Khí Chất Bao Nhiêu Hạnh Phúc Bấy Nhiêu: Hãy đẹp từ trong ra ngoài

0Shares

“Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu” là một cuốn sách hướng đến phụ nữ của một tác giả người Trung. Với văn phong sâu lắng, chậm rãi, tác giả mang đến cảm giác bình tâm hơn cho các chị em phụ nữ. Đồng thời, bạn sẽ “vỡ” ra nhiều bài học trong cuộc sống, đặc biệt trong các mối quan hệ yêu đương, hôn nhân gia đình.

Định nghĩa “khí chất” của bạn là gì?

Ivanka Trump luôn xuất hiện với hình ảnh khí chất đầy nữ quyền
Ivanka Trump luôn xuất hiện với hình ảnh khí chất đầy nữ quyền

Trước khi đi vào nội dung cuốn sách Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu, tôi muốn giới thiệu với các bạn định nghĩa về khí chất và những loại khí chất của con người.

Theo từ điển tiếng Việt (2003, Viện Ngôn ngữ học), “khí chất” hay còn gọi là “tính khí” có nghĩa là đặc điểm cá nhân thể hiện ở nhịp độ, cường độ các hoạt động tâm lý. Một cách dễ hiểu, khí chất là biểu hiện phản ứng tâm lý của bạn đối với mọi việc trong cuộc sống. Bạn nhìn nhận vấn đề với thái độ như thế nào và những hành động bạn thể hiện ra ngoài chính là cách bạn thể hiện khí chất.

Chúng ta thường khen “Cô A có khí chất của diễn viên điện ảnh” hay “Cô B có khí chất của một nhà lãnh đạo”, dù cả hai đều là phụ nữ. Điều gì làm nên sự khác biệt đó? Có phải vì bạn trông cô A có vẻ ngoài xinh đẹp, trông hơi trầm ngâm, đôi mắt sâu hút có hồn… Trong khi cô B sắc sảo, điềm tĩnh, giơ tay nhấc chân dứt khoát, tự tin… Những gì họ nghĩ và tin bên trong họ tạo nên những biểu hiện bên ngoài về vẻ mặt, dáng đi, điệu bộ như trên. Đó chính là khí chất riêng của mỗi người.

Có 4 loại khí chất thường gặp nhất, và cả 4 đều cùng tồn tại trong một người. Tuy nhiên bạn sẽ có khuynh hướng nghiêng về một loại nhất định nhiều hơn:

  • Khí chất hoạt bát, năng lượng
  • Khí chất nóng nảy, mạnh mẽ
  • Khí chất ưu tư, nhạy cảm
  • Khí chất bình tĩnh, chừng mực

Vậy bạn có thấy những khuyết điểm và muốn thay đổi khí chất của mình không?

Nội dung sách Khí chất bao nhiêu Hạnh phúc bấy nhiêu

Thông tin sơ lược về tác giả

Vãn Tình là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng trong đó có Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu.
Vãn Tình là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng trong đó có Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu.

Vãn Tình là một blogger nổi tiếng trên mạng xã hội weibo của Trung Quốc. Cô thường chia sẻ những suy nghĩ, chiêm nghiệm về phụ nữ, về cuộc sống của cô và những người xung quanh; trả lời những thắc mắc cũng như lên tiếng cho những nỗi lòng khó nói mà mọi người gặp phải trong đời.

Những tác phẩm nổi tiếng đã xuất bản ở Việt Nam của Vãn Tình gồm có: Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Đừng, Không tự khinh bỉ Không tự phí hoài, Bạn đắt giá bao nhiêu, Rất thích rất thích em, Càng độc lập càng cao quý, Lấy tình thâm mà đổi đầu bạc và cả cuốn sách tôi đang giới thiệu tới bạn này – Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu.

Điểm chung của cả 7 cuốn sách đều lấy phụ nữ làm đề tài chính. Cô đã bóc tách những nan giải của các chị em và đưa ra nhiều bài học giúp mọi người sống khôn ngoan và hạnh phúc hơn.

Tóm tắt nội dung chính của sách

Bìa sách Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu.
Bìa sách Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu.

Khí chất bao nhiêu Hạnh phúc bấy nhiêu, Vãn Tình vẫn với lối viết quen thuộc của mình: cô đưa ra những câu chuyện về những nhân vật khác nhau, có khi là so sánh hoàn cảnh trái ngược giữa họ để làm cho độc giả dễ cảm hơn điều gì mới tạo nên một cuộc sống hạnh phúc. 

Bốn mươi tư câu chuyện sẽ phổ quát các vấn đề phụ nữ gặp phải trong công việc, trong tình yêu và hôn nhân gia đình. Bạn đọc đừng lo vì những dẫn chứng của tác giả chỉ xảy ra ở Trung Quốc.

Cho dù bạn có đang gặp phải những trường hợp mà sách đề cập hay không, bạn vẫn thấy chúng cực kỳ quen thuộc khi nhìn vào mẹ bạn, cô dì, bạn bè, các đồng nghiệp, những người phụ nữ xung quanh mình. Đó có thể là việc phụ nữ sống phụ thuộc; sau khi kết hôn thì “đầu bù tóc rối” phục vụ chồng con; những “tật xấu” như ham mê vật chất, làm bộ làm tịch; ảo tưởng; không có chính kiến, yêu nhưng không bao giờ công khai,…

Đọc một số tên chương của Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu thôi cũng đã có thể làm bạn giật mình xem bản thân có đang sống không ổn; một số chương khác kích thích sự tò mò của bạn. Chẳng hạn, chương 7 có tên “ Kẻ khinh thường bạn không phải đàn ông, mà là chính bạn”; chương 18 với tựa đề “Hạnh phúc và không hạnh phúc chỉ khác nhau một điều”; chương 33 là “Làm không tốt còn mơ lấy chồng tốt” hay chương 43 “Hôn nhân có tốt đẹp hay không, chỉ cần xét điểm này là đủ rồi”…

Vãn Tình hướng đến loại khí chất nào trong cuốn sách?

Người có thể làm bạn trở nên hạnh phúc không ai khác chính là bản thân bạn
Người có thể làm bạn trở nên hạnh phúc không ai khác chính là bản thân bạn

Nhìn chung thông qua Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu, Vãn Tình muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng không nên đánh mất chính mình dù trước khi hay sau khi trở thành một người vợ, người mẹ. Phụ nữ luôn phải nỗ lực để độc lập, cả trong suy nghĩ và kinh tế. Bạn cần coi trọng bản thân trước khi muốn người khác coi trọng bạn.

Những cô gái trẻ trước khi bước vào một mối quan hệ ràng buộc pháp lý lâu dài là những người nên đọc cuốn sách này trước tiên. Nó không dạy phụ nữ cách sống thực dụng, nó dạy phụ nữ sống lý trí hơn thay vì chỉ đặt cảm xúc lên trên tất thảy. Phụ nữ phải biết tự bảo vệ mình, xây dựng nền tảng vững chắc cho bản thân. Sau này, nếu gặp phải những sóng gió, trắc trở thì bạn cũng không đến nỗi bi lụy, mất hết tôn nghiêm con người.

Mọi người thường nói “Người càng giỏi càng may mắn”, bởi họ có đủ năng lực để nắm bắt cơ hội mỗi khi nó xuất hiện. Tương tự, phụ nữ nếu nuôi dưỡng khí chất của mình càng nhiều, họ càng tự tin và vững tâm. Từ đó họ cũng hạnh phúc hơn. Thật ra, hạnh phúc xuất phát từ bên trong nhưng chúng ta luôn tìm kiếm nó ở bên ngoài, để rồi chúng ta thấy đau khổ khi những vật chất/ người khác rời khỏi mình. Đặt trọng tâm sai chỗ thì làm sao bạn tự chủ được hạnh phúc của chính mình.

Đừng áp đặt một khuôn mẫu của người khác cho mình

Bạn hãy là phiên bản hoàn hảo nhất của chính bản thân mình nhờ vào khí chất vốn có
Bạn hãy là phiên bản hoàn hảo nhất của chính bản thân mình nhờ vào khí chất vốn có

Trong định nghĩa của bạn, phụ nữ khí chất phải nói chuyện có học thức, gương mặt xinh đẹp nổi trội, phong thái điềm tĩnh với nụ cười mỉm nhẹ nhàng. Hay những người phụ nữ làm doanh nhân, hoa hậu, diễn viên, những người có địa vị cao mới có thể toát ra khí chất của họ. 

Xin bạn đừng lầm lẫn giữa khí chất và thần thái. Thần thái là yếu tố bên ngoài của khí chất. Sở dĩ bạn thấy những người như vậy mới có khí chất bởi họ biết những điểm yếu của mình và cố gắng thay thế nó bằng cách nỗ lực học tập, nâng cấp bản thân mỗi ngày, họ biết mình cần và nên cư xử như thế nào cho đúng đắn. Họ tỉnh táo, độc lập và tự tin vào chính mình. Dù họ có phải trải qua những chuyện không may thì bạn cũng chẳng thấy sự suy sụp nơi họ.

Một cô nông dân cũng có thể có khí chất của mình. Tính khí cô nóng nảy, ăn nói vui vẻ bằng những từ ngữ địa phương dân dã, cô đâu cần thể hiện những lời nói thâm sâu, nhưng cô nông dân vẫn tự mình cố gắng làm hết các công việc đồng áng, cô nông dân không đặt điều nói xấu hay đố kỵ ai, cô nông dân biết cách đối nhân xử thế, cân bằng cuộc sống gia đình, làm hậu phương vững chắc cho chồng con… thì vẫn có thể hạnh phúc.

Mỗi người có một hoàn cảnh riêng. Bạn nên giữ và phát huy khí chất thật sự của mình chứ đừng xây dựng một khí chất mới giả tạo.

Cảm nhận về sách Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu

Vãn Tình đã tập hợp những câu chuyện tiêu biểu cho những vấn đề của phụ nữ trong tình yêu và hôn nhân gia đình để bạn có thể tự nhìn nhận lại những thói quen tật xấu làm bản thân mình ngày càng “mất giá”. Bốn mươi bốn bài học giá trị trong Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu sẽ giúp bạn sống tốt hơn mỗi ngày.

Cách kể chuyện nhẹ nhàng nhưng tâm huyết của tác giả dễ lôi cuốn và đi vào lòng độc giả. Đây là một cuốn sách hay đáng đọc mà bạn có thể “gối đầu giường” hoặc tặng nó cho những người phụ nữ mà bạn yêu quý.

Đọc xong quyển sách Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu, hy vọng bạn sẽ trở thành phiên bản tuyệt vời nhất mà bạn mong muốn để đạt được sự hạnh phúc ở hiện tại và cả ở tương lai.

Hãy không ngừng nỗ lực để “đường chân trời” trước mắt bạn trở nên xa hơn. Hạnh phúc của bạn tròn hay méo, chỉ bạn mới có thể quyết định, đừng để người khác nắn hình thù gì thì bạn chấp nhận hình thù đó. 

Bạn có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề khác tại đây.

Link mua sách Khí chất bao nhiêu hạnh phúc bấy nhiêu – Vãn Tình tại đây.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận