Hồ Sơ Lửa: Bộ Tiểu Thuyết Hình Sự Dày Nhất Việt Nam Đã Được Hoàn Thành Sau 30 Năm

0Shares

Hồ Sơ Lửa của tác giả Lại Văn Long là bộ truyện hình sự chất lượng, mang nhiều giá trị về nội dung và tư tưởng được tác giả ấp ủ suốt 30 năm qua. Ngày 22/11/2022 sự kiện công bố bộ truyện tới toàn thể độc giả trên cả nước đã chính thức diễn ra. 

Đôi nét về tác giả Lại Văn Long

Chân dung nhà văn Lại Văn Long
Chân dung nhà văn Lại Văn Long

Lại Văn Long là một trong những nhà văn được đánh giá có sức viết mãnh liệt trong làng văn học Việt Nam. Dù tốt nghiệp với vai trò là một cử nhân triết học nhưng ông lại đem lòng say mê với những con chữ. 

Cảm xúc của ông đối với văn chương là bất tận, người ta nói nghiệp văn chương đã chọn ông, nếu bỏ viết cuộc đời ông cũng chẳng khác gì với việc đã “chết”. 

Chủ đề hình sự-đời sống là chủ đề được nhà văn Lại Văn Long theo đuổi suốt bao thập kỷ qua. Những tác phẩm của ông liên quan đến đề tài này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo độc giả và giới phê bình. 

Tác phẩm được ông viết nên đều hướng về cái thiện và kịch liệt phản đối cái xấu, cái ác. Mỗi nhân vật trong từng câu chuyện ông kể đều có những số phận khác nhau, nội tâm của nhân vật, hành động của nhân vật chính là những cảm xúc của tác giả đối với con người, xã hội qua mỗi thời kỳ. 

Mật danh Đ9, Oán thù trớ trêu, Gia tộc tướng cướp… là những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông. 3 tác phẩm này nằm trong bộ truyện Hồ sơ lửa đã đạt giải thưởng do Bộ Công an và Hội nhà văn Việt Nam trao tặng. 

Sau khi nhận được sự đón nhận của đông đảo độc giả, giành được nhiều giải thưởng cao quý và tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình. Lại Văn Long đã ấp ủ và dành mọi tâm huyết của mình để cho ra mắt trọn bộ Hồ Sơ Lửa bao gồm 6 tập với quy mô hoành tráng hơn. Bộ truyện đã đạt kỷ lục là truyện hình sự nhiều tập nhất tại Việt Nam. 

Hồ Sơ Lửa –  “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát”

Bộ tiểu thuyết hình sự Hồ Sơ Lửa
Bộ tiểu thuyết hình sự Hồ Sơ Lửa

Bộ truyện Hồ Sơ Lửa gồm có 6 tập:

Tập 1: Mật danh Đ9

Tập 2: Oán thù trớ trêu

Tập 3: Gia tộc tướng cướp

Tập 4: Phát súng chính nghĩa

Tập 5: Lật án tử hình

Tập 6: Hồng nhan sương khói

6 tập truyện với những nhân vật, những vụ án được khắc họa và phóng đại lên từ những tư liệu thực tế mà tác giả có được khi công tác tại Báo công an Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đấu trí cam go, quyết liệt giữa cái thiện và cái ác, giữa bóng tối và ánh sáng được tác giả diễn đạt vô cùng hấp dẫn và kịch tính.

Tác phẩm cũng cho ta thấy mỗi thời kỳ đều có những tên tội phạm gây chấn động, những tội ác không thể dung tha. Chúng luôn nghĩ rằng mình có thể một tay che trời. Chúng thản nhiên dùng những đồng tiền dơ bẩn từ máu và nước mắt của biết bao nhiêu người để mua chuộc một bộ phận công an biến chất,  bị đồng tiền làm cho mờ mắt.

Thế nhưng với sự dũng cảm, mưu trí, đoàn kết của lực lượng công an nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt phá thành công các chuyên án. Và để khẳng định rằng “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát”. 

Hồ Sơ Lửa – Bộ tiểu thuyết hình sự đề cao giá trị chân-thiện-mỹ cao

Bộ truyện đề cao giá trị chân - thiện - mỹ
Bộ truyện đề cao giá trị chân – thiện – mỹ

Chân-thiện-mỹ luôn là mục đích được các nhà văn chân chính gửi gắm vào trong những tác phẩm của mình để hướng con người tới với giá trị cao cả ấy. 

Bộ truyện Hồ Sơ Lửa chính là tác phẩm bao hàm đầy đủ 3 yếu tố chân, thiện và mỹ.

Tác giả đã phản ánh đúng bản chất của con người và xã hội từ năm 1975 cho tới nay. Cái xấu, cái ác luôn rình rập xung quanh, một bộ phận công an thì biến chất, trở thành tay sai của tội phạm, cản trở các đồng đội của mình thực hiện nhiệm vụ. 

Dù là những chiến sĩ công an được tôi luyện cứng rắn đến cỡ nào cũng có lúc xiêu lòng trước bóng hình của một người phụ nữ, cũng có lúc yếu lòng muốn rời ngành vì hoàn cảnh thân phận trớ trêu… 

Kết quả của mỗi tập truyện đều cho chúng ta thấy cái thiện đã chiến thắng cái ác. Dù khó khăn, cam go đến đâu thì những kẻ xấu xa sẽ bị trừng trị, người lương thiện sẽ được đền đáp.

 Tác phẩm của Lại Văn Long đã gieo những mầm xanh của sự lương thiện vào lòng người. Hãy lấy ân để báo oán khi đó oán sẽ tiêu tan. Còn nếu lấy oán báo oán thì muôn đời oán chồng oán mà thôi. 

Hồ Sơ Lửa cũng cho ta thấy phẩm chất tốt đẹp của những chiến sĩ công an nhân dân, sự cống hiến thầm lặng, sự hy sinh cao cả vì an toàn của nhân dân. Qua đó tiếp thêm niềm tin vào một xã hội công bằng và văn minh.

Khép lại những trang truyện của Hồ Sơ Lửa là lúc ta nhận thức rõ ràng rằng cái xấu sẽ không hoàn toàn biến mất, nó vẫn sẽ len lỏi trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Điều chúng ta cần làm là luôn giữ cho mình một tấm lòng hướng thiện, thẳng thắn đối mặt và chiến đấu tới cùng với những điều xấu xa để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa tại thichsach.com

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận