Kiêu Hãnh Và Định Kiến – Giới Hạn Nào Cho Tình Yêu

0Shares

Jane Austen không viết về những chuyện tình quá lãng mạn hay quá bi thương. Nhưng sự ẩn ý trong từng câu chữ vô cùng khéo léo. Kiêu Hãnh Và Định Kiến chính là một trong những tác phẩm tâm đắc nhất của bà. Sự châm biếm và khắc họa tâm lý xã hội qua ngòi bút đạt tới đỉnh cao, khiến nhiều độc giả cảm thấy vô cùng thú vị.

Cuộc Gặp Gỡ Đầy Kiêu Hãnh Và Định Kiến

Kiêu hãnh và định kiến không đơn giản chỉ là một tính từ hay danh từ, mà nó còn là cả một rào cản trong tâm trí, là sự chia cắt, là thứ khiến hai con người không thể nhìn mặt nhau, và cũng là thứ gắn kết tình yêu của họ cho đến khi không thể tách rời. Đó chính là câu chuyện về chàng trai quý tộc kiêu ngạo Darcy và cô nàng trung lưu Elizabeth.

Hai người gặp nhau và trao nhau ấn tượng không mấy tốt đẹp. Elizabeth là một trong 5 người chị em gái của một gia đình trung lưu đang đến tuổi cập kê. Vừa hay lại có một anh chàng giàu có Bingley đến làng và muốn mai mối Fitzwilliam Darcy với Elizabeth. Được lòng mẹ thì mất lòng con.

Đối với một gia đình bình thường, cha mẹ luôn muốn gả con gái của mình cho một người giàu có và quan niệm của họ luôn luôn là như vậy, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Đặc biệt là trong thời kỳ nước Anh cổ. Không cần biết người đàn ông đó tính cách ra sao, chỉ cần giàu và giỏi “nịnh hót” là được.

Và Darcy không thích điều đó. Anh cho rằng những người con gái như Elizabeth không đủ nhan sắc, trí tuệ và phẩm chất để khiêu vũ cùng anh. Điều này vô tình khiến Elizabeth nghe thấy và bắt đầu có định kiến đối với người đàn ông như vậy.

Kiêu hãnh và định kiến
Cuộc gặp gỡ đầy kiêu hãnh và định kiến

Vượt Qua Kiêu Hãnh Và Định Kiến Để Đến Bên Nhau

Tưởng chừng như “oan gia ngõ hẹp”, hai con người có cái nhìn đối lập về nhau sẽ chẳng bao giờ đi chung đường. Thế nhưng tình yêu lại nảy nở từ chính những khoảnh khắc tình cờ. Hai con người dần nhận ra tính cách của nhau và dần hiểu nhau hơn từ những việc trong cuộc sống.

Elizabeth Lizzy khác với những cô em gái còn lại. Cô là người thông minh, có tư duy mới mẻ, một cô gái mạnh mẽ với cá tính khác biệt. Cô ghét bức tường vô hình phân chia tầng lớp ở thời đại này. Ghét đồng tiền điều khiển cuộc sống con người. Cô có định kiến về việc mẹ và những người em gái luôn có tư duy “thấp kém” về giai cấp của mình. Một cô gái độc lập, đầy bản lĩnh là điều mà Darcy yêu khi nhận ra tính cách thật sự ở Elizabeth.

Với Fitzwilliam Darcy lại khác, anh mang trong mình khí chất của một tầng lớp quý tộc chính hiệu, một chàng trai kiêu hãnh, giàu có nhưng lại luôn khinh khỉnh với những hành động kém sang của tầng lớp thấp hơn anh. Điều này khiến Elizabeth ghét ở anh và người dân trong làng cũng cảm thấy định kiến về thói tự mãn, kiêu căng đó.

Kiêu hãnh và định kiến
Tình yêu vượt lên tất cả

Ý Nghĩa Tác Phẩm

Chỉ mới gặp nhau chốc lát trong buổi khiêu vũ với ấn tượng không mấy tốt đẹp. Nhưng đâu ngờ nó lại là sợi dây định mệnh, gắn kết hai người mãi về sau. Một tình yêu đẹp đẽ và mãnh liệt, vượt lên cả tiền tài và định kiến xã hội để có thể đến với nhau.

Elizabeth là hình mẫu người phụ nữ hiếm có trong xã hội thời đó. Một người con gái bản lĩnh và độc lập, không quan tâm đến “con gà đẻ trứng vàng” như Darcy, ngược lại còn có định kiến với cách hành xử của anh. Trong khi Darcy chính là khát khao của bao cô gái muốn được chạm tới và sở hữu.

Kiêu hãnh và định kiến
Ý nghĩa của cuốn sách

Bỏ qua “kiêu hãnh và định kiến”, bỏ qua mọi cái nhìn xấu của nhau về thế giới vật chất. Chỉ có tình yêu là vượt lên tất cả. Jane Austen đã trao cho người phụ nữ trong thời đại cũ một nhân cách mới, một Elizabeth thông minh và mạnh mẽ, dám đấu tranh cho quyền bình đẳng của phái yếu trong xã hội “trọng nam khinh nữ” này.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận