Đọc Sách Muốn An Được An Và 3 Điều Tâm Niệm Cuộc Sống

0Shares

Bản chất con người sinh ra đã mang tâm hồn một đứa trẻ, nhưng vì hoàn cảnh xã hội mà ta ngỡ đã đánh mất sự hồn nhiên đó. Đọc sách Muốn An Được An để hiểu rằng sự bình yên vẫn luôn thường trực sâu thẳm trong tim, chỉ là bộn bề của cuộc sống khiến ta không thể dừng lại và nhìn lại chính bản thân mình.

Cuộc Đời Không Chỉ Toàn Khổ Đau – Đọc Sách Muốn An Được An

Mọi người thường nhìn nhận cuộc sống một cách thực dụng rằng: Không phải cái gì ta muốn đều sẽ được chấp thuận, không phải mọi nỗ lực đều sẽ được đền đáp, thế giới này không chỉ toàn màu hồng. Nhưng chính suy nghĩ đó đã cản bước chân ta đến đoạn đường mà ta muốn. Suy cho cùng có màu hồng hay màu xám đều do cách nhìn nhận của mỗi người.

Có một sự thật rằng niềm vui thì chóng vánh còn nỗi buồn thì cứ dai dẳng mãi không thôi. Do đó chúng ta cần phải nhìn nhận mọi vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau. Kết thúc không phải là hết mà là khởi đầu của một điều mới mẻ khác. Mỗi khi bạn buồn vì một chuyện thì hãy nhớ rằng vẫn có những điều làm bạn vui.

Đọc sách Muốn An Được An
Cuộc đời không chỉ toàn khổ đau.

Khoảng trời này xám xịt thì còn khoảng trời khác đầy nắng vàng. Những điều hạnh phúc và vui vẻ đó không ở đâu xa, bạn không cần phải đến tận những nơi xa xôi để tìm kiếm. Nó vẫn luôn hiện hữu ngay cả trong những điều đơn giản nhất của cuộc sống như gia đình, bạn bè,… Nhưng chính cuộc sống bộn bề lại khiến ta quên mất điều đó.

Đọc sách Muốn An Được An ta hiểu ra rằng: Hãy trân trọng những điều ở hiện tại, ở xung quanh ta, sống trọn từng khoảnh khắc. Hãy luôn nở nụ cười với mọi thứ, dù là điều gì đi nữa thì hãy cứ cảm ơn cuộc sống này vì đã cho ta được nhìn thấy chúng.

Tâm Bình An Trong Thế Giới Tự Thân

Để làm được điều gì trước hết ta phải nảy sinh sự ham muốn. Bình an cũng vậy, nếu muốn đạt được điều đó, đầu tiên ta phải thực sự muốn được bình an. Mọi người đấu tranh vì hòa bình qua những cuộc biểu tình, phong trào, chiến tranh. Nếu mong ước hòa bình đó đến từ sự giận dữ, thù hận thì liệu phong trào ấy có hoàn thành được sứ mệnh của mình không?

Mọi điều ta muốn đều xuất phát từ tâm. Bình an không ở đâu xa, nó nằm ngay trong chính chúng ta. Nhưng liệu chúng ta có bình tĩnh để nhìn lại, để tìm lại điều đó không? Cảm xúc yêu thương, giận dỗi, thù hận, bực tức,… Tất cả đều là những cảm xúc có thể chế ngự con người nếu ta không thể kiểm soát chúng.

Đọc sách Muốn An Được An
Đọc sách Muốn An Được An – Tâm bình an trong thế giới tự thân

Vì vậy hãy tập nhìn nhận đúng từng cảm xúc trong ta, nắm bắt, kiểm soát và chuyển hóa nó thành những điều tích cực. Khi đó tâm hồn ta mới thực sự được yên ổn, được an nhiên, tự tại. Thiền tập cũng là một biện pháp để an tâm, định trí, tập trung soi xét kỹ càng mọi việc, giúp nắm bắt cảm xúc nội tâm một cách hiệu quả nhất.

Hiểu Và Thương Đúng Cách

Nguồn gốc của khổ đau là do đâu? Là do ta yêu thương chưa đúng cách, là do ta chưa đủ hiểu. Chính vì chúng ta chưa đủ thấu hiểu mọi sự việc xung quanh ta một cách tường tận nên khổ đau bắt rễ từ đó. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã dạy rằng: Muốn hiểu một cái gì đó trước hết ta cần phải là một phần của cái đó.

Ví dụ khi bạn nhắn tin cho người mà bạn coi là thân nhất và họ không trả lời tin nhắn của bạn ngay lúc đó. Bạn cảm thấy mình không đủ quan trọng với họ để rồi tự làm mình đau, tự làm mình tổn thương. Nhưng bạn có biết rằng khi bạn nghĩ như vậy thì họ đang phải đối mặt với một đống áp lực, một núi công việc đang chờ họ mà không có chút thời gian rảnh nào.

Ai cũng có nỗi khổ riêng của họ, đến cả kẻ xấu cũng đâu muốn bản thân trở nên như vậy. Chỉ khi bạn thức tỉnh, hiểu ra sự thật bên trong mỗi câu chuyện về cuộc đời mỗi người. Khi đó bạn mới đủ yêu, đủ thương để tha thứ, để bao dung.

Hiểu và thương bản chất là một, có hiểu mới có thương. Bình yên trong tâm hồn cũng từ đó mà đến, muốn an được an. Đây cũng là một liệu pháp chữa lành tâm hồn hiệu quả, cho đi yêu thương để nhận lại hạnh phúc.

Đọc sách Muốn An Được An
Bạn đã hiểu và thương đúng cách?

Đọc sách Muốn An Được An của thiền sư Thích Nhất Hạnh, ta cảm thấy hạnh phúc này đến với ta thật dễ nhưng cũng thật khó. Ta mải miết đi tìm sự bình yên ngoài kia nhưng không ngờ nó lại luôn thường trực trong chính tâm hồn mình. Chỉ vì cách suy nghĩ, môi trường đã tự khiến ta quên mất đi sự bình yên vốn có của nó.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #bình an trong tâm hồn #chữa lành tâm hồn #đọc sách muốn an được an #muốn an được an #sách về thiền #yêu thương

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận