Lý Trí Và Tình Cảm – Cách Yêu Nào Cũng Đều Đau

0Shares

Sau thành công của “Kiêu hãnh và định kiến” thì “Lý trí và tình cảm” chính là phần tiếp theo mà Jane Austen muốn gửi tới độc giả để phản ánh tình yêu trong xã hội đương thời nước Anh lúc bấy giờ. Một tình yêu bị chi phối bởi giai cấp và địa vị, một xã hội trọng nam khinh nữ, một thế hệ chịu sự kiểm soát của đồng tiền.

Tình Yêu Của Marianne

Marianne là em gái của Elinor, sống trong một gia đình quý tộc hạng trung lưu. Cô không cần phải lo lắng về cơm áo gạo tiền mà chỉ cần kiếm một tấm chồng giàu theo ý mẹ cha. Bản tính vốn tinh nghịch, bồng bột và xốc nổi, luôn tin vào những chuyện tình lãng mạn, viển vông, những thứ tình cảm phù phiếm không có thật. Chính bởi tính cách đó của Marianne đã khiến cô bị lừa dối bởi một tên sở khanh hạng nhất.

Cô bị mê mẩn trước vẻ ngoài học thức giả tạo mà Willoughby cố tình phô bày ra cho cô thấy, nhen nhóm vào đầu cô những điều không đúng sự thật, khiến cô nghĩ xấu và ghét bỏ đại tá Brandon. Cho đến khi bản chất thật sự của tên sở khanh kia được bộc lộ, vào lúc cô suy sụp nhất, cô mới nhận ra ai mới là người dành cho mình tình cảm thật sự. Chính đại tá Brando lại là người đỡ cô vực dậy sau sự tuyệt vọng đó.

Mặc dù ông hơn cô nhiều tuổi nhưng trong ông có thứ cảm xúc chân thành và chững chạc mà những tên thanh niên kia không có. Ông sẽ làm mọi điều mà cô muốn, chỉ mong người mình yêu được hạnh phúc. Nếu cô không thích ông sẽ không làm phiền. Nếu cô thích thơ, ông sẽ đọc thơ cho cô nghe. Dù đã trải qua bao sóng gió, cuối cùng Marianne cũng tìm được một nửa thực sự của mình và hạnh phúc bên người mình yêu.

Lý Trí Và Tình Cảm
Lý Trí Và Tình Cảm – Sau bao định kiến cuối cùng cũng tìm được hạnh phúc

Tình Yêu Của Elinor

Nếu Elinor chê Marianne cư xử quá phóng túng, tùy tiện khiến bản thân bị lừa dối và gặp phải chuyện không hay thì Elinor lại là người sống vô cùng lý trí, là một người cao thượng, mạnh mẽ và sống nội tâm. Mặc dù cô đã nhận ra tình yêu của mình từ sớm, nhận ra tình cảm của mình đã trao đúng người, nhưng chỉ là sai thời điểm nên hai người không thể đến với nhau.

Edward chính là chàng trai đó. Vì tuổi trẻ nông nổi dẫn đến những sai lầm ảnh hưởng đến tương lai. Anh đã đính hôn với một cô gái trước đó. Anh là đàn ông, người đã tạo ra những sai lầm và phải chấp nhận sống với sai lầm ấy. Dù cho vị hôn thê đó có không ra gì đi nữa anh vẫn phải chịu trách nhiệm với lỗi lầm của mình đến suốt đời. Đó cũng chính là điều mà Elinor thích ở anh. Nhưng đáng tiếc anh đã không còn thuộc về cô.

Chính vì tình yêu cao thượng và sự tôn trọng đối với anh mà Elinor quyết định không níu kéo, không tỏ vẻ tiếc nuối khiến Edward quên đi cô. Điều này cũng gián tiếp khiến trái tim Elinor tổn thương và đau đớn đến tột cùng. Chỉ là cô không thể hiện ra ngoài khiến cho nỗi đau ấy càng ghì chặt, khắc sâu.

Lý Trí Và Tình Cảm
Yêu chính là hiểu cho nhau và không ràng buộc

Xã Hội Đồng Tiền – Lý Trí Và Tình Cảm

Ngoài câu chuyện tình yêu xuyên suốt toàn bộ cuốn sách, Jane Austen còn gián tiếp phê phán một đối tượng khác đó là xã hội tiểu tư sản nước Anh thời bấy giờ. Một xã hội mà đồng tiền lên ngôi, một xã hội trọng nam khinh nữ. Trong khi những cô gái chỉ biết dựa dẫm vào nhà chồng, phụ thuộc vào chuyện cưới một người đàn ông giàu và có học thức để đổi đời thay vị tự chủ tài chính.

Người đàn ông trong gia đình cũng vì sự sắp đặt của cha mẹ mà không được quyền tự do yêu đương, quyết định cuộc đời của mình, chấp nhận cưới một người chưa từng gặp mặt chỉ vì hai chữ “giàu có”. Lý trí và tình cảm cuối cùng cũng chịu sự chi phối của đồng tiền, tình yêu có đẹp đến mấy cũng bị địa vị, danh vọng và vật chất kiểm soát.

Lý Trí Và Tình Cảm
Xã hội đồng tiền chính là vách ngăn của tình yêu

Suy cho cùng, lý trí và tình cảm cũng đều mang số phận giống nhau, đều bị xã hội đồng tiền chi phối và kiểm soát. Dù là sự cẩn trọng của Elinor hay sự mơ mộng của Marianne cũng đều dẫn tới một kết quả như nhau. Đó là cùng đau ở một chỗ. Đó là trái tim đã vài lần vụn vỡ và tuyệt vọng trong tình yêu. Nhờ vậy mà họ trở thành những người phụ nữ chín chắn hơn, biết thay đổi để phù hợp với hạnh phúc thuộc về mình.

Tags: #lý trí và tình cảm #tiểu thuyết phương tây #tiểu thuyết tình yêu

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận