Hạnh Phúc Là Buông Bỏ – 5 Cuốn Sách Dạy Yêu Lấy Bản Thân

0Shares

 

Nhiều người nghĩ phải nắm giữ thật nhiều thứ, hạnh phúc mới đủ đầy. Nhưng thực ra nắm giữ càng nhiều, áp lực càng lớn. Đôi khi hạnh phúc là buông bỏ, là khi ta tháo gỡ được một thứ, sẽ nhẹ nhõm hơn một phần. 5 cuốn sách sau đây chính là cách để chúng ta loại bỏ muộn phiền, chữa lành tâm hồn, giải thoát khỏi khổ đau.

1. Ngày Tâm Ta An, Sóng Gió Sẽ Tan – Lý Lê

Cuộc đời ai chẳng có biến cố, không phải lúc nào mọi thứ cũng như ý nguyện của ta. Nhưng đừng vì thế mà trở thành chấp niệm không thể buông bỏ. Thay vì oán trách, căm phẫn, giận hờn,… hãy loại bỏ hết những cảm xúc tiêu cực đó. Vì khi con người nóng giận, khi trái tim tổn thương, bản thân trở nên yếu đuối, càng dễ bị khó khăn tiếp theo quật ngã hơn.

Chúng ta thường hay trách thế giới này sao lại tàn nhẫn quá, nhưng thực ra luật nhân quả rất công bằng. Bạn bỏ ra công sức, đánh đổi thứ bạn có để có lại được thứ bạn cần. Vì vậy tại sao lại không thể vui tươi mà sống. Trái tim chỉ có thể hạnh phúc khi ta biết tập trung, trân trọng vào những điều tốt đẹp ở hiện tại. Khoảnh khắc chúng ta bỏ lỡ nó đã khiến ta bị cuốn vào vòng quay cuộc sống. 

Niềm vui thì chóng phai còn nỗi buồn thì nhớ mãi. Vậy thì hãy để niềm vui đó lớn hơn cả nỗi buồn kia của bạn. Cuộc sống là cả một vở kịch đầy những điều thú vị. Trân trọng từng khoảnh khắc, yêu những thứ bạn làm, cân bằng được cảm xúc trong bạn và tĩnh lặng từ trong tâm. Đó chính là điều mà Lý Lê muốn nhắn nhủ tới bạn đọc: Buông bỏ để tâm an – Hạnh phúc là buông bỏ. 

Hạnh Phúc Là Buông Bỏ
Hạnh Phúc Là Buông Bỏ – Ngày Tâm Ta An, Sóng Gió Sẽ Tan

2. Thả Trôi Phiền Muộn – Hạnh Phúc Là Buông Bỏ

Cuốn sách là tập hợp những bài viết ngắn do sư cô Suối Thông sưu tập và biên dịch, ra mắt bạn đọc để thả trôi muộn phiền, sống hạnh phúc hơn. Cuộc đời tựu chung lại chỉ có hai việc lớn đó là sinh và tử. Việc đầu tiên đã hoàn thành, chỉ còn lại một việc cuối cùng thôi nên không có gì phải vội. Cuộc sống cũng chỉ gói gọn trong 3 ngày đó là hôm qua, hôm nay và ngày mai. Ngày hôm qua đã trôi qua, hôm nay cũng sẽ trôi qua và ngày mai cũng sẽ là một phần của quá khứ.

Bạn đã từng đối mặt với chính mình mà tự vấn “Liệu mình cố gắng và chịu áp lực suốt thời gian qua rốt cuộc để làm gì? Điều đó có khiến bạn hạnh phúc không?” Dù đã có câu trả lời hay chưa thì cũng không có thời gian để tiếc nuối, để hối hận vì những việc mình đã làm. Đời người ngắn ngủi nên hãy hoàn thành nốt phần còn lại của đời người trong an lạc và hạnh phúc. Rũ bỏ muộn phiền, buông bỏ những tiếc nuối và cố gắng sống vì hiện tại, vì chính hạnh phúc của bản thân mình. Đó mới chính là thực sự “sống”.

Hạnh Phúc Là Buông Bỏ
Thả trôi phiền muộn, sống đời bình an

3. Nâng Lên Được, Đặt Xuống Được – Trương Di

Cuốn sách đặc biệt dành riêng cho những người sống nội tâm, cho những trái tim luôn thổn thức mà không thể thốt ra thành lời. Tâm hồn của họ rất mỏng manh và yếu đuối. Nhưng nỗi đau nào rồi cũng qua, rồi họ sẽ biết tự vượt lên nỗi đau mà thương lấy mình. Từng dòng chữ như bao tâm sự của một cô gái hướng nội được viết ra thành lời. Họ luôn phải cố gắng hòa nhập với xã hội, mệt mỏi khi phải mở rộng mối quan hệ với những người xa lạ.

Vì họ luôn có xu hướng khép mình vào thế giới nội tâm để tự chất vấn, nên nhiều lúc tâm trí họ sẽ trở nên mâu thuẫn, bế tắc, nảy sinh ra những suy nghĩ tiêu cực mà không thể thoát ra khỏi nó.

“Nâng lên được, đặt xuống được” chính là sống một cách tích cực, hướng nội nhưng không yếu đuối, đa cảm nhưng không bi lụy, tựa vào niềm đau mà trưởng thành, hạnh phúc là buông bỏ. Chẳng có niềm đau nào là mãi mãi, hãy tìm niềm vui từ công việc, từ những thứ đơn giản mà bạn đã lãng quên vì quá tập trung vào mục đích. Hãy quan tâm tới nhiều người hơn, những người mà đang chịu phải nỗi đau như mình.

Hạnh Phúc Là Buông Bỏ
Nâng Lên Được, Đặt Xuống Được

4. Cởi Trói Linh Hồn – Michael A.Singer

Cởi bỏ lớp vỏ bọc, trả lời câu hỏi “Tôi là ai” chính là mục đích của “Cởi trói linh hồn”. Tìm ra bản ngã, đối mặt với nội tâm, sống cho bản thân, được là chính mình chính là buông bỏ lớp mặt nạ đó mà không hề hối tiếc. Chỉ khi đó bạn mới cảm nhận được bạn đang thực sự sống, mới cảm nhận được những niềm vui, cảm xúc hạnh phúc của cuộc sống. Cho dù có buồn cũng là một dạng hạnh phúc, vì khi đó bạn nhận ra nỗi buồn của chính mình.

Cuốn sách chạm sâu vào tâm lý, len lỏi vào trái tim người đọc và khiến họ phải nhìn vào bên trong bản thân, chữa lành tâm hồn họ. “Thắng người vạn lần không bằng thắng mình một lần”. Chả có ai hiểu ta hơn ta, một người có thể biết cảm giác của họ nhưng không thể khước từ. Chiến thắng nỗi sợ, lật lại bản ngã của chính mình mới là điều khó khăn. Khó khăn không có nghĩa là không thể, chỉ cần bạn chịu thả lỏng, buông bỏ những chấp niệm chất chứa bấy lâu trong suy nghĩ tự khắc sẽ được là chính mình, tự khắc sẽ hạnh phúc.

Hạnh Phúc Là Buông Bỏ
Cởi Trói Linh Hồn – Sống là chính mình

5. Buông Bỏ Để Hạnh Phúc – Guy Finley

Dù có đang phải chịu nỗi đau đè nén trong quá khứ, hiện tại, thậm chí là lo lắng trong tương lai, “Buông bỏ để hạnh phúc” được viết ra chính là để giải quyết vấn đề đó. Cuộc sống dù có buồn vui hay khổ đau đều do bạn chọn, không ai có quyền quyết định cuộc đời bạn. Nếu đã được chọn vậy tại sao lại phải sống với những cảm xúc tiêu cực, sống với dưới cái nhìn và cảm nhận của kẻ khác?

Hãy dành lại cuộc sống của chính bạn, buông bỏ những điều khiến bạn buồn, khiến bạn tổn thương mà quyết định cuộc đời mình. Không ai cấm bạn buông bỏ những thứ mình mong muốn. Buông bỏ ở đây chính là buông bỏ những thứ làm bạn cảm thấy không vui vẻ, thoải mái khi làm nó. Hãy làm chỉ vì bạn thích nó, đừng vì suy tính mục đích nào cả, vì khi đó bản thân sẽ thấy mệt mỏi và áp lực đè nén.

Hạnh Phúc Là Buông Bỏ
Buông Bỏ Để Hạnh Phúc

Một định nghĩa khác về hạnh phúc: Hạnh phúc là buông bỏ. Buông bỏ để sống một cuộc đời an nhiên tự tại, buông bỏ để sống tích cực hơn với mục đích mà mình đã chọn. Buông bỏ không có nghĩa là bất cần đời, không quan tâm gì cả. Mà chính là dùng sự không quan tâm đó đối đáp với những thứ tiêu cực và sống đời hạnh phúc.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #buông bỏ để tâm an #chữa lành tâm hồn #hạnh phúc #hạnh phúc là buông bỏ #kỹ năng buông bỏ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận