Lối sống tối giản: Công thức sống hạnh phúc mỗi ngày

0Shares

Lối sống tối giản đã trở thành xu hướng giữa cuộc sống hiện đại tất bật ngày nay. Bởi với lối sống này giúp chúng ta biết dừng lại để biết hạnh phúc bao nhiêu là đủ. Từ đó, ta biết tập trung vào bản thân và dành thời gian cho những ta yêu thương để thấy ý nghĩa của cuộc sống này. “Sống không phải là tồn tại”.

Thế nào là lối sống tối giản?

Lối sống tối giản
Lối sống tối giản

Lối sống tối giản hay phong cách tối giản là lối sống loại bỏ những thứ không cần thiết trong khỏi cuộc sống của chúng ta. Lối sống này không đơn giản là loại bỏ vật chất mà còn liên quan đến tinh thần. Nó giúp chúng ta loại bỏ những căng thẳng, phiền toái để bản thân có một cuộc sống bình yên và nhẹ nhàng.

 Sống tối giản khá phổ biến ở Nhật Bản nhưng nguồn gốc của lối sống này được cho là có nguồn gốc từ Mỹ vào những năm 1960. Cụm từ tối giản xuất hiện đầu tiên ở Anh. Lúc bấy giờ những lĩnh vực như âm nhạc, nghệ thuật, thời trang, văn học thường sử dụng chủ nghĩa tối giản.

Tuy nhiên, cho đến năm 2010 thì chủ nghĩa sống tối giản mới trở nên phổ biến ở Nhật. Nhật Bản thường xuyên chịu nhiều thiên tai thậm chí là thảm họa kép vừa có sóng thần và động đất. Chính vì vậy, số người tử vong và sự hư hại của nhiều đồ vật rất lớn.

 Người ta cho rằng số người chết nhiều cũng là do đồ vật bị rơi vỡ nhiều. Bởi vậy mà xu hướng về phong cách sống tối giản trở thành xu hướng của nhiều bạn trẻ Nhật Bản. Đồng thời phong cách sống này cũng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

 5 lợi ích không ngờ tới từ phong cách sống tối giản 

1.Mang lại cảm giác an yên

Ngày nay, chúng ta sở hữu rất nhiều sản phẩm công nghệ giá trị như tivi, máy tính bảng, laptop, PC, smartphone. Và việc sở hữu những sản phẩm giá trị khiến bạn luôn lo lắng sẽ mất chúng hoặc để quên.

Với lối sống tối giản, chúng ta sẽ không cần quá nhiều những thiết bị như vậy. Thay vào đó, chúng ta lược bớt những thứ không cần thiết. Điều này giúp bạn thoải mái và an tâm hơn khi không phải vướng bận sở hữu vật chất đó. Đồng thời, nó cũng giúp bạn có một cuộc sống tinh thần khỏe mạnh.

2.Tiết kiệm tài chính

Nhiều khi bạn muốn mua một thứ đồ gì đó nhưng lại không có ý định dùng nó. Việc này gây lãng phí cho những khoản tiền của mình. 

Với phong cách tối giản sẽ giúp bạn ngừng mua những thứ như thế. Vậy nên, chúng ta cũng tiết kiệm được khá khá một khoản tiền không nhỏ. Số tiền đó tích lũy lại và để dành cho những việc quan trọng của bạn sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

Lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền
Lối sống tối giản giúp bạn tiết kiệm tiền

3.Biết đầu tư thời gian một cách hiệu quả

Việc bạn tốn hàng giờ đồng hồ mua sắm và lau chùi, giữ gìn nó thường xuyên. Thay vì vậy, bạn có thể dùng thời gian đó cho rất nhiều việc mà bạn yêu thích và ấp ủ nó.

Lối sống tối giản giúp bạn chủ động và nắm bắt nhiều cơ hội cho bản thân. Đó có thể là học thêm một ngoại ngữ, tham gia tình nguyện, học một kỹ năng mới, rèn luyện thể thao,..

4.Có được cuộc sống lành mạnh và cải thiện sức khỏe

Lối sống tối giản giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh
Lối sống tối giản giúp chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh

Bạn có biết một căn phòng rộng rãi, thoáng mát, gọn gàng sẽ giúp tinh thần của bạn tốt. Ngược lại, căn phòng bừa bộn, nhiều rác khiến bạn khó chịu và tiêu cực. Vậy nên với phong cách sống tối giản giúp bạn loại bỏ những thứ không cần thiết. Nó cũng  dọn dẹp cảm xúc “bừa bộn” trong bạn để tâm trí ta luôn thoải mái.

Ngoài ra, chủ nghĩa sống tối giản giúp bạn có một thói quen sống lành mạnh như ăn uống đơn giản hạn chế dầu mỡ, luyện tập thể thao thường xuyên,..

5.giải tỏa cảm giác căng thẳng và mệt mỏi

Những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi mà về đến nhà bạn lại thấy mọi thứ bừa bộn. Đương nhiên, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn bao giờ hết khi phải lau chùi, vệ sinh chúng.

Lối sống tối giản giúp bạn loại bỏ những vật dụng không cần thiết. Nó đem lại một căn nhà đơn giản nhưng cảm giác lại thật thoải mái sau ngày dài làm việc.

Cách theo đuổi chủ nghĩa tối giản giúp cuộc sống hạnh phúc hơn mỗi ngày

Hạn chế có nhu cầu và chi tiêu những đồ không cần thiết

Đúng vậy, nhiều khi chúng ta chỉ thích mua những vật dụng đó nhưng không nghĩ nó để làm gì. Rồi bạn cứ để nó cất trong một xó nào đó của căn nhà. Điều này vừa khiến không gian phòng trở nên chật hẹp vừa lãng phí tiền.

Vậy nên, trước khi mua nó bạn hãy suy nghĩ rằng nó thực sự cần thiết với bạn không. Nếu không thì ta nên dừng lại. Còn với những đồ bạn đã mua nhưng không cần thiết, bạn có thể cho ai đó cần hoặc vứt đi. Làm như vậy sẽ giúp không gian sống của bạn thoáng hơn.

Tập trung vào những mối quan hệ chất lượng

Nhiều người nghĩ rằng mối quan hệ rộng thì sẽ tốt hơn. Đương nhiên, nếu là một người kinh doanh thì rất tốt cho bạn. Tuy nhiên, kể cả người kinh doanh họ cũng không thể tập trung tất cả mối quan hệ. Bên cạnh họ vẫn có người thân, gia đình, bạn bè thân thiết. Và ít nhất họ cũng cố gắng dành thời gian cho những người thân thuộc đó.

Với lợi ích của lối sống tối giản ở đây là giúp bạn sàng lọc các mối quan hệ và tập trung vào những mối quan hệ quan trọng. Nó giúp bạn có thời gian và duy trì vào con cái, bạn bè, gia đình,..

Tập trung vào những mối quan hệ chất lượng
Tập trung vào những mối quan hệ chất lượng

Đầu tư thời gian hữu ích cho bản thân

Bạn có thể theo đuổi phong cách tối giản bằng việc đầu tư thời gian cho bản thân như theo đuổi những việc mình yêu thích. Cũng có thể đơn giản là là đọc sách, nghe nhạc, học ngoại ngữ, học một vài kỹ năng,..

Ngoài những việc đầu tư thời gian để phát triển bản thân, bạn cũng có thể tự tạo niềm vui cho mình bằng những điều nhỏ bé như nấu một món ăn ngon, quan tâm đến những người thân nhiều hơn,..

Thu Nguyệt

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận