Đừng Phí Hoài Tuổi Trẻ: 5 Điều Băn Khoăn Sau Khi Đọc Sách

0Shares

Đừng phí hoài tuổi trẻ vì tuổi trẻ chỉ có một lần, một khi nó đã qua mà chúng ta không làm được gì thì sẽ để lại nỗi niềm nuối tiếc về sau. Cuốn sách của Nguyễn Anh Dũng đã truyền động lực mạnh mẽ tới giới trẻ qua những chia sẻ, xen lẫn những câu chuyện nhẹ nhàng. Nhưng vẫn có một số điều làm tôi băn khoăn.

Hơn 30 bài học để tuổi trẻ đáng giá hơn

Đừng Phí Hoài Tuổi Trẻ - Nguyễn Anh Dũng
Đừng Phí Hoài Tuổi Trẻ – Nguyễn Anh Dũng

Với mong muốn chia sẻ kiến thức và trải nghiệm sống của mình đến thế hệ trẻ bấp bênh trong một xã hội bất ổn như hiện nay, tác giả Nguyễn Anh Dũng, đồng thời là ông bầu sách Sbooks đã viết Đừng phí hoài tuổi trẻ.

Đây là một câu khuyên răn mọi người đều biết, nhưng rất ít người thật sự nắm quyền kiểm soát và làm tuổi trẻ của mình xứng đáng. Hằng ngày, chúng ta mòn mỏi dần trong những thứ drama tiêu cực, những trò chơi lợi thì ít mà hại thì nhiều. Cuốn sách này ra đời với mục đích hướng bạn trẻ đến những suy nghĩ đúng đắn hơn, chín chắn hơn để sau tuổi 30, chúng ta không phải hối hận quá nhiều.

Sách chỉ gồm 150 trang, rất dễ đọc cho những ai muốn đọc sách nhưng lại dễ buồn ngủ khi đọc sách. Tổng cộng 33 lời khuyên được tác giả Nguyễn Anh Dũng đưa ra, hoàn toàn phù hợp với đại đa số lối sống mòn của người trẻ. 

Bạn có thể xem bài viết: Đừng phí hoài tuổi trẻ: 7 bài học hay nhất cho tuổi niên hoa tại đây.

Tuy vậy, khách quan rằng cuốn sách vẫn có một số nhận định chưa rõ ràng lắm tôi muốn chia sẻ với bạn.

Những nhận định gây băn khoăn trong Đừng phí hoài tuổi trẻ

Đừng Phí Hoài Tuổi Trẻ cuốn sách nhất định bạn phải đọc
Đừng Phí Hoài Tuổi Trẻ cuốn sách nhất định bạn phải đọc

Suy nghĩ về ước mơ, về thành công là một thói quen thúc đẩy đến hành động để làm nên những điều ta muốn

Lời khuyên đầu tiên trong cuốn sách khuyên bạn trẻ ứng dụng luật hấp dẫn ước mơ. Tôi phải đồng ý với tác giả rằng, khi chúng ta trăn trở về một thứ đủ nhiều, luôn đặt nó trong tâm trí, chúng ta có khuynh hướng làm mọi thứ có thể để đạt được điều đó. Sức mạnh của tiềm thức là một sức mạnh kỳ diệu.

Tuy nhiên để gửi tín hiệu ước mơ cho vũ trụ và thu hút nó, đầu tiên chúng ta phải có một ước mơ rõ ràng. Nhưng câu nói “Tôi không biết ước mơ của mình là gì” chính là dấu hiệu thất bại ngay từ đầu của luật hấp dẫn ước mơ. Nhiều bạn trẻ ngày nay sống hời hợt, qua ngày, không chí tiến thủ, vậy các bạn ấy làm cách nào để tìm được ước mơ của mình mà không nhầm lẫn nó với ước mơ của người khác rồi ngộ nhận đó là giấc mơ của mình.

Tuổi trẻ của một người chỉ có một lần, quãng đời tuổi trẻ cũng không dài. Đừng phí hoài nó bằng giấc mơ của người khác. Cuốn sách khá ngắn, tôi hi vọng tác giả Nguyễn Anh Dũng ở lần tái bản sau, hoặc trong một cuốn sách khác sẽ lý giải điều này theo góc nhìn của anh.

Tuổi trẻ chúng ta không phải là hưởng thụ mà là làm việc

Mỗi người đều có 24 giờ trong một ngày, nhưng tùy người mà 24 giờ ấy có được tận dụng tối đa để làm những việc tích cực hay chỉ để thời gian cứ thế trôi đi.

Đưa ra các ví dụ về Bill Gates, Donald Trump, Tim Cook, Jack Ma – những người thành công bậc nhất hành tinh này, tác giả dẫn đến nhận định “Tuổi trẻ chúng ta không phải là hưởng thụ mà là làm việc, làm cho cuộc sống của bản thân và mọi người trở nên tốt đẹp hơn bằng thời gian của mình.”

Lý do làm tôi băn khoăn không phải quan điểm này sai hay đúng mà nó đang khá mâu thuẫn với sự cân bằng mà tác giả đề cập trong phần giới thiệu cuốn sách – cũng là mục tiêu hướng tới của các bạn trẻ. Để đạt được sự cân bằng, chúng ta nên học tập, làm việc chăm chỉ nhưng đồng thời không thể bỏ quên bản thân. 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, nếu ngày nào cũng chỉ biết tới công việc thì đời sống vật chất có thể tăng lên nhưng đời sống tinh thần lại giảm xuống thấp.

Nhưng khi đọc những dòng tiếp theo, tác giả đã kịp thời bổ sung để làm lời khuyên của mình trở lại hợp lý hơn.

Đừng phí hoài tuổi trẻ: Cố chấp chẳng có gì là không tốt

Trong phần này của sách Đừng phí hoài tuổi trẻ, nhận định gây băn khoăn nằm ở hai từ “cố chấp”. Tác giả nói rằng: “Cố chấp có thể sẽ mang lại những điều phiền toái và rắc rối đến cho bạn, thậm chí là đau khổ, tổn thương. Nhưng chắc chắn một điều rằng cuộc sống rất công bằng, cuộc sống sẽ trả công xứng đáng bằng những gì bạn đã bỏ ra.”

Song dẫn chứng trong sách là niềm say mê và sự kiên trì kết hợp với niềm tin mãnh liệt nhưng có cơ sở, tôi nghĩ nó khác với cố chấp. Cố chấp mang ý tiêu cực, nghĩa là dù phương pháp ban đầu có sai thì ta vẫn nghĩ nó đúng và cứ đâm đầu thực hiện. Còn kiên trì mang ý tích cực, nghĩa là bạn trung thành với mục tiêu của mình, nhưng bạn có thể thử nhiều phương pháp khác nhau để tới cái đích cuối cùng.

Ranh giới giữa cố chấp và kiên trì khá mong manh. Đạt được kết quả, người ta gọi bạn “kiên trì”, không đạt được kết quả, người ta gọi bạn “cố chấp”. Tác giả Nguyễn Anh Dũng cũng đã nói rằng, bạn sẽ đau khổ, tổn thương. Vì vậy, trước khi cố chấp, bạn có nên nhìn nhận khả năng ước mơ trở thành hiện thực hay không? Tuy tuổi trẻ là đương đầu, là dũng cảm, là dấn thân nhưng một bản kế hoạch chưa bao giờ thiếu cần thiết.

Bạn lựa chọn sai, người thân gia đình sẽ không bao giờ trách bạn

Đôi lúc trong đời, chúng ta lại có những quyết định hơi “điên” một chút, chẳng hạn bạn có một công việc lương cao, ổn định nhưng tuổi trẻ nói rằng, nó quá nhàm chán, bạn quyết định nghỉ việc, du lịch bụi đây đó…

Trước những quyết định quan trọng, chúng ta thường nghĩ về mình đầu tiên, sau đó ta nghĩ về những người thân của mình. Có rất ít người thân có thể hiểu được tâm tư của mình, họ cũng đã bị ràng buộc quá lâu bởi những định kiến. Nếu bạn không có khả năng trình bày về kế hoạch đời mình, chứng minh mình vẫn ổn, những người thân của bạn sẽ lo lắng. Mà lo lắng nhiều, họ sẽ ngăn cản bạn. Họ ngăn cản bằng cách trách bạn. Thậm chí những câu nói đau như “Đã bảo mà không nghe” sẽ chực chờ bạn khi bạn thất bại.

“Bạn lựa chọn sai, người thân gia đình sẽ không bao giờ trách bạn” – điều này đúng trong một số trường hợp, một số gia đình nhưng không áp dụng cho tất cả.

Người ta chỉ nhớ đến người đã tận tâm, tận tụy …

Quan điểm này được đưa ra sau khi tác giả kể câu chuyện về ve sầu và rùa già. Rằng cả hai ganh tị cuộc sống của nhau và muốn hoán đổi cho nhau. Nhưng ve sầu cảm thấy mình không còn cháy hết mình, cống hiến tiếng kêu mùa hạ như xưa, trong khi rùa già cảm thấy kiệt sức vì phải la hét quá nhiều và muốn trở về những ngày tháng bình lặng trước đây.

Thông điệp của câu chuyện này muốn chúng ta hãy biết ơn và hài lòng với những gì mình đang có. Điều này giúp cho tuổi trẻ không bị áp lực vì so sánh mình với người khác.

Nhưng sau đó, tác giả đưa quan điểm “ Người ta chỉ nhớ đến người đã tận tâm, tận tụy với cuộc sống dù trong thời gian ngắn, còn sống dài chẳng làm được điều gì có ích mãi mãi chỉ là người vô dụng mà thôi”. Đọc đến đây, suy nghĩ hiện lên trong đầu tôi lúc đó là rùa già vô dụng sao? Và người ta thích ve sầu, nhớ ve sầu hơn rùa già sao?

Lời Kết

33 lời khuyên đúng đắn được chắt lọc trong cuốn sách này
33 lời khuyên đúng đắn được chắt lọc trong cuốn sách này

Trên đây là những điểm tôi còn băn khoăn khi đọc sách Đừng phí hoài tuổi trẻ. Có lẽ vì giới hạn số trang sách, nên những quan điểm trên của tác giả vẫn cần chi tiết hơn. Mỗi người sẽ có một sự lý giải khác nhau khi đọc một cuốn sách, dựa trên vốn hiểu biết và những gì người đó trải nghiệm trong quá khứ. Những băn khoăn trên nảy ra khi tôi mới chỉ đọc sách một lần đầu tiên. Có thể, khi đọc lại, tôi lại thấy những chi tiết khác mà tôi chưa kịp nhìn thấy.

Hơn hết, cuốn sách của anh Nguyễn Anh Dũng đã giúp tôi luyện tập khả năng phản biện khi tiếp nhận thông tin – cũng là một kỹ năng cần thiết cho người trẻ hiện đại. Ngoài 5 điều trên, cuốn sách vẫn giá trị với 33 lời khuyên đúng đắn. Hãy tự mình đọc sách và cảm nhận.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại thichsach.com

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận