Lối Sống Tối Giản Có Phải Lối Sống Hà Tiện Không?

0Shares

Ngày nay, ngày càng nhiều đất nước phát triển đang theo đuổi lối sống tối giản như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu,… Mỗi người có một quan điểm riêng về lối sống này tùy thuộc vào hoàn cảnh và mục tiêu của họ. Không có quy chuẩn nào về lối sống đó mà có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Để hiểu đúng, hãy đọc bài viết dưới đây.

Lối Sống Tối Giản Là Gì?

Hiểu theo cách đơn giản, lối sống tối giản là đơn giản hóa cuộc sống cá nhân tới mức bản thân cảm thấy vừa đủ. Có thể sống tối giản về mặt vật chất, về đồ đạc, lược bỏ những thứ thừa thãi, không cần thiết. Cũng có thể là sống tối giản về mặt tinh thần như từ bỏ một vài thói quen xấu, những mối quan hệ độc hại hay những tư duy tiêu cực. Tóm lại, lối sống tối giản là tối ưu hóa cuộc sống cá nhân, giúp bản thân có nhiều thời gian hơn cho những công việc chính.

Lối sống tối giản được hiểu thế nào cho đúng?
Lối sống tối giản được hiểu thế nào cho đúng?

Sống Tối Giản Và Sống Chậm Có Giống Nhau Không?

song toi gian khac song cham ntn

Thực ra đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Sống tối giản hay tối đa chỉ là cầu nối giúp bạn hoàn thành ước mơ của mình một cách sớm nhất, bỏ qua những thứ không cần thiết mà chỉ tập chung vào mục tiêu chính.

Còn sống chậm là sống từ từ tận hưởng những khoảnh khắc mà mình đang có, là học cách trân trọng tất cả mọi thứ hiện tại dù là nhỏ nhất.

Áp Dụng Lối Sống Tối Giản Sao Cho Đúng?

lstg

Nhiều người đang hiểu sai về lối sống này. Thực ra sống tối giản là một lối sống lành mạnh và cân bằng đối với những ai thực sự hiểu về nó chứ không cực đoan, thái quá và phi thực tế như một số người từng áp dụng.

Sống tối giản không phải là trong nhà chỉ chuẩn bị một cái bát, một đôi đũa hay một cốc cà phê. Đó là tư duy cực đoan. Mà nó là chuẩn bị dự phòng thêm vài cái bát, vài đôi đũa, vài chiếc cốc để cất vào tủ dự phòng khi có khách đến.

Sống tối giản không phải là loại bỏ hết những mối quan hệ xung quanh, là chỉ một mình đi trên con đường của chính mình càng nhanh càng tốt. Nhưng bạn đã nghe câu “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” chưa? Có vài người bạn đồng hành mà mình tin tưởng, chỉ là không tập trung vào những mối quan hệ xã giao bên ngoài mà tập trung bồi đắp mối quan hệ bạn bè ấy thì đó mới chính là giá trị thực của lối sống tối giản.

Chính vì vậy sống tối giản hay sống hà tiện là do cách áp dụng của bản thân, không bao giờ có câu trả lời chính xác “đúng” hoặc “sai” cho lối sống này  mà tùy vào mỗi người.

Lợi Ích Của Việc Sống Tối Giản

Sống tối giản để hạnh phúc hơn
Sống tối giản để hạnh phúc hơn

Tiết Kiệm Thời Gian

Thay vì dành thời gian để dọn đống đồ đạc bày ra trong nhà, mất thời gian đi tìm thứ mà chúng ta muốn tìm thì với lối sống này, bạn có thể loại bỏ những đồ đạc không cần thiết trong nhà, thừa thãi khiến nhà chúng trở nên lộn xộn. Thay vào đó là tối ưu hóa căn phòng khiến nó trở nên đơn giản mà hiện đại.

Thời gian đó ta sẽ giành để chăm sóc bản thân cũng như làm điều mình thích. Đối với người thích sách thì có thời gian đọc sách. Còn lại sẽ chăm sóc cây cối, tận hưởng một ngày với gia đình, bạn bè, đi tập gym, yoga và đi du lịch với người thân yêu,…

Tiết Kiệm Tiền Bạc

Hiện nay hầu như tất cả mọi người đều có nhu cầu mua sắm. Đó là việc thiết yếu của con người nhưng mua thế nào cho đúng cách, tiêu thế nào cho hợp lý, tối giản nhất đó mới khó.

-Thay vì chạy theo xu hướng, ta chỉ nên sắm những thứ cần thiết, lâu bền, có giá trị hữu ích nhất đối với ta.

-Bán lại những món đồ cũ khi không dùng đến cũng là một cách tốt, vừa giúp thu lại chút vốn đã bỏ ra khi mua nó, vừa làm cuộc sống ta trở nên gọn gàng hơn.

-Tiết kiệm được tiền từ những khoản ăn chơi, du lịch với những người bạn xã giao, có quá nhiều mối quan hệ không cần thiết sẽ khiến bạn cháy túi nhanh đấy.

Tạo Thói Quen Làm Việc Nhanh

Chúng ta thường hay bị xao nhãng bởi những yếu tố tác động từ bên ngoài. Ví dụ từ những mối quan hệ độc hại luôn lấy thời gian của chúng ta mà không cho ta thêm được kiến thức gì ngoài việc chơi hay những trò chơi điện tử gây nghiện, các app mua sắm online khiến ta lướt cả ngày không chán. Chính điều đó đã cản trở ta hoàn thành mục tiêu một cách chậm lại. 

Thay vào đó, sống tối giản sẽ giúp ta tập trung vào công việc hơn, biết quản lý và sắp xếp thời gian, cuộc sống thư thái thoải mái vì không bị những thứ không liên quan ảnh hưởng. Chúng ta có thời gian tập trung vào những sở thích và định hướng cá nhân, tập trung xây dựng những mối quan hệ bền chặt lâu dài.

Như vậy ta có thể thấy mỗi người có một góc nhìn và quan điểm khác nhau về lối sống này, không có quan điểm nào đúng, quan điểm nào sai và cũng không có một lối sống của riêng ai áp dụng được cho nhiều người. Sống tối giản hay tối ưu cũng chỉ là cầu nối đưa ta đến những ước mơ nhanh hơn. Tùy vào mục đích và hoàn cảnh cá nhân mà đưa ra những mức độ tối giản phù hợp.

Bạn có thể tham khảo thêm vài cuốn sách về lối sống tối giản này tại đây, điều này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về lối sống này và sống giá trị hơn đấy!

 Chúc các bạn thành công.

 

                                                                                            Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận