Hành Tinh Của Một Kẻ Nghĩ Nhiều – Ngôi Nhà Của Kẻ Hướng Nội

0Shares

“Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” là cuốn sách đầu tay của nhà tâm lý Nguyễn Đoàn Minh Thư. Theo tâm lý học, những bộ não của kẻ nghĩ nhiều thường phức tạp và họ thuộc nhóm người hướng nội. Tại sao như vậy? Cuốn sách của Thư chia sẻ những bí mật về thế giới nội tâm của những người “thích sống trên mây” này.

Tại sao kẻ hướng nội nghĩ nhiều?

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều
Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều chính là với hành tinh của kẻ hướng nội. Cuộc sống bộn bề với deadline, áp lực từ học tập, công việc hay gia đình, con người chìm đắm trong những cảm xúc vô hình. Hành trình khám phá nội tâm của những người trẻ hướng nội giúp tìm ra những hỗn loạn của những suy nghĩ đang bủa vây. 

Những người nghĩ nhiều thường có những cuộc chiến thầm lặng về cảm xúc và hành động. Khi đó con người sẽ trải qua sự trống trải, cô đơn đôi khi là tự đặt ra những câu hỏi “Tôi chọn cô đơn để tự do hay chọn tự do rồi nhận về cô đơn?”. Họ càng nghĩ nhiều thì sự kỳ vọng càng hình thành thêm dẫn sự thiếu hụt gia tăng.

Vấn đề có sự khác biệt qua từng giai đoạn phát triển của con người. Khi là một đứa trẻ, hành tinh của họ có sự bao bọc của người thân, gia đình và bố mẹ, bữa qua lớp vỏ bọc đó sẽ hụt hẫng và làm gián đoạn phần nào quá trình trưởng thành. Con người khi có nhiều trải nghiệm và đi qua những chiếc hố khác nhau nhưng vẫn không thoát khỏi sự thất vọng. Điều quan trọng là bạn phải làm chủ được suy nghĩ và hành động của mình.

Ý nghĩa của “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều”

Cuốn sách dành cho những kẻ nghĩ nhiều
Cuốn sách dành cho những kẻ nghĩ nhiều

Cuốn sách “Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” là bức tranh được ghép bởi nhiều câu chuyện thực tế. Tác giả đưa ra những nhận định, lời trích với câu từ đơn giản để bạn đọc tìm ra chính mình trong từng tình huống. 

Bạn cần hiểu cuộc đời mình là một hành trình đặc biệt không cần giống với bất kỳ ai và cũng không phải đem ra so sánh. Bởi khi đó bạn sẽ dằn vặt bản thân vì lỗi lầm của quá khứ, thất vọng về hiện tại hay suy nghĩ quá nhiều về tương lai. Việc của bạn là nỗ lực làm theo kế hoạch của bản thân một cách nghiêm túc. 

Cuộc sống luôn thay đổi và bạn cũng cần đổi thay. Có thể hôm nay bạn chưa tốt nhưng không ngừng học hỏi sẽ giúp bạn phát triển tích cực hơn. Mỗi ngày trồng một nhành hoa, thấu hiểu để biết cách chăm sóc chúng thì bạn sẽ có một vườn hoa đẹp. Hãy tin vào mình, sự nỗ lực và sự tận tâm của bản thân, thời gian sẽ trả lời cho bạn.

Từng câu chuyện trong cuốn sách của Nguyễn Đoàn Minh Thư đều hướng đến kẻ hướng nội. Họ có phải kẻ cô đơn không? Họ có gia đình, bạn bè như bao người. Nhưng họ thiếu là người thực thấu hiểu để nhiều suy nghĩ được lên tiếng.

Xem thêm: Đời bạn, bạn không sống, ai sống hộ? – Kazuko Watanabe

Sử dụng công cụ “Tâm lý học” khám phá thế giới nội tâm

Hãy yêu thương và thấu hiểu chính bản thân mình
Hãy yêu thương và thấu hiểu chính bản thân mình

Thế giới của những người hướng nội luôn phức tạp và cần một công cụ hoàn hảo để khám phá. Thuật tâm lý sẽ chỉ dẫn và khai mở những con đường mới cho họ. 

Nếu một ngày, bạn một mình đi trên một con đường đông đúc nhưng vẫn thấy bình yên thì bạn đang tìm thế giới bên trong bạn. Bạn đặt ra nhiều câu hỏi tại sao và rồi bạn tự trả lời. Đôi khi, bạn đóng nhiều vai để quan tâm “đứa trẻ” với hàng vạn câu hỏi vì sao đó.

Nếu một ngày bạn tham gia một cuộc gặp mặt bạn bè cũ, sau cái chào là sự im lặng ồn ào thì bạn hãy nói lời tạm biệt. Nơi đó là khởi nguồn của sự cô đơn và rồi bạn sẽ cô độc trong đám đông. Hãy nhớ bạn đừng để bản thân rơi vào tình trạng hối hận khi dành thời gian ở đây. Rời đi không phải là từ bỏ mà là giải thoát, mầm xanh sẽ nảy nở nếu được trồng đúng chậu mang đủ dưỡng chất cho sự sinh trưởng.

“Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều” rất đa màu sắc. Mỗi người sẽ lựa chọn môi trường riêng nhưng đích cuối cùng đó chính là thấu hiểu và yêu thương. Yêu mình, thương mình, hiểu mình và  bao dung với mọi thứ xung quanh.

Xem thêm những bài viết hay và ý nghĩa tại thichsach.com

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận