NGÀY QUỐC TẾ THIẾU NHI – TIẾT LỘ 5 CUỐN SÁCH NHIỀU BÉ THÍCH

0Shares

Tại sao lại có ngày quốc tế thiếu nhi? Tại sao trẻ em lại có một ngày trong khi chưa giúp ích nhiều cho đất nước?… Có bao giờ bạn nghĩ vậy hay chưa. Ngày này là ngày trẻ em được nhận quà từ người thân, được vui chơi. Nếu bạn chưa biết không biết tặng gì vừa có ích cho bé vừa giúp bé cảm thấy hạnh phúc. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày quốc tế thiếu nhi

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6
Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Nguồn gốc ra đời

Quốc tế thiếu nhi ra đời bắt nguồn từ một câu chuyện đau lòng. Sáng ngày 1-6-1942, quân phát xít Đức đã bao vây làng Li-đi-xơ. Chúng bắt 196 người gồm phụ nữ và trẻ em, 173 người đàn ông. Ngoài ra, chúng còn tàn sát 66 người khác và bắt 104 trẻ em vào trại tập trung, 88 em đã chết trong phòng hơi độc, 9 trẻ em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn độc ác phát xít Đức. Ngôi làng không còn một bóng người.

Sau đó 2 năm, nhằm ngày 10-6-1944, phát xít Đức tiếp tục bao vây thị trấn Ô-ra-đua. Chúng dồn 400 người vào nhà thờ và phóng hỏa một cách tàn nhẫn. Trong đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em. 

Từ đó, để tưởng nhớ đến nhiều trẻ em bị phát xít Đức sát hại tàn nhẫn. Vào năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã lấy ngày 1-6 hằng năm là ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Yêu cầu Chính phủ các nước phải có trách nhiệm về đời sống, giáo dục, bảo vệ và chăm sóc cho thiếu niên, nhi đồng. Từ năm 1950 đến nay, ngày 1-6 đã trở thành ngày quốc tế thiếu nhi.

Ý nghĩa

Ngày quốc tế thiếu nhi ra đời với sứ mệnh đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho trẻ em trên toàn cầu, tăng ngân sách giáo dục bằng cách giảm ngân sách quân sự, bảo vệ và chăm sóc cho đời sống cho trẻ. Bên cạnh đó, ngày này còn có ý nghĩa là biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến để bảo vệ hạnh phúc cho mẹ và trẻ.

5 Cuốn sách dành hay cho trẻ vào ngày quốc tế thiếu nhi

Sách là một món quà vô cùng ý nghĩa dành cho bé vào dịp này. Sách giúp trẻ phát triển tư duy, cách hành xử, lối sống,… trở thành một người có ích cho đời. Dưới đây là 5 quyển sách hấp dẫn mà ba mẹ nên tham khảo để tặng cho bé.

Có một con mọt sách

Có một con mọt sách - Sách hay tặng bé ngày quốc tế thiếu nhi
Có một con mọt sách – Sách hay tặng bé ngày quốc tế thiếu nhi

“Có một con mọt sách” rất phù hợp cho các bé từ lớp 1 trở lên. Sách gồm 7 câu chuyện ngắn và rất gần gũi với trẻ. Đặc biệt là kiến thức mà sách truyền tải liên quan đến sức khỏe, vệ sinh cá nhân được lồng ghép vào câu chuyện rất khéo léo.

Tác giả Đỗ Hồng Ngọc đã hóa thân thành một chú bác sĩ vui tính, tốt bụng và luôn giải đáp những thắc mắc của các bạn nhỏ. Qua từng câu chuyện, các bé sẽ học được nhiều kiến thức hay và có thể áp dụng ngay như phải đọc sách nơi có đủ ánh sáng, tư thế ngồi khi đọc sách hay học như thế nào,… 

Ba mẹ nên mua quyển này tặng bé vì có hình ảnh minh họa rất sinh động, dễ thương, mỗi một câu chuyện nội dung rất ít. Hơn hết, mẩu chuyện trong sách thường là những vấn đề nhiều bé hay gặp phải. Khi mua quyển này về, bé sẽ biết cách tự thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Cây bút thần kỳ

Cây bút thần kỳ - Sách hay tặng bé
Cây bút thần kỳ – Sách hay tặng bé

Cây bút thần kỳ nói về một câu học sinh tên Min-ho. Cậu chỉ là một học sinh bình thường, cho tới khi cậu nhặt được cây bút chì màu đỏ. Thầy cô và bạn bè trong lớp đều rất ngạc nhiên và chính cả Min-ho cũng vậy khi luôn đạt điểm cao trong bài văn.

Sự thách thử về lòng trung thực của cậu bé này được thể hiện thông qua cuộc thi viết toàn quốc. Tại thời điểm đó, một phần do cây bút của đã bị người khác giấu, còn lại là do sự quyết tâm không dùng chiếc bút nữa của cậu bé. Sau đó, cậu quyết định dùng thực lực của chính mình

Kết quả là bài thi không có giải, nhưng cậu bé Min-ho đã có 2 giải thưởng khác lớn hơn đầu tiên là huân chương cho sự trung thực của chính mình. Thứ 2, cậu đã được nhận vào ngồi trưởng danh tiếng mặc dù thi lạc đề.

Đây cũng là một trong những quyển sách nên mua trong ngày quốc tế thiếu nhi. Nó cho trẻ thấy được kết quả của hai mặt từ một vấn đề. Đặc biệt, có thể giáo dục trẻ từ sớm về vấn đề trung thực.

Chắp cánh tuổi thơ

Chắp cánh tuổi thơ - Sách hay tặng bé
Chắp cánh tuổi thơ – Sách hay tặng bé

Chắp cánh tuổi thơ là một quyển sách tuyển tập nhiều câu chuyện ngắn về tuổi thơ, những kỷ niệm tuyệt vời và những hoài bão, ước mơ cho tương lai. Hành trình ấy luôn chứa đựng nhiều điều thú vị và không ít thử thách. Những trên hành trình đó, với trái tim luôn rộng mở, bạn sẽ nhận ra một điều là thế giới này có một điều kỳ diệu mang tên “tình yêu”.

Tình yêu chính là thần dược có thể chữa lành mọi nỗi đau, hằn gắn những vết nứt trong tình cảm hay tranh cãi hay xoa dịu nỗi đau mà ta vô tình hay cố ý tổn thương nhau. Mọi thứ rồi sẽ phai tàn theo năm tháng nhưng tình yêu thì không.

Trong cuốn sách này không chỉ nói về tình yêu mà còn về lòng trung thực, tính tiết kiệm, giữ lời hứa,… và rất nhiều những mẫu chuyện khác. Sách “Chắp cánh ước mơ” như một quyển hạt giống tâm hồn cho trẻ vậy. Tặng sách này cho trẻ vào ngày quốc tế thiếu nhi quả là một ý tưởng rất tuyệt vời.

Sách Cái ôm diệu kỳ

Cái ôm diệu kỳ - Sách hay tặng bé
Cái ôm diệu kỳ – Sách hay tặng bé

“Cái ôm diệu kỳ” là quyển truyện tranh nhỏ nhắn, gần gũi với 8 câu chuyện. Mỗi cái tên được Nick đặt rất dễ hiểu như Chúc mừng sinh nhật, Hãy vui lên nào, Cái ôm đặc biệt, Không bao giờ bỏ cuộc,… Nick là người kể chuyện và cũng là người bạn đồng hành cùng các bé. 

Nhờ những câu chuyện như trên, Nick sẽ chỉ ra cho các em biết “Không phải nhắm mắt ngủ một giấc là mọi chuyện sẽ biến thành sự thật đâu”. Nó chỉ thành hiện thực khi có niềm tin, hy vọng, đặc biệt là sự nỗ lực. Nick cũng giúp các bé nhận ra khó khăn hiện tại và cách vượt qua nó. Ngoài ra, Nick cũng giúp bé hiểu hơn về tình yêu thương, san sẻ với mọi người.

“Cái ôm diệu kỳ” là quyển sách rất phù hợp cho trẻ em đang ở lứa tuổi nhận thức, học hỏi. Quyển sách sẽ là nguồn cảm hứng giúp các bé biết đứng lên sau vấp ngã, vượt qua giới hạn của bản thân, yêu thương mọi người,… Nói chung là trở thành một người có ích, làm nhiều điều có ý nghĩa.

Phép màu tuổi thơ 

Phép màu tuổi thơ - Sách hay tặng bé ngày quốc tế thiếu nhi
Phép màu tuổi thơ – Sách hay tặng bé ngày quốc tế thiếu nhi

Phần lớn khi các bé được hỏi “các con có tin vào phép màu hay không?” thì đa số là “không”. Có lẽ cuộc sống thời nay đã khiến các bé ngày càng sống thực tế và thực dụng hơn. Đâu đó vẫn còn nhiều phép màu nhưng không phải từ các vị tiên mà đến từ chính bản thân chúng ta.

“Phép màu tuổi thơ” kể về cậu học trò tên Mark. Cậu chính là ví dụ điển hình phản ánh được tình trạng của các em học sinh hiện nay. Cậu hay bị bạn bè trong lớp bắt nạt, chán học, nhiều áp lực,… nên cậu rất sợ đến lớp.

“Phép màu tuổi thơ” chính là món quà quý để ba mẹ tặng cho các bé ngày quốc tế thiếu nhi. Thông qua câu chuyện của Mark, trẻ sẽ nhận ra bản thân mỗi người cũng chứa đựng phép màu. Quan trọng là các em có muốn biến phép màu thành hiện thực hay không mà thôi. Cùng xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại đây!

Đường Gia Huệ

0Shares
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Đây là quyển sách dành cho con trong gia đình mà ba mẹ nên mua cho bé. Để bé tự biết cách bảo vệ mình và chung tay tham gia vào ngày thế giới chống lao động trẻ em. Bạn có thể xem thêm một số quyển sách dành cho trẻ.  […]