Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao – Tình Yêu Hai Thế Giới

0Shares

“Khi lỗi thuộc về những vì sao” là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn John Green, được chuyển thể thành phim đã lấy đi bao nước mắt của độc giả và khán giả. Nếu bạn đã đọc cuốn sách thì đừng bỏ lỡ bộ phim The Fault In Our Stars. Còn nếu đã xem phim thì hãy đọc sách để cảm nhận giá trị sâu sắc cốt lõi từ tình yêu bất hạnh.

Gus Và Hazel – Hai Cuộc Đời, Một Số Phận – Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao

Hazel – một cô gái còn trong độ tuổi thiếu nữ nhưng mắc phải chứng bệnh ung thư tuyến giáp, di căn tới phổi và đang phải sống chật vật những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời. Cuộc sống của cô không có gì ngoài sự tẻ nhạt. Một tuổi trẻ đáng lẽ nên đầy những hoài bão và ước mơ, nhưng căn bệnh đã cướp đi công cụ để cô thực hiện nó. Giờ đây cô chỉ có thể nằm im chờ thần chết đến, giúp cô thoát khỏi cuộc sống bệnh tật giam hãm như tù ngục này.

Nhưng người đến lại là một thiên sứ, anh đến để đưa cô thoát khỏi bóng tối, sự u buồn tẻ nhạt vây hãm, sự cô đơn tủi thân dai dẳng suốt quãng đời của mình. Đó là Gus, một anh chàng đang mắc chứng bệnh ung thư xương với một đôi chân giả. Trái ngược với Hazell, anh không bi quan và định kết thúc cuộc sống của mình trong im lặng như vậy. Nỗi sợ lớn nhất của anh không phải bệnh tật mà là sợ bị lãng quên. Vì thế anh luôn tích cực, luôn tìm kiếm niềm vui từ những nơi anh đến.

Và ở đây anh gặp được Hazel, họ đã thích nhau từ cái nhìn đầu tiên, họ trao đổi về vấn đề ai sẽ là người rời xa thế giới này nhanh hơn. Bệnh tật đã đem số phận hẩm hiu của hai con người đến với nhau. Chúa trời đã ban phát niềm hạnh phúc cuối cùng cho những tâm hồn đang chết dần theo thời gian.

Khi lỗi thuộc về những vì sao
Cuộc gặp gỡ định mệnh

Cuộc Gặp Gỡ Của Hai Trái Tim, Tình Yêu Đành Gói Ghém

Chuyện tình cảm của Gus và Hazel được John Green khắc họa hết sức chân thực. Tình yêu của hai người có sự ngọt ngào, lãng mạn, những cảm xúc thú vị, mang chút hài hước trong tình yêu mà Gus mang đến cho Hazel. Nhưng cũng có những lúc đau thương đến lạ kỳ khi nhắc đến chuyện cả hai sắp phải đối mặt. Một người luôn đeo ống thở bên mũi, một người vừa lãnh án treo nhưng cũng không thể thoát khỏi cái chết.

Gus đã đem đến ánh sáng cho Hazel, đem đến động lực những giây phút cuối của cuộc đời. Anh luôn ngậm điếu thuốc trên miệng và tuyên bố với tử thần rằng: “Ta có thể đặt cái thứ giết người này giữa hai hàm răng mà không để chúng giết chết ta”. Nhưng hạnh phúc cuối đời sẽ chỉ làm người ta thêm nhớ nhung, tiếc nuối. Cả hai người vẫn đang đứng trước ranh giới của tử thần, cái chết chỉ là thời gian và không may Gus lại là người đi trước.

Khi lỗi thuộc về những vì sao
Khi lỗi thuộc về những vì sao – Vừa phải gặp đã xa

Gus ra đi để lại nỗi đau tột cùng cho Hazel. Giờ đây cô không chỉ đau đớn về mặt thể xác mà còn tổn thương cả về mặt tinh thần khi chính anh là người cho cô hy vọng mà giờ anh lại là người rời đi.

Nhưng dù vậy, anh vẫn kịp gửi cô bức điếu văn cuối cùng và nói rằng dù có thế nào anh vẫn mãi yêu cô. Tình yêu của họ đã lấy đi nước mắt của cả nhân vật trong truyện và cả độc giả. Tình yêu đó như cơn mưa tưới mát những bãi cỏ khô héo, những trái tim đang héo mòn của nhân vật xung quanh.

Khi lỗi thuộc về những vì sao
Cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại của John Green

Khi lỗi thuộc về những vì sao” chính là một trong những tuyệt tác văn học nước ngoài hay nhất của John Green. Thể hiện quan điểm rằng trong cuộc đời đôi khi sẽ có những thứ chúng ta không thể kiểm soát. Nhưng chính cuộc đời cũng không thể kiểm soát một số thứ của con người. Đó chính là tình yêu. Tình yêu vượt qua ranh giới của số phận, vượt qua ranh giới của cái chết. Tuy sẽ để lại một chút đau thương nhưng tình cảm đó nhiều hơn thế.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #tiểu thuyết phương tây #tiểu thuyết tình yêu

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận