Ngày quốc tế thiếu nhi và những cuốn sách hay cho các bé

0Shares

Ngày quốc tế thiếu nhi ngày nay không còn xa lạ với chúng ta nữa. Tuy nhiên để có ngày như thế trong lịch sử đã có những đứa trẻ phải chịu nhiều tổn thương và đau đớn. Đó là cảnh chết đói, không được đến trường, nạn xâm hại tình dục ở trẻ em,..Cho đến bây giờ nhiều đứa trẻ vẫn phải chịu tổn thương đó.

Sự ra đời của ngày quốc tế thiếu nhi 

Chúng đều biết về ngày quốc tế thiếu nhi nhưng liệu mấy ai biết về lịch sử đau thương sự hình thành của ngày này. Hồi tưởng lại quá khứ vào ngày 1/6/1942 quân Đức đã bao vây làng Li-đi-xơ nay thuộc cộng hòa Séc. 

Ngay tại đó, chúng đã bắt 173 người đàn ông, 196 người bao gồm phụ nữ và trẻ em. Đau buồn hơn khi chúng sát hại 66 người, bắt giam 104 trẻ em tuy nhiên sau đó có 88 em bị ngộ  độc trong phòng hơi và chết. 

Không dừng lại ở đó ngày 10/6/1944, chúng bắt hơn 400 người trong đó có 100  trẻ em và phụ nữ. Chúng dồn những người đó vào nhà thờ và đốt cháy một cách không thương tiếc. Để tưởng nhớ cho những trẻ em bị bọn phát xít Đức sát hại Liên đoàn phụ nữ dân chủ Quốc tế đã lấy ngày 1/6 hằng năm là ngày bảo vệ cho quyền lợi của trẻ em.

Từ đó những chính sách tăng ngân sách giáo dục, đào tạo được tăng lên đáng kể. Ngoài ra, Liên đoàn phụ nữ Quốc tế cũng đòi các chính phủ phải có trách nhiệm cho cuộc sống của trẻ em.

 

ngay-quoc-te-thieu-nhi-1
Sự ra đời của ngày quốc tế thiếu nhi

Quốc tế thiếu nhi Việt Nam – Tết trẻ em

Nước ta là nước đầu tiên ở châu Á công nhận về những Công ước và các quyền của trẻ em theo những văn bản pháp lý quốc tế. Dựa trên những điều đó nước ta công nhận các quyền và nghĩa vụ chăm sóc trẻ em.

Từ sau khi nước ta giành được độc lập thì ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và ngày 15 tháng 8 âm lịch hằng năm được coi như ngày Tết của trẻ. Đó là ngày trẻ em được vui chơi, nô đùa, vui như trẩy hội. Thêm vào đó, cũng có nhiều hoạt động được tổ chức cho trẻ em.

Trong thời kỳ kháng chiến của Việt Nam, ngày Quốc tế đầu tiên cho các em là vào ngày 1/6/1950. Dù rất bận công việc và thực hiện kháng chiến nhưng Bác vẫn dành thời gian để gửi thư chúc mừng các cháu. Kể từ đó dù bận đến mấy những ngày Tết thiếu nhi và Tết trung thu, Bác đều dành thời gian viết thư đến thiếu nhi trên cả nước.

 

ngay-quoc-te-thieu-nhi
Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

5 cuốn sách dành hay cho các bé 

1.Không gia đình – Hector Malot

Một trong những cuốn sách hay dành cho trẻ em là “Không gia đình” của tác giả Hector. Cuốn sách kể về câu chuyện của một cậu bé tên Remi, không nhà, không gia đình. Cậu bé kiếm sống cùng một ông cụ qua cái nghề diễn xiếc. Qua những chuyến đi của cậu bé người ta thấy được sự trưởng thành trong đó. Để rồi giúp ta biết đồng cảm và trân trọng cuộc sống của mình.

2.Nếp gấp thời gian – Madeleine L’Engle

Một trong những cuốn sách độc đáo dành cho trẻ em đặc biệt là những ai yêu thích khoa học viễn tưởng. “Nếp gấp thời gian” của tác giả Madeleine L’Engle kể về câu chuyện gia đình Murray. Đó là hành trình tham gia một chuyến du hành thời gian và không gian để tìm người cha đã mất tích trong khi đang thử nghiệm dự án du hành xuyên thời gian. Từ đây, những điều thú vị trong chuyến hành trình được mở ra và vô vàn những bí ẩn được hé lộ.

ngay-quoc-te-thieu-nhi
Sách hay dành cho trẻ em “Nếp gấp thời gian”

3.Những tấm lòng cao cả – Edmondo De Amicis 

Cuốn sách hay nhất dành cho các bé trong ngày Quốc tế thiếu nhi là đây. Đó là tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” của tác giả  Edmondo De Amicis. Cuốn sách được tác giả viết và xuất bản năm 1886 nhưng đến nay giá trị của nó vẫn luôn vẹn nguyên.

Cuốn sách kể về câu chuyện xoay quanh cuộc sống của cậu bé En-rin-cô người Ý. Tuy đó chỉ là những câu chuyện nhỏ nhưng lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Cuốn sách giúp các bé nhận ra và trân trọng những tình cảm đáng quý như gia đình, bạn bè, thầy cô,..

4.Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên – Laura Ingalls Wilder

Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên của tác giả Laura Ingalls Wilder viết về câu chuyện của cô bé Laura. Đó là những câu chuyện chứa đầy những cảm xúc ngây thơ và hồn nhiên của cô bé Laura. Thông qua tác phẩm giúp các bé thấy những tình cảm đẹp cũng như sự chung thủy trong tình bạn. Đồng thời, đề cao những con người luôn sống vui vẻ, tích cực, lạc quan, yêu đời.

ngay-quoc-te-thieu-nhi
Sách hay dành cho trẻ em “ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”

5.Đồi thỏ – Richard Adams 

“Đồi thỏ” một trong những cuốn sách hay cho ngày Quốc tế thiếu nhi. Đây cũng là cuốn sách hay nhất mọi thời đại dành cho các bé mà các bậc phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn. Cuốn sách được xuất bản vào năm 2008 có sức hút không chỉ trẻ mà còn người lớn. Cuốn sách kể về câu chuyện đi tìm vùng đất mới. Tuy nhiên, trong quá trình đi tìm đó cũng gặp không ít khó khăn và thử thách. Qua câu chuyện người ta cảm nhận được sự dũng cảm, kiên cường, tình yêu thương và quan trọng nhất là sự tự do.

Xem thêm những cuốn sách hay của tác giả Nguyễn Nhật Ánh

Thu Nguyệt

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận