Ngày Của Mẹ Hay Chỉ Mang Mục Đích Thương Mại Hóa?

0Shares

Ngày của mẹ đã có từ lâu đời, là một lễ hội thường niên ở Hy Lạp để cúng tế và tưởng nhớ nữ thần Rhea nhưng đã bị thất truyền nhiều thế kỷ. Năm 1911, sau bao năm đấu tranh, ngày của mẹ được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Hoa Kỳ. Nhưng liệu nó có thực sự ý nghĩa như lời đồn hay chỉ mang mục đích thương mại hóa?

Nguồn Gốc Ý Nghĩa Ngày Của Mẹ

Ngày của mẹ được tổ chức thường niên vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5, để tưởng nhớ đến công ơn sinh thành và dưỡng dục của người mẹ, thể hiện vị thế và tầm ảnh hưởng của người mẹ đến xã hội hiện đại. Xuất phát từ tục lệ của người Hy Lạp cổ, ngày mà họ tổ chức để cúng bái thần Rhea – mẹ của nhiều vị thần Hy Lạp nhưng đã bị mai một sau những cuộc chiến tranh. Thế nhưng nó lại được khơi dậy và khởi xướng tại nước Mỹ bởi hai người phụ nữ ở bang West Virginia là Ann Maria Reeves Jarvis và Anna Marie Jarvis – con gái của bà.

Họ đã lập ra một nhóm có tên là “ Mother’s Day” để hàn gắn lại tình cảm gia đình sau nhiều năm nội chiến chia cách. Thế nhưng chưa thực hiện được nguyện vọng đó, bà Ann Maria Reeves đã ra đi. Con gái Anna Marie Jarvis quyết định thực hiện khát vọng cao cả và nhân đạo đó khi mẹ qua đời. Cô đã đấu tranh với chính phủ Hoa Kỳ để tổ chức ngày Mother’s Day đầu tiên tại nhà thờ vào năm 1908.

Năm 1911 được tổ chức tại nhiều nơi trên nước Mỹ và đến 8/5/1914, tổng thống đã ấn định “Ngày của mẹ” được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 thường niên.

Ngày Của Mẹ
Nguồn gốc ngày của mẹ

Liệu Đây Là Một Ngày Ý Nghĩa Hay Chỉ Mang Mục Đích Thương Mại Hóa?

Ngày của mẹ là ngày mà những đứa con thể hiện lòng yêu thương và thành kính đối với mẹ mình, thể hiện sự biết ơn sâu sắc đến người phụ nữ tuyệt vời nhất thế giới. Trong ngày này, họ sẽ thay lời tri ân bằng những món quà như hoa và bánh ngọt để biến mẹ thành người phụ nữ hạnh phúc nhất thế gian. Vì thế mà cửa hàng quà tặng, bánh ngọt, tiệm hoa,… đều cháy hàng trong những ngày này kể cả những món đồ đó có được nâng giá đi nữa.

“Mother’s Day” hiện đại của nước Mỹ đã từng bị nhiều người chỉ trích vì đang dần bị tha hóa và mang tính thương mại, không còn thật sự ý nghĩa như trước nữa. Nhưng đây chưa bao giờ là mục đích của Anna Marie Jarvis – Cô chia sẻ. Mục đích thương mại hóa là do nhu cầu của xã hội, cô chưa từng nghĩ sẽ xảy ra và kiểm soát được chuyện đó.

Có một sự thật không bao giờ thay đổi và luôn tác động tích cực đến đạo đức con người trong xã hội hiện đại. Dù cho những món quà có đắt đỏ cỡ nào, những đứa con vẫn cố gắng để mua cho mẹ. Dù không thể cho mẹ những món quà vật chất, những đứa con vẫn cho mẹ những món quà tinh thần, để mẹ biết chúng hiếu thảo đến nhường nào. Chung quy lại, “Ngày của mẹ” chính là ngày của mẹ, không gì có thể thay đổi được ý nghĩa của nó.

Ngày Của Mẹ
Quà tặng mẹ

Ngày Của Mẹ Tại Việt Nam Và Một Số Nước Trên Thế Giới

Sự ảnh hưởng của “Mother’s Day” tại nước Mỹ đã lan rộng sang cả Việt Nam, nhất là giới trẻ. Họ đã dùng ngày này để trở về với mẹ, để làm những điều tốt nhất cho mẹ. Mẹ chẳng cần phải nấu cơm, rửa bát, quét nhà hay làm việc gì cả. Chỉ việc ngồi xem những bộ phim mà mẹ chưa có thời gian xem, làm những điều mẹ thích, mua cho mẹ những món quà và nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt mẹ.

Ngoài ra, còn có ngày “Vu Lan báo hiếu” theo truyền thống của Phật giáo, ngày 8/3 – ngày phụ nữ quốc tế và ngày 20/10 – ngày phụ nữ Việt Nam.

Tại nước Anh, Úc họ có phong tục tặng hoa cẩm chướng, hoa cúc và bánh hạnh đào để tặng mẹ nhân ngày này. Tại Mỹ, họ sẽ mời mẹ đi ăn hoặc nấu ăn cho mẹ để thể hiện lòng biết ơn vì những ngày tháng qua mẹ đã làm cho gia đình những bữa cơm ngon. Ngoài ra còn vô số những ý tưởng khác nhau tại các đất nước khác nhau để những đứa con thể hiện lòng hiếu thảo của mình nhân ngày này.

Ngày Của Mẹ
Lễ Vu Lan là một trong những ngày dành cho mẹ tại Việt Nam

Dù cho có là “Ngày của mẹ” hay những ngày bình thường, những đứa trẻ cần luôn luôn ghi khắc trong lòng những năm tháng vất vả, sự yêu thương và đùm bọc mà người mẹ dành cho mình. Dù cho là những món quà lớn hay nhỏ thì nụ cười của các con chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời mẹ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #ngày của mẹ #ngày quốc tế phụ nữ

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận