Làm Sao Để Buông Bỏ Và Tha Thứ Cho Lỗi Lầm Của Ai Đó

0Shares

Tình yêu càng lớn, nỗi đau càng lớn, hận thù càng lớn. Những ai có thể buông bỏ và tha thứ cho lỗi lầm của người khác thì thật vĩ đại và cao thượng. Tha thứ không chỉ đem lại cho người khác một cơ hội, mà cũng đang tự cho chính mình một cơ hội để giải thoát khỏi hận thù, muộn phiền và khổ đau, để tâm hồn nhẹ nhõm hơn.

Vì Sao Người Ta Thường Khó Buông Bỏ Và Tha Thứ?

Khi ai đó dành tình yêu thương, niềm tin và sự trân trọng cho bạn quá nhiều, đồng nghĩa với việc họ đang hy vọng, đặt kỳ vọng lớn vào bạn và mối quan hệ này. Chỉ cần có một sự lừa dối hay phản bội, lập tức tình yêu ấy hóa thành nỗi căm phẫn và sự thù hận không nguôi. Hi vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn, nỗi hận càng đậm sâu, càng khó mà buông bỏ.

Một số người có suy nghĩ rằng tha thứ cho người khác là đang thể hiện sự dễ dãi, nhẹ dạ của bản thân. Người được tha thứ sẽ vì thế mà không coi trọng mình, tiếp tục phản bội, tiếp tục gây ra lỗi lầm. Điều này không đúng. Chúng ta tha thứ khi họ đã nhận ra được lỗi lầm của mình, chịu hình phạt thích đáng và đã chịu đủ sự dằn vặt trong tâm hồn.

Một số người mãi mãi sẽ không chịu buông bỏ và tha thứ cho người khác chỉ vì họ sợ chuyện tương tự trong tương lai sẽ xảy ra. Nên họ ôm chặt nỗi hận, khắc sâu trong lòng mà không thể dứt ra được. Nhưng bạn có nghĩ rằng, bạn đang vì sai lầm của người khác mà tự làm tổn thương bản thân quá nhiều rồi không?

Buông Bỏ Và Tha Thứ
Tại sao buông bỏ và tha thứ cho một người khó đến vậy?

Học Cách Tha Thứ Cho Lỗi Lầm Của Người Khác

Sống Cho Hiện Tại, Bỏ Qua Quá Khứ

Kẻ sống trong quá khứ là đứa trẻ không bao giờ chịu lớn. Đôi khi hoài niệm chuyện cũ là một điều lãng mạn và đáng trân quý. Nhưng nếu lúc nào cũng sống trong nó, bi lụy và ủy khuất sẽ chỉ làm cảm xúc của ta thêm tê liệt, làm trái tim thêm tổn thương. Buông bỏ là hạnh phúc, là sống cho chính bản thân mình, sống cho hiện tại và trân quý từng khoảnh khắc của hiện tại. Đừng để lỗi lầm của người khác biến thành nỗi đau của bản thân.

Nhìn Lại Chính Mình – Kết Nối Cảm Xúc Nội Tại

Khi phải chịu sự phản bội, lừa dối, chịu nỗi đau từ người khác, hãy tự hỏi chính mình rằng “Ta đã làm gì khiến họ đối xử với ta như vậy”. Nhìn nhận cảm xúc bản thân không có nghĩa là đổ lỗi cho chính mình, nhận mình không đủ tốt mà chính là đang kết nối với đứa trẻ bên trong bạn, nhận ra bản thân trong quá khứ cũng có những sai lầm. Nên sai lầm của họ đáng được tha thứ, để trái tim họ không còn chịu dằn vặt, tổn thương như bản thân mình trước kia.

Cho Đi Và Nhận Lại Yêu Thương

Buông bỏ và tha thứ cho người khác chính là cho họ một cơ hội và cho chính chúng ta một cơ hội. Là nhận lại sự tôn trọng và yêu quý của người kia. Đôi khi xóa bỏ hiềm khích của ai đó lại vô tình cho chúng ta một mối quan hệ tốt đẹp mới. Nhờ có mâu thuẫn mà hai người thêm hiểu nhau, nhờ có lỗi lầm mà cả hai đều rút được kinh nghiệm cho lần sau.

Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, cũng không thể cho họ điều gì trong cuộc đời này. Vậy thì hãy cho họ sự tha thứ và bao dung. Rồi một ngày bạn sẽ lại gặp một người như thế – một người tha thứ cho những lỗi lầm của bạn. Đừng để quá khứ giam giữ niềm vui và kìm hãm bản thân mình đến với hạnh phúc. Buông bỏ chính là phương pháp chữa lành tâm hồn hiệu quả nhất từ trước tới giờ.

Buông Bỏ Và Tha Thứ
Học cách tha thứ cho những sai lầm của người khác

Những Cuốn Sách Dạy Ta Cách Buông Bỏ Và Sự Tha Thứ

Giận (Thích Nhất Hạnh)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những nhà sư có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới, chỉ sau đức Đạt-lai Lạt-ma. Những tác phẩm của ngài có tác động sâu sắc tới cuộc sống nhân sinh. Không phải những điều cao siêu, không phải những thứ khó hiểu, mà những cuốn sách chính là những cảm xúc, những ước vọng giản đơn nhất của con người. “Giận” chính là một trong số đó.

Trong cuốn sách, nhà sư đã chỉ ta cách để kiểm soát sự giận giữ, ôm ấp chúng như chính đứa con của mình thai nghén ra. Chuyển hóa sự giận giữ thành vấn đề cần giải quyết và cần được yêu thương nhiều hơn. Sự tức giận, nỗi hận thù chỉ làm kìm hãm sự phát triển của ta trong tương lai và phát sinh những rắc rối sau này.

Ví dụ như khi nhà bạn cháy, nếu bạn chỉ mải chạy theo kẻ phóng hỏa, thì căn nhà sẽ thiệt hại nặng. Thù hận trong con người cũng vậy, chúng ta cần kiểm soát chúng trước trước tiên chứ không phải đi làm hại người khác. Điều này chỉ đang gián tiếp tự hại chính mình mà thôi.

Buông Bỏ Và Tha Thứ
Hãy ôm ấp cơn giận và chuyển hóa nó thành yêu thương

Mẹ Teresa – Trên Cả Tình Yêu

Mẹ Teresa là một nữ tu công giáo và là một người có trái tim bác ái trên cả tình yêu thương. Cuốn sách của mẹ chính là hạt giống gieo trồng hạnh phúc trong tim mỗi người. Để hạt giống đó nảy nở, lan tỏa những điều tốt đẹp tới người xung quanh và lấn át cả thù hận. Muốn có hạt giống đó trước hết ta phải học cách yêu thương từ những điều giản đơn nhất, gần gũi nhất, đó chính là gia đình ta. Dù cho cả thế giới có quay lưng, có phản bội thì người nhà vẫn luôn là người ủng hộ ta, che chở cho ta mỗi lúc mệt mỏi.

Cuốn sách cũng nói về sự sẻ chia, sự cho đi nhiều hơn và buông bỏ phiền muộn, buông bỏ những điều nuối tiếc trong quá khứ. Hãy dùng cả đôi mắt và trái tim để nhìn nhận cuộc sống này. Có như vậy bạn mới là người thấu hiểu những thống khổ mà người khác phải chịu, thấu hiểu những gánh nặng mà người khác đang mang. Điều đó sẽ khiến bạn tha thứ cho họ dễ dàng hơn.

Buông Bỏ Và Tha Thứ
Mẹ Teresa – Trên cả tình yêu thương

Tha Thứ Cho Nhau (Hồng Bối)

Ai có thể thấu hiểu những nỗi niềm không tên của người khác. “Tha thứ cho nhau” dạy ta cách sống kham nhẫn và biết ơn, dạy ta cách tha thứ cho người khác để biết rằng họ cũng đang phải đối mặt với nỗi khổ riêng của mình. Hãy biết ơn chính mình vì sự vị tha cao thượng đó và sống hạnh phúc với lòng mình.

Sống giữa đời này, mỗi khoảnh khắc hãy là sự tận hưởng. Đừng để nỗi đau và hận thù phá hỏng bức tranh cuộc sống tươi đẹp này. Mình không muốn bản thân phải khổ thì cũng đừng mang nỗi dằn vặt khổ đau đến cho người khác. Khi mọi sự thù hận đều không thể làm bạn vui thì hãy buông bỏ nó. Buông bỏ hận thù chính là buông bỏ muộn phiền, buông bỏ nỗi uất hận đang dày vò bản thân cũng như người khác.

Buông Bỏ Và Tha Thứ
Tha thứ cho nhau cũng là đang tạo hạnh phúc cho chính mình

Buông bỏ và tha thứ cho lỗi lầm của người khác chưa bao giờ là dễ dàng. Phải có trái tim thật sự bác ái và vị tha mới có thể nhẹ nhàng xóa bỏ sự hận thù đó. Nhưng tất cả chúng ta đều có trái tim đó, tất cả chúng ta đều làm được. Vấn đề ở đây sẽ là thời gian và sự yêu thương cảm xúc của chính mình.

Nếu bạn muốn cuộc sống ý nghĩa hơn, hạnh phúc hơn, luôn được bao phủ bởi sự yêu thương và lòng nhân ái, thì chuyện tha thứ cho người khác cũng chỉ là sớm muộn. Không có gì là mãi mãi, thù hận cũng vậy. Buông bỏ và tha thứ sớm hơn để được hạnh phúc nhiều hơn.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #buông bỏ để sống thanh thản #buông bỏ để tâm an #buông bỏ và tha thứ #chấp nhận và tha thứ #chữa lành tâm hồn #hạnh phúc là buông bỏ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận