Luyện viết văn tốt thì đọc sách gì hay: Câu trả lời là…

0Shares

Viết luôn là một kỹ năng phức tạp và khó nhất trong bất kỳ ngôn ngữ nào. Hàng loạt các cuốn sách về viết lách nhằm trả lời câu hỏi “Đọc sách gì hay?” đã được xuất bản. Thichsach sẽ giới thiệu tới bạn hai cuốn sách chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao khả năng viết nếu bạn vận dụng những gì sách nêu.

Viết văn hay vừa là một nhu cầu, vừa là mục tiêu của mọi người

htdocs images writing scaled
Đọc sách gì để cải thiện kỹ năng viết?

Có thể nói chúng ta là những con người “vừa yêu vừa hận” môn văn. Chúng ta thích văn vì vẻ đẹp nó mang đến. Ta lại có thể bày tỏ những quan điểm của mình. Chúng ta ghét văn vì một quá trình học tập rập khuôn và vì chúng ta không đủ khả năng viết ra một bài viết hoàn chỉnh.

Học sinh thì tìm cách nâng cao điểm số môn ngữ văn trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Sinh viên thì tìm cách đạt điểm cao trong mục trình bày luận văn tốt nghiệp. Người đi làm, đặc biệt là người làm việc ở vị trí sáng tạo nội dung cũng muốn những dòng chữ mình viết thật ưu tú. Ngoài ra viết lách cũng là một thú giải trí không tốn tiền.

Tuy nhiên, bạn không biết cách sắp xếp những luận điểm theo thứ tự nào để bài được logic. Từ ngữ bạn dùng chỉ luẩn quẩn trong phạm vi vài từ quen thuộc. Câu cú lộn xộn, lủng củng. Bài chỉ cùng một ý nhưng bạn mãi lan man. Những nhu cầu và vấn đề đó đặt ra một câu hỏi: Đọc sách gì hay?

Hai cuốn sách nâng “trình” viết của bạn lên gấp 10 lần – Đọc sách gì hay

Hai cuốn sách sau đây sẽ cho bạn một tư duy viết đúng đắn kèm theo những công cụ và bài tập thực hành hỗ trợ bạn viết tốt hơn, kể cả những người tự nhận mình hoàn toàn không có năng khiếu viết lách.

Thuật viết lách từ A đến Z – Ngọc Trân

thuat viet lach ngoc tran
Thuật Viết Lách Từ A Đến Z

Cuốn sách như một tài liệu vừa tổng hợp lại, vừa mở rộng những kiến thức môn ngữ văn chúng ta đã từng học trong suốt 12 năm. Bốn chương sách đầu tiên giải thích những cách tư duy, phương pháp nghiên cứu và hình thành ý tưởng để viết. Mười sáu chương tiếp theo thảo luận về cách mở rộng vốn từ của câu, chuyển câu từ văn nói sang văn viết; viết sao cho cân đối câu; cách diễn đạt lời văn không dài dòng mà vẫn mạnh mẽ, lôi cuốn người đọc;… 

Những thủ thuật khai thác thông tin, đặt tiêu đề bài viết, công thức viết hiệu quả theo hình tháp ngược và phương pháp tự xem xét, chỉnh sửa bài viết cũng được tác giả làm sáng tỏ.

Cuối mỗi chương sách, nhà báo Ngọc Trân cung cấp những bài viết tham khảo hoàn chỉnh để bạn hình dung rõ hơn về những diễn giải mang tính lý thuyết trước đó. Những bài viết này đều đã đăng báo và tạp chí, là sản phẩm hành nghề của tác giả. Những bài tập thực hành kèm theo giúp bạn luyện tập nhuần nhuyễn các kiến thức đã đọc. Đúng như cái tên của nó, bạn sẽ làm chủ khả năng viết của mình từ A đến Z.

Bất kỳ một cuốn sách nào đã được xuất bản

sach phat trien ban than 01
Đọc sách giúp bạn mở rộng vốn từ và viết hay hơn

Một lý do khiến bạn viết không tốt dù đã đọc nhiều chính là việc bạn đọc tràn lan mọi thứ đập vào mắt bạn, cả chính thống và không chính thống. Những cuốn sách đã xuất bản thì khác, nó đã được biên tập và kiểm duyệt kỹ càng trước khi ra mắt độc giả bởi không chỉ một người. 

Đọc sách đã xuất bản, bạn có thể yên tâm về chính tả, cách dùng từ đa dạng hợp hoàn cảnh và ngữ pháp chuẩn chỉnh. Nội dung sách thế nào nằm ở sở thích của bạn, đó có thể là truyện Nguyễn Nhật Ánh, các tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới hoặc những sách kỹ năng, sách chuyên môn,…. Một điều cần lưu ý là bạn nên tìm đọc sách ở những nơi uy tín thay vì chọn sách rẻ nhưng lậu.

Nhưng chỉ đọc chay thôi mà không phân tích và diễn giải lại những gì mình đọc thì bạn cũng chẳng cải thiện được khả năng viết của mình. Bạn thậm chí còn nên chép tay những gì mình đọc xuống giấy, giống như Arthur Haley đã làm như vậy trước khi cho ra đời “Roots” – cuốn sách từng nằm trong mục best-seller của New York Times.

Câu hỏi Đọc sách gì hay để viết tốt đã có lời giải đáp. Bạn đã sẵn sàng trở thành một cây viết chuyên nghiệp hơn chưa, điều quan trọng cuối cùng là bạn phải dành thời gian để luyện tập. “Cứ viết đi rồi chữ sẽ đẻ ra chữ”. Đọc nhiều sách hay để phát triển tư duy và cải thiện ngôn từ của mình bạn nhé. 

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề tại đây.

Lá Đa

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận