chính là học phương pháp thực tập gieo trồng hạnh phúc, khởi sinh lòng yêu thương với những người xung quanh, ươm mầm tình yêu với cuộc sống này ngay cả những điều đơn giản nhất.

Bài Học Tập Thở – Phương Pháp Thực Tập Hạnh Phúc

Bằng giọng văn chầm chậm, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã khiến người đọc phải bình tĩnh lại, kiên trì và tĩnh lặng để có thể cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của cuốn sách. Đời người vốn đã vội vã vậy tại sao khi đọc một tác phẩm ta còn phải vội. Đọc sách chính là để cảm nhận từng chi tiết, chiêm nghiệm tỉ mỉ từng thứ một trong cuộc sống mà trang sách mang lại. Nếu ta vội vã thì liệu việc đọc sách có còn ý nghĩa không?

Chậm rãi giữa dòng đời tấp nập chính là để cảm nhận sự tồn tại của bản thân. Đời người không chỉ có vội vã để thích nghi với thế giới hiện đại mà cũng cần phải có sự chầm chậm để cảm nhận hương vị cuộc sống, cảm nhận những vẻ đẹp mà thế giới này mang lại. Để ta thấy biết ơn những gì xảy ra xung quanh ta, mỗi một điều đều là một bài học quý báu trên đường đời này. Sống chậm lại để cảm nhận kỹ hơn

Hít vào – thở ra chính là phương pháp được nhắc đến trong cuốn sách. Khi ta hít vào ta cảm nhận được chiếc lá mùa thu đang rơi, khi ta thở ra ta mỉm cười với chiếc lá. Tập thở chính là phương pháp hữu hiệu để cảm nhận hơi thở của bản thân giữa thế giới vội vã này, để cảm nhận sự thanh thản và bình yên trong tâm hồn trước cuộc sống hối hả, bận rộn bên ngoài.

Đọc sách Gieo Trồng Hạnh Phúc
Cảm nhận hạnh phúc từ việc tập thở

Kiểm Soát Bản Thân – Kiềm Chế Cơn Giận – Gieo Trồng Yêu Thương

Một bài học cực kỳ ý nghĩa về gia đình mà nhà sư đã chỉ dẫn cho những ai đọc sách Gieo Trồng Hạnh Phúc này. Đó là phương pháp thực tập hạnh phúc ngay từ chính bản thân và gia đình chúng ta. Đó là những bữa cơm. Mỗi ngày hãy dành thời gian cho việc ăn cơm với gia đình một lần, sử dụng tài năng của bản thân để làm bữa ăn đó vui vẻ và ấm cũng. Như vậy mới có thể gắn kết mọi người, duy trì hạnh phúc bền lâu.

Đó là cả những cái ôm. Ôm ấp chính là phương pháp tốt nhất để gieo trồng yêu thương và kiềm chế cơn giận. Hãy thực hiện việc này giữa các thành viên trong gia đình, giữa bố mẹ và anh chị em. Thực tập thiền ôm giúp chúng ta liên kết, thấu hiểu và đồng cảm lẫn nhau. Để cảm thấy mình không phải một cá thể riêng biệt và để hòa giải những mâu thuẫn xảy ra trong gia đình.

Thực tập gieo trồng sự biết ơn và hạnh phúc ngay trong từng bữa ăn. Vì mọi thứ hiện hữu trên đời đều bắt nguồn từ nhiều sự bù đắp mà có, đều bắt nguồn từ sự sẻ chia, cho đi của người khác. Đó là khi ăn từng hạt cơm, ta cảm thấy cả vị mồ hôi, vị đất trời, vị mưa,… trong đó.

Đọc sách Gieo Trồng Hạnh Phúc
Đọc sách Gieo Trồng Hạnh Phúc để gặt hái yêu thương

Bài Học Về Hạnh Phúc – Đọc Sách Gieo Trồng Hạnh Phúc

Hạnh phúc của chúng ta không phải tự nhiên mà có, đó là sự gieo trồng và ấp ủ trong một khoảng thời gian dài. Nó là sự cho đi và sẻ chia những gì mình có để giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng. Đó là sự cố gắng trong một thời gian dài mới có thể nhận lại thành quả. Thành quả đó làm ta cảm thấy vui vẻ, lạc quan và hạnh phúc. Nó chữa lành tâm hồn, sưởi ấm trái tim như ta đã từng sưởi ấm trái tim người khác trước đó vậy.

Hạnh phúc sẽ không thể bền lâu nếu ta không chia sẻ hạnh phúc của mình với người khác. Yêu bản thân cũng là một dạng hạnh phúc nhưng chưa đủ. Liệu bạn có thể sống một mình mà không cần bất cứ mối quan hệ nào không? Tại sao thế giới này lại có nhiều người đến như vậy mà không phải chỉ mình bạn. Đừng ích kỷ như vậy, yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi. Gieo trồng hạnh phúc để gặt hái yêu thương, để ta không còn cảm thấy cô đơn giữa thế giới chật chội này, để mỗi lúc phiền muộn ta có ai đó để chia sẻ.

Đọc sách Gieo Trồng Hạnh Phúc
Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc

Đọc sách gieo trồng hạnh phúc để cảm nhận sự chậm rãi trong thế giới vội vã, để nuôi dưỡng lòng biết ơn từ cuộc sống hàng ngày, để chia sẻ và cho đi bằng cả tấm lòng và cuối cùng là nhận lại sự yêu thương to lớn từ tất cả những việc mình đã làm. Gieo yêu thương, gặt hạnh phúc. Gieo niềm vui, gặt tình cảm. Gieo chân tình, nhận sẻ chia. Cuộc sống này rất công bằng giữa việc cho và nhận. Mọi thứ chúng ta cho đi ngày hôm nay, hạnh phúc sẽ chào đón bạn vào ngày mai hoặc ngay chính hiện tại.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận