Mối Đe Dọa To Lớn Của Việc Đọc Sách Online Miễn Phí

0Shares

Ngày nay, càng nhiều những trang web đọc sách online miễn phí mọc lên nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, ham đọc sách dành cho những người không có điều kiện kinh tế hoặc tiện lợi hơn khi không phải cầm những cuốn sách dày cộp. Nhưng những điều các bạn đang làm là một đả kích rất lớn đối với người tạo ra cuốn sách đó.

Đọc Sách Online Miễn Phí Là Hành Động Không Tôn Trọng Quyền Tác Giả

Khi đã đọc đến đây, tôi chắc rằng các bạn cũng đã hiểu vấn đề của mình và chúng tôi cũng hiểu vấn đề mà các bạn đang gặp phải. Vì sự ham học hỏi , sự thích sách, yêu sách, mê sách của mình nhưng không có đủ chi phí để trả cho một đống sách khổng lồ đó nên các bạn mới tìm đến những trang web đọc sách online miễn phí. Hay đáng trách là cả những bạn có đủ khả năng mua chúng để đọc nhưng lại thích dùng hàng “free” và để tiền cho việc khác thay vì mua kiến thức cho bản thân.

Có nên đọc sách online miễn phí?
Có nên đọc sách online miễn phí?

Mỗi cuốn sách được xuất bản, mỗi con chữ đều là mồ hôi công sức của tác giả, thậm chí là máu và nước mắt. Có biết bao cuốn sách mà người viết phải giành cả chục năm kinh nghiệm, cả đời người để có thể đúc kết và viết ra nó.

Giống như cuốn “Trả lời ngắn gọn những câu hỏi lớn” của nhà vật lý thiên văn vĩ đại Stephen Hawking được lấy từ kho lưu trữ dữ liệu của ông khi ông qua đời. Những kiến thức trong đó ông đã mất công nghiên cứu bằng cả cuộc đời. Mà cuộc đời nghiên cứu của ông đâu được bằng phẳng như bao người khác. Ông bị mắc chứng bệnh xơ cứng teo cơ, tê liệt tứ chi từ năm 21 tuổi và phải chịu đựng nó suốt 50 năm cuộc đời. 50 năm vừa đấu tranh với bệnh tật, vừa tìm hiểu về các định luật vũ trụ để giải thích những thắc mắc của loài người.

Đọc đến đây bạn có còn muốn đọc sách miễn phí nữa không? Bạn có còn coi rẻ sinh mệnh của tác giả đặt trong cuốn sách này nữa không?

Hay có thể kể đến cuốn “ Thép đã tôi thế đấy “ của nhà văn Nikolai Ostrovsky. Cuốn sách được viết ngay cả khi ông bị căn bệnh mù và bại liệt hành hạ. Ông từng nói “Thể xác suy nhược gần hết chỉ còn có nghị lực không bao giờ tắt của tuổi trẻ và niềm mong ước thiết tha được làm gì đó có ích cho Đảng mình, cho giai cấp mình”. Sức mạnh ý chí này đến từ những cuộc chiến tranh trước đó mà ông đã từng trải qua. Bom đạn của cuộc chiến, những năm tháng vất vả đã làm suy kiệt sức khỏe của ông.

Tháng 4/1930 ông bắt đầu viết cuốn “Thép đã tôi thế đấy”  trong tình trạng mù lòa, viêm đa khớp và bệnh tật hành hạ. Nhưng ông từng nói “Thép được tôi trong lửa đỏ và trong nước rất lạnh trở nên cứng rắn. Thế hệ chúng tôi cũng được tôi luyện như vậy trong đấu tranh và trong những thử thách ghê gớm nên đã học được cách không quỵ ngã trước cuộc sống”. Chính vì ý chí và nghị lực kiên cường như “thép” ấy, năm 1935 ông được nhà nước trao tặng huân chương Lenin, được hàng trăm triệu độc giả trên thế giới đón nhận và trở thành cuốn sách huyền thoại.

Một cuốn sách vô giá  được cả thế giới công nhận và tôn kính liệu nó không đáng để bạn bỏ chút tiền ra mua về làm kỷ niệm mà chỉ đáng để bạn đọc miễn phí thôi sao?

Những việc làm như đi mua sách lậu với giá rẻ, “copy” nội dung từ một cuốn sách đã mua rồi nhân bản nó lên gấp nhiều lần để post lên mạng cho mọi người đọc miễn phí đều là hành vi ăn cắp chất xám của người khác. Hành động này được cho là không nhân văn vì mình đang trả cho công sức, cho cuộc đời tác giả với cái giá 0 đồng.

Đọc Sách Online Miễn Phí Dẫn Đến Hiểu Sai Nội Dung Cuốn Sách

Một số những cuốn sách lậu được mua với giá vài nghìn đồng đang tràn lan trên mạng hay những trang web cung cấp sách online miễn phí cho người đọc bị thiếu hụt thông tin, mất một số chữ, mất đoạn, thậm chí mất cả một phần. Điều này dẫn đến cuốn sách có thể bị mất một số nội dung quan trọng mà tác giả muốn truyền tải, muốn chứng minh hay phản bác phần phía trước mà độc giả không thể đọc được nó. 

Chính điều này dẫn đến một số cuốn sách lậu hay trang web đọc sách online miễn phí đã làm giảm uy tín, mất hình tượng của tác giả khi người đọc hiểu sai nội dung trong sách.

Đọc sách online miễn phí có lợi cho người đọc, một phần vì không phải mất tiền, một phần vì dễ sử dụng. Nhưng khi đọc nó bạn hãy nghĩ đến những điều người ta làm ra nó, những gì cuốn sách đem lại cho bạn và tự hỏi liệu bạn đã làm gì để được đọc cuốn sách này!

Có một số loại sách không phải trả tiền và được đọc miễn phí trên một số trang web. Đó hầu như là những cuốn sách được nhà xuất bản mua lại bản quyền và bán nó ra công chúng. Các bạn có thể tìm đọc review những cuốn sách đó qua những trang web uy tín như thichsach.com, trongsachcogi.com,.. để tìm cuốn sách mình thích, không mất đồng nào mà vẫn tôn trọng quyền tác giả nhé!

                                                                                   Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #đọc sách online #ebooks miễn phí #sách cho giới trẻ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận