Đọc Sách: Không Gia Đình – Bài Học Từ Cậu Bé Lang Thang

0Shares

“Không gia đình” là cuốn tiểu thuyết kinh điển của nhà văn Hector Malot, đã lấy đi nước mắt của biết bao độc giả bởi số phận bất hạnh, những điều tồi tệ trong cuộc sống đều đổ lên đầu cậu bé mồ côi 9 tuổi. Nước mắt đó cũng rơi vì sự cảm động. Cảm động trước nghị lực sống, tình yêu thương và nhân cách cao đẹp của cậu.

Một Cậu Bé Không Gia Đình Nhưng Kiên Cường Và Độc Lập

Remi là một cậu bé không gia đình, mồ côi cha mẹ từ nhỏ, may mắn được gia đình nhà Barberin nhận nuôi. Mẹ của cậu là một người phụ nữ tốt bụng và hết mực yêu thương cậu như con đẻ của mình. Tưởng như sẽ được cảm nhận hơi ấm của tình mẹ một lần nữa, ai ngờ vụ tai nạn đã khiến bà rời xa đứa con của mình. Chồng của bà – ông Barberin ngay từ đầu đã không ưa cậu nên đã đem cậu bán cho ông lão Vitalis – Chủ của một gánh xiếc nhỏ. Cuộc đời cậu bắt đầu sang trang mới kể từ đây.

Trở thành một cậu bé lang thang thực sự, cậu rong ruổi khắp các con phố cùng rạp xiếc của ông lão. Nếu là một đứa trẻ 9 tuổi khác, chắc chắn chúng sẽ khóc rất nhiều và không biết phải làm gì cả. Nhưng Remi thì khác, cậu mang thân hình của một đứa trẻ nhưng tâm hồn lại của một người trưởng thành, hiểu chuyện. Chính cuộc sống đã biến tâm hồn một đứa trẻ ngây thơ trở nên gai góc. Nhưng chính sự “gai góc” này đã khiến cậu đủ dũng cảm để vượt qua mọi chuyện.

Cho đến khi ông Vitalis vì bệnh tật mà qua đời, những người bạn như khỉ, voi của rạp xiếc lần lượt bỏ cậu mà đi. Cậu chỉ còn mỗi chú chó làm bạn. Cuộc sống ngột ngạt với chiếc bụng đói meo, tưởng như không thể chống đỡ và chịu nổi nhưng chính sự ra đi của cụ Vitalis đã khiến cậu mạnh mẽ hơn, độc lập hơn. Cậu rong ruổi khắp các hẻm phố để hát dạo và tự nuôi sống bản thân mình.

Không Gia Đình
Cuộc hành trình theo đuổi giấc mơ của đứa trẻ lang thang

Những Đức Tính Tốt Đẹp Vẫn Luôn Nhen Nhóm Trong Đứa Trẻ Mồ Côi

Tưởng như những đứa trẻ không gia đình sẽ thiếu đi sự giáo dục và làm ra những điều trái với đạo đức mà đến chính nó cũng không biết. Nhưng Remi thì khác, cậu vẫn luôn được sống trong sự dạy dỗ của cụ Vitalis khi cụ còn sống. Bài học đầu tiên mà cậu được dạy đó là phải lao động thì mới có miếng ăn. Không nên vì miếng ăn mà bất chấp mọi thủ đoạn, làm trái với hành vi đạo đức của con người. Chính những bài học đó đã khiến cậu dần trưởng thành hơn, sống tự lập hơn sau khi cụ Vitalis qua đời.

Cậu biết cách suy nghĩ, biết cách làm sao để kiếm ra tiền, biết những nơi nào chào đón những người nghệ sĩ như cậu và phải làm sao khi không có cơm ăn. “Tôi chỉ là một đứa trẻ con, thế mà tôi đã làm chủ cuộc đời của tôi”. Trên hết, đó là cậu biết cách làm chủ cuộc đời mình, sống độc lập và không phải dựa dẫm vào bất cứ ai. Ngoài ra em còn được học những bài học về tình bạn, tình yêu thương gia đình và lòng trung thành từ cuộc sống.

Một đứa bé 9 tuổi như một trang giấy trắng nhưng giờ đây đã được lấp đầy bởi những dòng chữ nguệch ngoạc nhưng vô cùng nhân văn và ý nghĩa. Mặc dù những dòng chữ đó có thể không được đẹp, không được trọn vẹn nhưng giá trị và những phẩm chất cao đẹp của nó vẫn ở đấy mà không hề bị hoen ố.

Không Gia Đình
Không Gia Đình nhưng tình yêu thương luôn có

Cuốn Sách Thiếu Nhi Khiến Người Lớn Phải Suy Ngẫm

Một số người coi cuốn tiểu thuyết “Không gia đình”  này chỉ dành cho thiếu nhi. Nhưng khi họ nghĩ vậy chứng tỏ họ đang mang tâm hồn và khối óc của một “đứa trẻ”. Tại sao họ cảm thấy như vậy trong khi những người khác phải cảm động và thán phục trước những hành động của Remi. Và đương nhiên một cuốn tiểu thuyết dày gần 500 trang không thể chỉ mang những ý nghĩa bề nổi.

Qua từng câu chuyện, từng hành động của Rami, những đứa trẻ tự cho mình là “người lớn” sẽ phải tự ngẫm nghĩ lại và suy nghĩ về cuộc đời của mình một cách nghiêm túc. Một cậu bé đang ở tuổi ăn, tuổi chơi đáng lẽ không phải suy nghĩ gì và cũng không thể nghĩ được gì. Nhưng Hector Malot đã khiến người xem phải gạt nước mắt để chứng kiến sự mạnh mẽ, độc lập và dũng cảm của cậu.

Hơn cả thế đó là những suy ngẫm về đạo lý làm người.Dù có khó khăn, thiếu thốn thế nào cũng không thể làm ra những việc trái với đạo đức và lương tâm. Ngay cả một đứa bé 9 tuổi cũng hiểu điều đó.

Không Gia Đình
Chuyện trẻ con đến cả người lớn cũng phải suy ngẫm

“Không gia đình” của Hector Malot là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại, là cuốn sách gối đầu giường của biết bao thế hệ độc giả trên toàn thế giới. Một cuốn sách dành cho trẻ em nhưng đến cả người lớn cũng phải suy ngẫm đã truyền tư tưởng đẹp đẽ đến biết bao đứa trẻ, truyền ý chí và nghị lực vượt lên số phận cho biết bao người trưởng thành đang gặp bế tắc trong cuộc sống. Đó chính là giá trị nhân văn nhân đạo đặc sắc nhất mà tác giả muốn gửi tới người đọc.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #không gia đình #những cuốn sách hay nhất mọi thời đại #Những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại #sách mới nhất

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận