So sánh hai tác phẩm tiêu biểu nhất của Haruki Murakami

0Shares

Rừng Na Uy, Biên niên ký chim vặn dây cót là những tác phẩm tiêu biểu nhất làm nên tên tuổi Haruki Murakami. Điều khiến độc giả ngạc nhiên là sự biến chuyển rõ rệt trong nội dung và các yếu tố sáng tác khác của Murakami trong hai tác phẩm này.

Rừng Na Uy – tác phẩm mang lại tên tuổi quốc tế cho Haruki Murakami

Một tác phẩm kinh điển hiện đại, cuốn tiểu thuyết này khám phá các chủ đề về tình yêu, sự mất mát và bệnh tâm thần qua con mắt của một sinh viên đại học ở Tokyo trong những năm 1960.

Rừng Na uy là tiểu thuyết của tác giả Nhật Bản Haruki Murakami, xuất bản lần đầu tại Nhật Bản vào năm 1987. Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh ở Tokyo vào cuối những năm 1960, thời điểm có nhiều thay đổi chính trị và xã hội ở Nhật Bản, và kể về câu chuyện của nhân vật chính, Toru Watanabe, khi anh vượt qua sự phức tạp của tình yêu, sự mất mát và bệnh tâm thần.

haruki murakami
Rừng Na Uy – tác phẩm góp phần đem tên tuổi Haruki Murakami vươn tầm quốc tế

Tiêu đề của cuốn tiểu thuyết bắt nguồn từ bài hát Norwegian Wood (This Bird Has Flown) của The Beatles, bài hát đóng một vai trò nổi bật trong câu chuyện. Bài hát là biểu tượng cho mối quan hệ của nhân vật chính với hai người phụ nữ anh yêu, Naoko và Midori, và các chủ đề về khao khát, hoài niệm và đau buồn xuyên suốt cuốn tiểu thuyết.

Rừng Na Uy thường được coi là một sự khác biệt so với các tác phẩm trước đó của Huruki Murakami, vốn được đặc trưng bởi chủ nghĩa siêu thực, chủ nghĩa hiện thực huyền ảo và các yếu tố khác của văn học hậu hiện đại. Thay vào đó, cuốn tiểu thuyết miêu tả thẳng thắn, sâu sắc về tình yêu và sự mất mát, đồng thời được ca ngợi rộng rãi vì cách xử lý nhạy cảm đối với các chủ đề bệnh tâm thần và tự tử.

Cuốn tiểu thuyết đã được chuyển thể thành phim và kịch sân khấu. Và tính tới thời điểm hiện tại vẫn là một trong những tác phẩm nổi tiếng và được hoan nghênh nhất của Murakami.

Link mua tác phẩm Rừng Na Uy – Haruki Murakami tại đây.

Vài thông tin về tác phẩm kinh điển Biên niên ký chim vặn dây cót 

Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót là một tiểu thuyết của tác giả Nhật Bản Haruki Murakami, được xuất bản lần đầu tại Nhật Bản vào năm 1994. Một kiệt tác hiện đại khác của Haruki Murakami, kết hợp những hình ảnh đẹp như mơ, lịch sử Nhật Bản và cuộc tìm kiếm người vợ mất tích của nhân vật chính. 

Tiểu thuyết lấy bối cảnh ở Tokyo vào những năm 1980. Tiêu đề của cuốn tiểu thuyết bắt nguồn từ một con chim máy mà Toru bắt gặp trong quá trình tìm kiếm của mình, nó là biểu tượng cho mong muốn tự do và quyền tự chủ của các nhân vật trong một thế giới dường như quyết tâm kiểm soát và thao túng họ. 

haruki murakami 1
Văn chương của Haruki Murakami luôn có sự kết hợp của chủ nghĩa hiện thực huyền diệu và chủ nghĩa siêu thực

Giống như nhiều tác phẩm của Haruki Murakami, Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót kết hợp các yếu tố của chủ nghĩa hiện thực huyền diệu và chủ nghĩa siêu thực, pha trộn các chuỗi đẹp như mơ với những miêu tả chân thực về cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản đương đại. Cuốn tiểu thuyết cũng đề cập đến các chủ đề về chấn thương, ký ức và tìm kiếm bản sắc cá nhân, khi Toru đối mặt với những sự kiện đau buồn trong quá khứ và tìm cách hiểu vị trí của mình trên thế giới.

Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót đã được ca ngợi rộng rãi nhờ phong cách viết sinh động, có bầu không khí và cách khắc họa nhạy cảm các nhân vật phức tạp, đa chiều. Cuốn tiểu thuyết đã giành được nhiều giải thưởng, bao gồm cả Giải Yomiuri về Văn học, và đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng.

Link mua Biên niên ký chim vặn dây cót – Haruki Murakami tại đây.

So sánh Rừng Na Uy và Biên Niên Ký Chim Vặn Dây Cót

Biên niên ký chim vặn dây cót và Rừng Na Uy là hai tiểu thuyết nổi tiếng của tác giả người Nhật Haruki Murakami. Mặc dù chúng có một số điểm tương đồng, nhưng chúng khá khác nhau về nội dung, tác động xã hội và các yếu tố nghệ thuật.

Sự chuyển biến đáng kinh ngạc về nội dung

Về nội dung, Biên niên ký chim vặn dây cót là một cuốn tiểu thuyết phức tạp và nhiều tầng đan xen nhiều cốt truyện khác nhau, bao gồm hành trình tìm kiếm người vợ mất tích của một người đàn ông, hành trình tìm kiếm con mèo mất tích của một thiếu niên và trải nghiệm của một người lính trong thời gian chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Cuốn tiểu thuyết khám phá các chủ đề về bản sắc, ký ức và tâm lý con người, đồng thời có các yếu tố của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo, chủ nghĩa siêu thực và tâm lý kinh dị.

haruki murakami 3
Nhà văn nổi tiếng – Haruki Murakami

Ngược lại, Rừng Na Uy là một cuốn tiểu thuyết tập trung vào những trải nghiệm của một chàng trai trẻ tên Toru Watanabe khi anh vượt qua những thử thách về tình yêu và sự mất mát ở Tokyo trong những năm 1960. Cuốn tiểu thuyết khám phá nỗi đau buồn, sự cô lập và trưởng thành, đồng thời gây chú ý với sự miêu tả thẳng thắn về tình dục và bệnh tâm thần.

Nghệ thuật Haruki Murakami

Về yếu tố nghệ thuật, cả hai cuốn tiểu thuyết đều nổi bật với lối văn xuôi đặc sắc và hình ảnh sinh động. Biên niên ký chim vặn dây cót được biết đến với cấu trúc kể chuyện phi tuyến tính, đẹp như mơ và việc sử dụng các yếu tố siêu thực và kỳ ảo. Trong khi Rừng Na Uy được ca ngợi vì ngôn ngữ đơn giản nhưng tao nhã và những mô tả gợi cảm về Tokyo và vùng nông thôn Nhật Bản.

Cả hai cuốn tiểu thuyết đều được đọc rộng rãi và có ảnh hưởng lớn ở Nhật Bản cũng như trên thế giới. Rừng Na Uy được ghi nhận đã góp phần phổ biến văn học Nhật Bản với khán giả phương Tây, trong khi Biên niên ký chim vặn dây cót được coi là một trong những tác phẩm quan trọng nhất của Murakami. Biên niên ký nhận được rất nhiều khen ngợi của các nhà phê bình thế giới vì đã khám phá sự phức tạp của con người và mô tả chân thực về một giai đoạn lịch sử Nhật Bản.

Nhìn chung, trong cả Biên niên ký chim vặn dây cót và Rừng Na Uy đều có những điểm tương đồng về cách khám phá các chủ đề về bản sắc và tâm lý con người, lối khám phá đậm chất Haruki Murakami. Cả hai cuốn tiểu thuyết đều là những tác phẩm được yêu thích và có ảnh hưởng của văn học Nhật Bản tiếp tục thu hút độc giả trên toàn thế giới.

Xem thêm: Rừng Na Uy – Không có sự lựa chọn nào là sai lầm

 

 

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận