Giết Con Chim Nhại – Khi Xã Hội Toàn Những Bất Công

0Shares

Giết con chim nhại là một cuốn tiểu thuyết kinh điển mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đọc cuốn sách này, chắc chắn bạn sẽ có những suy ngẫm riêng để từ đó biết trân trọng những gì mình đang có, biết quan tâm đến gia đình và mọi người xung quanh vì bạn đang hưởng sự hạnh phúc từ sự đấu tranh của thế hệ cũ.

Vấn Đề Nóng Của Xã Hội Dưới Góc Nhìn Trẻ Thơ

Các câu chuyện được kể trong Giết con chim nhại đều được thông qua lời kể và góc nhìn của cô bé Scout. Đó là một cô bé có phần hoang dại, tự do, phóng khoáng, không thích sự gò bó. Mặc dù còn nhỏ tuổi nhưng Scout lại có những suy nghĩ rất trưởng thành.

Cùng đồng hành với Scout là anh trai Jem và cậu bạn hàng xóm Dill, cả ba đã là đại diện cho những đứa trẻ tuy còn nhỏ nhưng có những suy nghĩ rất người lớn. Trẻ con luôn hiếu kỳ và muốn khám phá mọi thứ xung quanh chúng, những sự vật tưởng chừng rất nhỏ nhưng dưới góc nhìn của chúng lại trở nên sinh động, đúng nghĩa trẻ thơ.

Đằng sau những nụ cười ngây thơ trong sáng của lũ trẻ là những vấn nạn của xã hội Mỹ những năm 1960 được khéo léo lồng ghép. Đó là một xã hội mang nặng tư tưởng phân biệt chủng tộc, có quá nhiều định kiến nhưng không có mấy ai dám đứng lên để đấu tranh.Ở một xã hội nhuốm màu đen tối như vậy, luật sư người da trắng Atticus vẫn đứng lên bào chữa cho một người da đen mặc cho chỉ trích của nhiều người. 

Giết con chim nhại
Giết con chim nhại – vấn đề xã hội dưới góc nhìn trẻ thơ

Khi Định Kiến Xã Hội Quá Lớn

Tom – người đàn ông da đen đáng thương bị buộc tội cưỡng hiếp một người phụ nữ da trắng mặc dù mọi người đều biết anh ta vô tội. Nhưng đáng buồn thay, ở xã hội Mỹ thời bấy giờ, những định kiến về phân biệt chủng tộc là quá lớn.

Họ không công nhận, không dành cho người da đen bất kì sự tôn trọng nào. Những người da đen phải chịu đựng những định kiến khiến họ phải sống một cuộc sống không có nhân quyền. Thế nhưng, dù biết sẽ thất bại nhưng luật sư Atticus vẫn đứng lên để đấu tranh cho người đàn ông tội nghiệp kia, đứng lên chống lại cả một cộng đồng người da trắng.

Với một người luật sư có sự hiểu biết về pháp luật, Atticus không nhẫn tâm đứng nhìn một người vô tội bị kết án chỉ vì màu da của họ.Một tình tiết cũng được Harper Lee xây dựng làm nổi bật lên xã hội Mỹ thời bấy giờ chính là câu chuyện về Authur (hay còn gọi là Boo Radley).Ông từng bị kết tội do gây rối trật tự công cộng, bị mang tiếng chơi với bạn xấu.

Vì sự tự ti về quá khứ đó, Authur trở nên khép kín, không muốn tiếp xúc với xã hội, nhưng mọi người lại gán cho ông cái mác “người xấu’’. Tuy nhiên, chính Authur là người dũng cảm cứu hai đứa con của Atticus và giết chết Boo Ewell. Vị cảnh sát trưởng đã dựng lên câu chuyện Ewell tự ngã lên con dao của hắn, giúp Authur thoát khỏi tội danh giết người nhưng chắc chắn ông cũng không thể thoát khỏi những ánh mắt phán xét của mọi người.

Giết con chim nhại
Khi định kiến xã hội quá lớn

Hình Ảnh “Giết Con Chim Nhại”

Chim nhại là một loài chim biểu tượng cho sự trong sáng, tươi đẹp, chúng không phá hoại vườn tược mà thay vào đó, đem tiếng hát làm đẹp cho đời. Chính vì vậy, hành động giết chết chim nhại là một hành động đáng lên án.

Trong tác phẩm, tác giả đã gắn hình ảnh chim nhại cho những người dân vô tội trong trấn Maycomb, trong đó nổi bật là Tom Robinson và Boo Radley. Họ đều là những nạn nhân từ nạn phân biệt chủng tộc vô nhân tính, bị đẩy vào bước đường cùng. Ở “Giết con chim nhại’’ còn là hình ảnh một xã hội Mỹ thu nhỏ, hào nhoáng nhưng dơ bẩn, nơi mà nhân quyền được thể hiện thông qua đồng tiền.

Với một giọng văn trào phúng, châm biếm lột tả những vấn đề đáng lên án của người lớn nhưng lại được đặt dưới góc nhìn của một đứa trẻ. Cũng chính giọng văn này đã tạo lên hình tượng con chim nhại, trở thành nguồn cảm hứng cho các tác phẩm về sau.

Hình ảnh con chim nhại được xây dựng thành biểu tượng cho sự ngây thơ trong sách và những con người có tâm tính lương thiện nhưng vì mặt tối của xã hội mà bị hủy hoại theo cả theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Một vấn nạn của cả xã hội Mỹ được tác giả khắc họa dưới góc nhìn trẻ thơ, những câu hỏi dấy lên trong lòng những đứa trẻ ấy chính là tiền đề để đấu tranh cho sự công bằng của xã hội bất kể màu da.

Giết con chim nhại
Bài học về nhân quyền

Ở thời đại mới, khi vấn nạn phân biệt chủng tộc không còn quá nặng nề như trước tuy nhiên “Giết con chim nhại’’ vẫn tồn tại như một nhân chứng cho những khổ đau của người da màu đã phải chịu đựng. Là thế hệ trẻ, chúng ta hãy học cách trân trọng những gì mình đang có, sẵn sàng đấu tranh chống lại nạn phân biệt chủng tộc vì một xã hội bình đẳng.

Tags: #tiểu thuyết phương tây #tiểu thuyết văn học

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận