Nghệ Thuật Tặng Quà Cho Đối Tác Gây Ấn Tượng Tốt

0Shares

Tặng quà cho đối tác là điều không thể thiếu khi giao tiếp trong kinh doanh. Nhưng tặng quà thế nào?Với đối tác nước ngoài nên chọn món quà gì? Hình thức gói quà tặng cho người Việt khác thế nào với người Nhật, Hàn, Mỹ?

Sự khác biệt trong cách tặng quà và nhận quà ở các quốc gia

Mỗi quốc gia sẽ có những điều lưu ý riêng biệt khi tặng quà
Mỗi quốc gia sẽ có những điều lưu ý riêng biệt khi tặng quà

Ông bà ta thường nói: “của cho không bằng cách cho”. Chuẩn bị quà tặng là một cách tri ân với đối tác, nhưng để món quà thực sự “bày tỏ tấm lòng” chúng ta cần chú ý đến loại quà tặng, cách tặng và những điều tối kỵ.

Đối với người Phương Đông như Việt – Nhật – Hàn – Trung, tặng quà trong kinh doanh là một điều thường thấy. Nhưng với khách hàng phương Tây như Pháp – Mỹ việc biếu quà hạn chế hơn và bị kiểm soát chặt chẽ hơn.

Giữa các quốc gia cũng có những thời điểm và các thức nhận quà khác biệt. Người Việt hoặc Trung Quốc thường trao quà cho nhau vào những dịp đặc biệt, ngày lễ Tết. Trong khi người Hàn – Nhật và các nước phương Tây như Anh – Pháp – Mỹ có thể tặng vào bất cứ dịp nào. 

Nếu người phương Đông rất chú ý tới hình thức gói quà và không bao giờ mở quà trước mặt người nhận. Thì người phương Tây lại thường mở quà ngay như một cách biểu hiện sự trân trọng và cảm ơn.

Thêm một mẹo nhỏ khi tặng là văn hóa Hàn Quốc và Trung Quốc thường từ chối trước khi đồng ý. Muốn đối tác người Hàn nhận quà tặng bạn sẽ phải đưa qua đẩy về đến hai lần. Và đối tác người Trung đôi khi sẽ từ chối đến lần thứ ba mới đồng ý nhận.

Xem thêm: Hạnh phúc trong cuộc sống và những nguyên tắc để sống hạnh phúc

Những điều tối kỵ khi tặng quà

Những điều cần tránh khi tặng quà cho đối tác
Những điều cần tránh khi tặng quà cho đối tác

Gói quà có thể kéo gần mối quan hệ hai bên nhưng cũng có thể biến bạn thành thù nếu người tặng không để ý đến những tối kỵ của bên nhận quà.

Đối với đối tác là người Trung Quốc cần tránh gói quà bằng màu trắng (màu tang tóc) và tránh các món quà liên quan đến số 4 (số 4 đọc là “tứ” đồng âm với “tử” nghĩa là chết). Người Đài Loan không nhận quà là đồng hồ, không tặng lê cho người Quảng Đông và tuyệt đối không tặng mũ bạn nhé. 

Khi tặng cho người Nhật cần tránh tặng tiền, tặng trà, vật sắc nhọn hoặc dây đeo cổ. Người Nhật cũng kỵ số 4 và kỵ thêm cả số 9 (số 9 đọc là kyu hoặc ku, đồng âm với từ khổ). Người Nhật cũng không thích những món quà không được chăm chút. Nên nếu gói quà xấu bạn sẽ có nguy cơ bị trả lại khi tặng quà cho đối tác người Nhật đấy nhé. 

Không tặng giày, khăn, đồ sắc nhọn và tuyệt đối không viết thiệp bằng mực đỏ với đối tác Hàn Quốc nhé. Bạn cũng nhớ tránh số 4 vì với người phương Đông tứ//tử không phải điều gì tốt lành. 

Với người Mỹ đừng tặng những món quà giá trị cao để tránh biến đối tác của bạn bị thanh tra vì nhận hối lộ. Và không tặng hoa cho người Pháp. 

Khi tặng cho đối tác là người các nước phương Tây bạn cũng nhớ tránh con số 13 nhé. 

Kết

Quà tặng giúp cải thiện mối quan hệ đối tác
Quà tặng giúp cải thiện mối quan hệ đối tác

Quà tặng luôn là thứ thắt chặt tình cảm, đẩy mối quan hệ sơ giao thêm một bước. Nhưng bạn cũng cần hết sức tinh tế khi tặng quà để giữ gìn sự tốt đẹp của các mối quan hệ nhé. Một tip nhỏ là hãy chọn những món quà lưu niệm đặc trưng mang màu sắc văn hóa Việt Nam, đối tác sẽ hài lòng hơn và dễ tránh những điều kiêng kỵ.

Xem thêm những bài viết hay trên thichsach.com

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận