Jane Eyre – Niềm Kiêu Hãnh Của Cây Cỏ Dại Trên Đá

0Shares

Jane Eyre là bức tranh tiêu biểu về người phụ nữ mạnh mẽ, đầy tự tôn với ý chí và nghị lực phi thường, dám đấu tranh chống lại những bất công dày vò người phụ nữ trong xã hội cũ. Sự bất hạnh của cô không chỉ đến từ gia đình mà còn đến từ sự chà đạp, thói đểu trá từ xã hội đương thời khiến cô không thể nào “thở” nổi.

Jane Eyre – Đứa Trẻ Mồ Côi Trong Gia Đình Bất Hạnh

Khi nhắc đến cái tên Jane Eyre, có lẽ những ai chưa đọc tác phẩm sẽ chỉ nghĩ đó là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết. Nhưng khi đọc nó rồi, bạn mới cảm nhận được nỗi bất hạnh từ trong cái tên, cảm nhận sự đau thương đè nén suốt một thời thơ ấu mà một người con gái phải chịu. Bao nhiêu sự bất hạnh của thời đại này đổ dồn lên đầu cô.

Sống một cuộc sống cô độc, không gia đình, bạn bè, người thân. Đến cả nơi nương tựa bám víu cuối cùng cũng không muốn thấy sự có mặt của cô trong gia đình này. Đó là gia đình họ hàng của người mẹ đã khuất, người mà cô gọi là mợ lại luôn cay nghiệt, đày đọa cô từ khi cô còn nhỏ. Ngay cả khi nhìn thấy hai đứa con của “mợ” thôi cũng làm cô cảm thấy đau đớn.

Một đứa trẻ mồ côi luôn phải sống trong hận thù của đám người kia, chịu sự cay nghiệt, oán hận của họ nhưng chưa bao giờ cô muốn từ bỏ cuộc sống này. Cô giống như ngọn cỏ dại mọc trên đá, càng bị vùi dập bao nhiêu lại càng mạnh mẽ, kiên cường bấy nhiêu. Một ngọn lửa của nghị lực vẫn đang âm ỉ trong trái tim cô, trong trái tim của một cô gái, của một đứa trẻ với tâm hồn đã chai sạn.

Jane Eyre
Jane Eyre – Đứa trẻ mồ côi bất hạnh

Jane Eyre – Cây Cỏ Dại Nở Hoa Giữa Vùng Đất Khắc Nghiệt

“Tôi không phải là chim, không có chiếc lồng nào có thể bẫy được tôi. Tôi là một người tự do, với ý chí độc lập.” – Jane Eyre. Trong suy nghĩ của cô không bao giờ có hai từ “gục ngã”. Mặc cho vô số những bất hạnh cứ liên tục đến với cuộc đời cô, vùi dập cô tưởng như không thể “thở nổi”. Đau thương đâu chỉ đến khi cô còn nhỏ, khi còn ở gia đình nhà bà Reed. Mà đến cả khi cô trưởng thành, khi cô còn là nữ sinh hay đi làm thêm. 

Có những lúc tưởng đã bình yên nhưng sóng gió lại ập đến. Những lúc tưởng đã được hạnh phúc nhưng nỗi đau lại giày xéo, chà đạp cô. Cuộc sống đã cho cô những hy vọng, rồi lại từ từ cướp đi hy vọng ấy. Từng bước qua dịch bệnh, từng đói khát, từng nay đây mai đó, lang thang phiêu bạt. Jane Eyre cứ như con thoi, chịu sự xoay vòng của xã hội nhưng chưa lần nào cô dừng lại.

Cô luôn khao khát thay đổi cuộc đời, luôn tìm thứ ánh sáng có thể cứu rỗi cuộc sống của cô. Sau cùng cô mới nhận ra chẳng ai có thể thay đổi được cuộc đời ngoại trừ chính bản thân mình. Càng khắc nghiệt bao nhiêu cô càng chống trả mãnh liệt bấy nhiêu. Cô nhận ra được nhiều bài học từ những sóng gió ấy. Tại sao chúng ta phải cúi đầu để cho nghiệt ngã lên ngôi thay vì phải trở nên hiên ngang trước bão tố.

Jane Eyre
Cây cỏ dại nở hoa giữa vùng đất khắc nghiệt

Bài Học Từ Cuốn Sách

Cuộc đời này sẽ chẳng bao giờ hết sóng gió. Chúng ta không mong cả đời sẽ bình yên, chỉ mong có thể được như Jane Eyre. Dù cho bất hạnh có vùi dập suốt cả cuộc đời, cô vẫn tìm ra lý tưởng sống của bản thân, lấy lại niềm tự tôn của một người phụ nữ.

Bài học lớn nhất mà chúng ta học được qua cuốn sách chính là ý chí và nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Không có ai sướng hơn ai cũng không có ai khổ hơn ai. Cho dù có bị dìm xuống đáy xã hội, ta luôn có hy vọng để tiếp tục tồn tại. Đó chính là sống cho bản thân ta.

Một chi tiết khiến chúng ta không khỏi bất ngờ và ngỡ ngàng trước hành động của Jane Eyre. Khi đã chịu quá nhiều khổ cực như vậy, cô cũng đã học được cách cảm nhận nỗi đau của người khác. Cô chấp nhận tha thứ cho người cô gọi là “mợ”, bỏ lại hận thù đằng sau và nhường chỗ cho yêu thương. 

Tình yêu chính là thứ cô khao khát từ khi còn bé, nhưng không vì thế mà cô dẹp bỏ lòng tự tôn của mình mà chấp nhận để người khác chà đạp. Cô đã yêu phải người đàn ông đã có vợ và mãi sau này cô mới biết điều đó. Cô quyết định rời đi, bỏ lại tình yêu sai lầm của mình. Điều đó chứng tỏ sự can đảm, mạnh mẽ và độc lập của một người phụ nữ. Một điều hiếm mà có được trong xã hội cũ.

Jane Eyre
Lòng tự tôn vượt lên cả thứ tình yêu dám chà đạp mình

Jane Eyre là cuốn sách nói lên niềm tự hào của những người phụ nữ. Bất kỳ ai cũng có thể sẽ trở nên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn, can đảm và độc lập mặc cho cuộc đời nhiều bão giông thế nào, mặc cho số phận “liễu yếu đào tơ”. Nhưng chẳng có khổ đau nào là mãi mãi. Jane Eyre đã nhận được niềm hạnh phúc xứng đáng cuối cùng sau bao đấu tranh, dẫu bị xã hội đương thời ruồng bỏ, miệt thị thế nào.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #tiểu thuyết phương tây #tiểu thuyết tình yêu #tiểu thuyết văn học

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận