Nên Đọc Sách Hay Nghe Sách Nói? Nghe Hay Đọc Tốt Hơn?

0Shares

Nên đọc sách hay nghe sách nói tùy thuộc vào đối tượng cũng như mục đích sử dụng của mỗi người. Có người thích nghe giọng đọc truyền cảm, nhờ đó mà dễ ngấm, dễ hiểu. Có người lại thích đọc sách, đọc đến khi thấm nhuần mới thôi. Mỗi cách đọc sách khác nhau lại có những ưu điểm cũng như hạn chế khác nhau mà bạn cần biết.

1. Nên Đọc Sách Hay Nghe Sách Nói Tùy Thuộc Vào Mục Đích Sử Dụng Của Mỗi Người

Một người bận rộn, không có thời gian rảnh để đọc sách họ thường chọn thể loại sách nói để nghe mỗi khi làm công việc tay chân như lái xe, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn,…Họ tất bật cả ngày với công việc và đến tối vì mệt mỏi nên cũng không có tâm trạng để đọc sách. Vì vậy sách nói là giải pháp của họ.

Hoặc cũng có thể khả năng đọc của một người không tốt, họ thường tốn hàng giờ để đọc vài trang sách. Thay vì thế, họ nghe sách nói để đỡ tốn thời gian. Nội dung truyền cảm từ giọng đọc khiến họ cảm thấy dễ hiểu, dễ ngấm. Nhờ vậy mà kỹ năng nghe hiểu của họ cũng được nâng cao.

Còn những người đọc sách thường là người biết cách sắp xếp và quản lý công việc của mình, biết dành thời gian cho bản thân để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm. Họ thường dành ra 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày cho việc đọc sách. Nhờ có đọc sách mà khả năng đọc hiểu, nắm bắt thông tin của họ trở nên nhanh hơn. Họ có thể nhìn qua một trang sách và biết được nội dung của trang đó nói gì. Đọc sách cũng là cách giúp họ hiểu được nội dung chuyên sâu, thấm nhuần ý nghĩa mà cuốn sách đem lại.

Hai phương thức tiếp thu kiến thức khác nhau không thể thay thế nhau mà chỉ có thể bổ sung cho nhau. Việc nghe sách nói không thể hoàn toàn thay thế được việc đọc sách. Thay vì chỉ nghe sách nói, bạn nên biết kết hợp cả việc đọc sách mỗi ngày, như vậy hiệu quả sẽ đạt tối đa.

Nên đọc sách hay nghe sách nói
Nên đọc sách hay nghe sách nói?

2. Tùy Thuộc Vào Thể Loại Sách Bạn Đọc Mà Quyết Định Đọc Sách Hay Nghe Sách.

Lựa Chọn Sách Nói Phù Hợp

Đối với sách bản cứng dùng để đọc, các bạn có thể đọc bất cứ loại sách nào, miễn sao phù hợp với nhu cầu của bản thân. Nhưng đối với sách nói, không phải thể loại nào sách nào cũng có và không phải sách nào cũng có thể nghe. Những cuốn sách nói được khuyên nên nghe trong khi làm việc hoặc khi rảnh rỗi thường là những cuốn sách truyền động lực, cảm hứng, sách hay về cuộc sống, sách dạy yêu thương hoặc tiểu thuyết, truyện,…

Sách nói không thích hợp để nghe những bài viết chuyên sâu về học thuật. Những cuốn sách chuyên dùng để nghiên cứu chỉ nên đọc, không nên nghe. Vì những cuốn sách đó cần độ tập trung cao, nghiên cứu sâu rộng và nghiền ngẫm thật kỹ, không thể nghe một vài lần là hiểu được.

Những Cuốn Sách Nói Phổ Biến Mọi Người Hay Nghe

Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Đây là cuốn sách nói và cũng là cuốn sách hay nhất mọi thời đại, đã có mặt trên khắp các quốc gia bởi sự kỳ diệu mà nó đem lại. Đắc Nhân Tâm được mệnh danh là phù thủy ngôn từ, bậc thầy đọc tâm lý, “chúa tể” ứng xử sẽ giúp cho kỹ năng giao tiếp và đàm phán của bạn được nâng đến một tầm cao mới. Chính vì cách xử lý quá khéo léo này nên đã có vô số ý kiến trái chiều không đồng ý với một số cách xử lý tình huống của tác giả. Bạn có thể nghe để cảm nhận xem chúng có đáng phê phán không.

Nên đọc sách hay nghe sách nói
Sách nói: Đắc Nhân Tâm – Cuốn sách bán chạy nhất nhất mọi thời đại

Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Đây là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng nổi tiếng nhất thế giới mà Paulo từng viết. Cuốn sách chính là lời động viên to lớn, sự thúc đẩy to lớn khiến bạn theo đuổi ước mơ của mình. Biến những ước mơ viển vông thành ước mơ và theo đuổi nó đến cùng. Dù kết quả có ra sao thì sự cố gắng của bạn đã làm nên sự thay đổi lớn trong cuộc đời của mình.

Nên đọc sách hay nghe sách nói
Sách nói: Nhà Giả Kim

Tĩnh Lặng – Thích Nhất Hạnh

Nếu ai còn đang lạc lõng giữa dòng đời thay đổi, muốn tìm một nơi bám víu, nghỉ chân trong thế giới huyên náo này, “Tĩnh lặng” chính là liều thuốc an thần, giúp tâm hồn bạn được bình yên, an lạc, giúp trái tim cảm nhận được nó đang thực sự sống, nhận ra hạnh phúc thật sự của bản thân, nhận ra chính mình giữa cuộc sống tấp nập người này.

Nên đọc sách hay nghe sách nói
Tĩnh lặng để cảm nhận nhịp sống hiện tại

3. Những Hạn Chế Khi Sử Dụng Sách Nói

Sách nói đều có những công dụng riêng của nó phù hợp cho một số đối tượng nhưng ta không nên hoàn toàn phụ thuộc vào nó. Sách nói có thể rèn cho ta kỹ năng nghe nhanh, hiểu nhanh nhưng ngược lại cũng làm kỹ năng đọc nhanh, hiểu sâu của ta suy giảm. Những âm thanh chúng ta nghe được sẽ có câu nghe rõ, sẽ có câu không, sẽ có câu nghe hiểu nhưng cũng sẽ có câu không.

Đọc sách thì khác, câu nào không hiểu bạn có thể đọc đi đọc lại nhiều lần, suy nghĩ đến bao giờ hiểu được thì thôi. Qua rèn luyện dần dần, bạn có thể vừa đọc nhanh, đọc lướt mà vẫn có thể hiểu nội dung cốt lõi mà trang sách muốn nói. Dù là nên đọc sách hay nghe sách nói, mỗi người đều sử dụng chúng tùy thuộc vào mục đích của mình. Nhưng cũng phải biết phân biệt khi nào dùng sách nói, khi nào nên đọc sách. Sự kết hợp của hai phương pháp đó tạo nên hiệu quả đọc sách tuyệt vời.

Nên đọc sách hay nghe sách nói
Lưu ý khi sử dụng sách nói

Bài viết trên chính là câu trả lời cho câu hỏi “Nên đọc sách hay nghe sách nói”. Tùy vào đối tượng và mục đích sử dụng của mình mà chọn phương pháp đọc sách cho phù hợp. Sách là nguồn kiến thức vô tận, đọc càng nhiều sách, bạn sẽ càng có hiểu biết sâu rộng và trở nên uyên bác. Tuy nhiên sách chỉ trở nên ý nghĩa khi chúng ta biết áp dụng và thực hành chúng vào cuộc sống hàng ngày.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #nên đọc sách hay nghe sách nói #sách mới nhất #sách nói hay

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận