Ngẫm – Những Câu Chuyện Nhỏ Chứa Đựng Nhân Sinh Muôn Màu

0Shares

Ngẫm chứa đựng những câu chuyện ngắn sâu sắc, mang đậm tính triết lý được tác giả viết ra từ những trải nghiệm, những suy ngẫm của mình về cuộc sống muôn màu muôn vẻ. Như lời bài hát Góc đa hình – Vũ Cát Tường:”Hãy đi và nhìn cuộc sống, ghi lại hết, bằng một cách riêng mình, bằng một cách riêng mình, bằng một góc đa hình, bằng một góc đa hình”. 

Ngẫm chứa đựng những triết lý làm người sâu sắc: Đi qua tổn thương, Sau cùng không phải kết thúc mà nó có thể là bắt đầu”

Ngẫm - nhưng câu chuyện triết lý đơn giản mà vô cùng sâu sắc
Ngẫm – nhưng câu chuyện triết lý đơn giản mà vô cùng sâu sắc

Có câu nói như thế này:”Happiness or suffering is just feeling at the moment. That sensation depends on your thought and how you observe it”. Suy nghĩ đúng đắn, quan sát phù hợp sẽ giúp chúng ta có được nhiều niềm vui trong cuộc sống.

“Trong cuộc sống, không ít thì nhiều chúng ta đã làm tổn thương người khác, nhưng đôi khi chúng ta cũng chính là đối tượng từng bị tổn thương. Cho dù vô tình hay cố ý, tổn thương vẫn là một nỗi đau có thật, chúng ta chỉ mong sao cho ngày chóng qua…

Tổn thương, một cảm giác không mấy dễ chịu, nó âm ỉ bên trong, nhói đau, hư hao, mất mát, tiêu cực và tuyệt vọng. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt, mới thấu như thế nào là sự tổn thương”.

Ừ, thì đúng. Cho dù vô tình hay cố ý, tổn thương vẫn là một nỗi đau có thật, chúng ta chỉ mong cho ngày chóng qua. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu người trong kẹt, mới thấu hiểu như thế nào là sự tổn thương.

Ai đã từng đi qua giông bão, bình tâm suy nghĩ lại những chuyện đã qua sẽ cảm thấy thấm thía sâu sắc câu nói này. Dù vô tình hay cố ý, thì ít nhiều chúng ta cũng sẽ nhiều lần tổn thương người khác hay bị người khác làm tổn thương. Rồi sau đó chúng ta sẽ cố gắng vượt qua, xoa dịu vết thương tinh thần của chính mình. Từ đó đúc kết, học hỏi ra những suy ngẫm cho riêng mình, ta sai hay ta đúng, sai thì sửa, đúng thì tiếp tục. Dù thế nào cũng rút ra bài học cho riêng mình. 

“Sau cùng không phải kết thúc mà nó có thể là bắt đầu. Bắt đầu cho chặng đường dài phía trước, bắt đầu với những suy nghĩ tích cực. Có bị tổn thương rồi mới hiểu ra như thế nào là thương tổn, đi qua nỗi đau bằng cách này hay cách khác. Trên con đường ấy, tôi và bạn đã học được nhiều điều: sự khéo léo, để ý, cẩn trọng, tỉnh thức trong từng giây phút hiện tại”.

Con người ta sống cần phải tập cho mình đức tính khiêm nhường, từ tốn.

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, chúng ta cứ cho là huyền bí nhưng thực tế thì nó vô cùng đơn giản. Nếu chịu khó để ý, mỗi người sẽ nhận ra nhiều bài học bổ ích. Việc quan sát đóng vai trò hết sức cần thiết, nó giúp cho bản thân ngày càng hoàn thiện và khôn lớn hơn.

“Cây lúa chín là cây lúa cúi đầu, sông càng sâu thì càng lặng. Nơi nào đất trũng, nước sẽ tràn về Này bạn, ẩn khuất dưới những hoa sen tỏa hương thơm ngát, đất phải chịu sự trũng thấp cho nước tràn về, cho bùn trải dài lớp lớp, để nơi đó sen được mọc lên làm đẹp cuộc đời, làm đẹp lòng người và cho tất cả chúng ta. Tôi và bạn, chúng ta cùng ghi nhớ: Nơi nào đất trũng, nước sẽ tràn về…”

Cũng vậy, khi nào bạn sống được với đức tính khiêm nhường, từ tốn thì bạn sẽ học được những điều mới, điều hay mà trước đó có lẽ bạn không biết. Nếu bạn thường xuyên làm cho bản thân ngẫm và thấm nhuần bản chất khiêm tốn thì đức hạnh và phẩm chất của bạn sẽ tăng trưởng mỗi ngày, lúc đó bản chất sẽ trở thành khí chất của con người.

Con người cần sống hết mình cho những giây phút hiện tại.

Ai mà không vấp ngã trên đường đời đầy chông gai và thử thách. Mỗi lần té đau nhưng chẳng sao, vì nó dạy chúng ta bài học về sự trưởng thành. Chẳng ai sinh ra đã hoàn hảo, tất thảy đều phải trải qua quá trình rèn luyện bản thân. Chúng ta tạo dựng sự nghiệp bằng chính đôi tay của mình. Cuộc sống được trải nghiệm và nhìn nhận theo cách riêng từng người. Hạnh phúc hay khổ đau quyết định bởi chúng ta, giống như đạo lý bàn tay, nắm hoặc mở đều do sự điều khiển của chủ thể.

Thế giới thay đổi không ngừng, xã hội biến chuyển liên tục, hạnh phúc quả là mong manh và dễ vỡ. Con người lúc nào cũng chạy theo, đuổi bắt những thứ ở bên ngoài. Sự nhầm lẫn tiếp diễn nhiều ngày tháng năm. Thử hỏi làm sao họ có thể thoát khỏi vòng xoáy của hố sâu vực thẳm, huống hồ gì chuyện kiểm soát và tiết chế bản thân. Hiểu đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó giúp chúng ta dừng lại những việc làm tội lỗi, biết trân quý từng khoảnh khắc hiện diện. Chỉ khi nào tâm hồn bình an, cõi lòng thanh thản, yên lắng thì lúc đó cuộc sống mới trở nên tốt đẹp và ý nghĩa.

Ánh sáng và bóng tối chỉ có ranh giới khi con người nhìn nhận thiếu trọn vẹn trong giây phút hiện tại.

Đỉnh cao của công danh chính là vô danh

Đỉnh cao của công danh chính là vô danh. Điều đó không có nghĩa, chúng không có sự nghiệp, tiếng tăm gì cả, mà chúng ta hãy xem công danh như một chuyện bình thường, để không bị cột trói, nhấn chìm mình trong thất vọng và đau khổ. Nhà thơ Nguyễn Công Trứ có câu: “Đã mang tiếng ở trong trời đất. Phải có danh gì với núi sông”. Thật vậy, thế hệ hôm nay nên thấy rõ bổn phận, trách nhiệm của mình. Hãy theo đuổi những ước mơ, hoài bão của bản thân đến cùng. Với sự tự tin và bản lĩnh, chắc chắn tuổi trẻ sẽ tạo dựng được thành công, những bước ngoặt lớn trong cuộc đời.

Bình an trong tâm hồn là điều hết sức quan trọng. Ở đó, không có thái độ bất chấp để đạt được công danh, không lanh chanh để nhào tới chụp lấy một cách thô tháo, không quá ước ao những điều cao siêu như trăng sao mà chẳng thể nào với tới. Bình an giúp chúng ta thành công lớn trong sự nghiệp, cũng như được nhiều người yêu quý và kính mến. Hãy dùng đam mê làm chất liệu để xây dựng danh tiếng bằng chính đôi bàn tay, khối óc và con tim của mình. Có như vậy, hai chữ “Công Danh” mới thật sự bền vững.

 Ngẫm chứa đựng những triết lý làm người sâu sắc: Ân tình mẹ cha

Trong cái vòng luẩn quẩn của sinh tử, mỗi lần có thân mạng là nhờ vào cha mẹ mà nên, ân đức đó không ai có thể chối cãi được. Mây trời rộng lớn là bao, biển cả mênh mông dường nào, chẳng người nào có thể đong đếm. 

“Công ơn cha mẹ ví như trời biển vậy, vô tận, không bờ bến.

Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ

Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”.

Sự có mặt của chúng ta trên cuộc đời này nhờ vào muôn vàn ân đức, nhưng ân đức từ cha mẹ là cao cả nhất. Cha mẹ cho chúng ta cặp mắt biết nhìn, khối óc biết nghĩ, trái tim biết thương, gương mặt tươi vui, nụ cười thân thiện và tất cả mọi thứ.

“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ

Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha”

Hãy ngẫm xem, cha mẹ luôn bên cạnh con, giống như những chiếc lá sen già cỗi bên cạnh những bông sen tươi thắm. Dù những bông sen có tỏa hương khoe sắc thì những màu sắc, hương thơm đó cũng là một phần của lá sen già cỗi kia, tuy đơn sơ mà vô cùng cao đẹp. Cũng giống như cha mẹ là chốn bình yên và ấm áp mỗi khi con nghĩ về…

“Đơn sơ một chiếc cầu ao

Mẹ ngồi vo gạo trắng phau mái đầu

Đơn sơ, ôi đẹp biết bao!

Như bông sen nở xuyến xao mặt hồ”.

(Trầm Mặc Thủy)

Ngẫm lại tình thương mà cha mẹ dành cho chúng ta quá lớn, không gì có thể sánh được. Vì vậy, người làm con phải thấu hiểu ân tình cao cả của cha mẹ, tránh gây ra những việc khiến cha buồn mẹ lo, cố gắng làm những gì tốt đẹp nhất để dành cho cha mẹ. Dù chúng ta thành công, sự nghiệp có vang dội như thế nào đi chăng nữa, cũng không thể nào phủ nhận công ơn hai đấng sinh thành. Sự hiểu biết giúp chúng ta giải quyết tốt mọi công việc nhưng chưa chắc làm tròn nghĩa vụ của mình đối với cha mẹ. Chính sự soi sáng từ lời dạy của bậc Tỉnh Thức sẽ giúp mỗi người trở về mái ấm của tình thương, biết hướng về cha mẹ nguyện sống với hạnh hiếu, hướng về đức Phật nguyện thực hành hạnh thương yêu. Lòng yêu thương và sự hiểu biết đều rất cần trong cuộc sống, nó giúp chúng ta sống thật tốt ở kiếp người để xứng đáng với những gì mà cha mẹ đã làm cho mình.

Bạn thấy không? Ngẫm thì sẽ thấy, ngẫm thì sẽ ra, ngẫm thì sẽ rõ. Hi vọng, đến với bạn, Ngẫm sẽ tạo ra nhiều điều mới mẻ, bởi trong đó chứa đựng những ẩn số mà bạn phải tự mình tìm ra.

Các bạn có thể mua sách trên các nhà sách toàn quốc hoặc đặt online tại: Tiki.vn, Lazada.vn

Xem thêm những bài viết cùng chủ đề tại đây

Vân Linh

Tags: #bình an trong tâm hồn #Cha mẹ là điểm tựa vững chắc của con #Cuộc sống muôn màu #Những câu chuyện nhỏ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận