Nghệ thuật dạy con làm việc nhà của người Nhật

0Shares

Nghệ thuật dạy con làm việc nhà của người Nhật” là cuốn sách hữu ích dành cho các bà mẹ Việt Nam đang phải chật vật đi tìm phương pháp nuôi dạy trẻ. Làm sao để trẻ có tính tự giác, để bé hiểu chuyện hay khiến bé có kỹ năng giao tiếp tốt hơn? Tất cả những thắc mắc sẽ được tác giả giải đáp trong cuốn sách này.

Dạy Con Tính Tự Lập – Nghệ Thuật Dạy Con Làm Việc Nhà Của Người Nhật

Ngày nay, có quá nhiều phương pháp nuôi dạy trẻ khiến các bà mẹ phải bối rối. Họ không biết kỹ năng nào là cần thiết ở thời điểm hiện tại, không biết đâu là điều cần dạy trẻ trước tiên. Đó là những bài học về tư duy, về kỹ năng sống hay kỹ năng giao tiếp,… Nhưng tựu chung lại, mục đích của tất cả những kỹ năng đó đều hướng đến sự phát triển bản thân cho chính đứa trẻ. Vậy làm sao để chúng có thể học và hiểu được những điều đó? Dạy trẻ tính tự lập là nền tảng để trẻ dễ dàng học được những thứ khác.

nghe thuat day con lam viec nha combo
Combo sách Nghệ thuật dạy con làm việc nhà của người Nhật 2 tập

Trong cuốn sách “Nghệ thuật dạy con làm việc nhà của người Nhật”, Nagisa Tatsumi đã đưa ra những ví dụ về cách dạy con 2 tuổi trở lên từ những điều đơn giản nhất. Bé có thể tự ăn cơm, tự mặc quần áo, tự đi vệ sinh, đó chính là tính tự giác. Nhưng “tự giác” chỉ mới là “tự lập một nửa”. Để bé hoàn toàn độc lập, không phụ thuộc vào cha mẹ thì trẻ cần phải biết cách tự gấp quần áo của mình, tự biết dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong hoặc tự vệ sinh cá nhân,…

Dạy Con Có Trách Nhiệm

Sau khi dạy con tính tự lập để bé có thể tự chăm sóc bản thân. Thì điều tiếp theo bé cần học đó là hiểu sự “tự lập” đó nghĩa là gì. Đó là để bé có trách nhiệm với bản thân. Ngoài ra còn để bé học và hiểu được trách nhiệm của mình với gia đình, xã hội. Đây là việc làm vô cùng khó mà ngay cả người lớn đôi khi cũng thiếu điều này. Vì vậy, Nghệ thuật dạy con làm việc nhà của người Nhật sẽ khiến trẻ hình thành thói quen và khi lớn lên bé sẽ “trưởng thành” thực sự.

nghe thuat day con lam viec nha 2
Nghệ thuật dạy con làm việc nhà của người Nhật giúp trẻ tự nguyện làm việc nhà

Nghe tưởng chừng sẽ khó nhưng thực ra nó lại bắt đầu từ những việc vô cùng đơn giản diễn ra hàng ngày. Dạy trẻ cách cảm ơn, xin lỗi cũng là để trẻ hiểu và nhận ra những gì chúng đang làm. Dạy trẻ cách quan tâm cha mẹ là dạy trẻ biết cách yêu thương, quan tâm người khác. Trong quá trình đó, bé sẽ biết cách tạo dựng mối quan hệ với những người xung quanh, sẽ hiểu sau này con cũng có một gia đình khác và con cần phải có trách nhiệm với mái ấm của mình giống như cha mẹ hiện tại.

Dạy Con Làm Những Công Việc Dùng Đôi Bàn Tay Và Sức Lực

Nhiều bà mẹ Việt Nam nuông chiều con đến mức không để bé tự tay làm bất cứ việc gì, cho dò là việc nhỏ nhất chứ chưa nói đến những việc cần dùng sức lực. Điều này vô cùng nguy hiểm và có thể khiến bé chậm phát triển hơn so với bạn bè cùng trang lứa khác. Người Nhật thì khác, họ dạy con cả những việc tay chân và những công việc dùng sức thông dụng.

nghe thuat day con lam viec nha thichsach.com
Dạy con làm việc nhà là dạy con kỹ năng tự sinh tồn

73 công việc được liệt kê trong cuốn sách Nghệ thuật dạy con làm việc nhà của người Nhật là những công việc sử dụng đôi tay sẽ đi theo ta đến suốt cuộc đời. Đây là công việc mà bất kỳ đứa trẻ lên 10 nào cũng có thể thực hiện. Nếu trẻ làm được điều đó đúng cách, mọi hoạt động trong cuộc sống của con cũng như của cha mẹ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy mà ngay từ những việc đơn giản nhất như cầm, nắm đúng cách cần được cha mẹ chú trọng khi con còn nhỏ.

Nghệ thuật dạy con làm việc nhà của người Nhật” là cuốn cẩm nang hữu ích mà bất kỳ người mẹ nào cũng nên có để học cách nuôi dạy trẻ. Để trẻ có thể tự phát triển bản thân một cách tự nhiên nhất dưới sự dẫn dắt của cha mẹ. Không gò bó, không ép buộc, không cực đoan mà ngược lại còn cực kỳ thuyết phục và hợp lý. Cuốn sách Nghệ thuật dạy con làm việc nhà của người Nhật sẽ là trợ thủ đắc lực cho các mẹ trong quá trình dạy con trưởng thành.

Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận