Nhà Giả Kim – Cuốn Sách “Trẻ Em” Mang Ý Nghĩa Lớn

0Shares

Nhà Giả Kim từng bị coi là cuốn sách nhảm nhí, hoang đường, chỉ dành cho trẻ con xem vì chi tiết và nhân vật không có thật. Nhưng chỉ có ai thực sự hiểu và muốn tìm hiểu mới có thể nhận ra bài học sâu sắc trong cuốn sách. Và khi đọc bất cứ cuốn sách nào, hãy nhớ rằng chỉ cần là sách thì đều mang một ý nghĩa nhất định.

Khi “Giấc Mơ” Được Theo Đuổi, Nó Sẽ Trở Thành “Ước Mơ” Và Được Chinh Phục

“Nhà giả kim” là câu chuyện kể về cuộc đời của cậu bé chăn cừu tên Santiago, dám đánh đổi cuộc sống an nhàn của mình để theo đuổi một giấc mơ không có thật. Cả hai lần cậu đều mơ thấy bản thân đang đi tìm kho báu. Một giấc mơ cực kỳ viển vông và hoang đường nhưng cậu vẫn quyết định bán hết đàn cừu của mình để lấy tiền lên đường đi tìm kho báu.

Hành trình biến giấc mơ thành ước mơ, biến ước mơ thành sự thật của cậu bé chăn cừu trong cuốn sách “Nhà giả kim” cũng giống như hành trình khởi nghiệp của những doanh nhân trẻ. Có thể ban đầu chỉ là những suy nghĩ mơ hồ và viển vông, nhưng chỉ có ai dám theo đuổi nó, đủ can đảm và bản lĩnh để thực hiện giấc mơ đó, sớm hay muộn rồi họ cũng sẽ đạt được thứ mình muốn.

Những phát minh của các nhà khoa học thời xưa cũng từng bị coi là “điên rồ”, nhưng đến khi mọi người sử dụng nó và hiểu được tầm quan trọng của nó thì họ lại nhìn nhà khoa học dưới một ánh mắt khác. Người thành công luôn có lối đi riêng, chấp nhận thử thách, tạo ra điều khác biệt chính là thứ để người đời phải chú ý đến bạn.

Trong sách có một câu nói rất hay: “…Nếu không tìm thấy kho tàng thì mình vẫn trở về nước được mà. Hiện mình đủ tiền và thừa thì giờ, sao không thử nhỉ”. Chúng ta còn tuổi trẻ, còn nhiều thời gian để trải nghiệm và vấp ngã. Còn nước thì còn tát, chỉ sợ một lần bỏ lỡ là bỏ lỡ mãi mãi.

Nhà Giả Kim
Biến giấc mơ thành sự thật

Dám Đánh Đổi, Dám Thất Bại Nhưng Không Đầu Hàng

Cho dù phải bán đi bầy cừu, cho dù có bị lừa hết tiền và phải làm thuê một công việc mà cậu không hề thích nhưng cậu vẫn không nản chí, vẫn một mực theo đuổi ước mơ đó tới cùng. Nhờ công việc làm thuê ở cửa hàng mà cậu nhận ra nhiều điều, nhận ra ông chủ cũng từng có ước mơ. Nhưng khi họ đạt được ước mơ đó rồi lại sống trong cuộc sống tẻ nhạt và buồn chán. Họ không muốn phải rời xa quê hương để theo đuổi cái gọi là “điên rồ” kia, không dám thách thức bản thân trải nghiệm những điều mới mẻ khác.

Muốn đạt được ước mơ thì phải có đánh đổi, phải chịu được khó khăn, thử thách, và cũng phải chịu được những thứ mà người khác không chịu được. Trên đời này, ngoại trừ những người sinh ra đã ở vạch đích thì không có ai thành công mà không phải chịu bất kỳ áp lực và thất bại nào. Người lớn họ chấp nhận làm những việc mình không thích để kiếm tiền, rồi dùng số tiền đó để làm những việc mình thích. Khi đó họ thật sự là người bản lĩnh, cũng giống như trường của Santiago trong “Nhà giả kim” vậy.

Nhà Giả Kim
Dám đánh đổi để theo đuổi ước mơ

Tìm Kiếm Người Đồng Hành Trong Chuyến Đi

Trên chuyến phiêu lưu của mình, Santiago đã gặp được Fatima – một cô gái trên sa mạc. Hai người cùng trò chuyện, dần hiểu nhau và tin tưởng nhau nhiều hơn. Khi đó Santiago đã nhận thức được mình đã yêu cô mất rồi và muốn lấy cô làm vợ. Nhưng vì quá hiểu nhau, Fatima cũng hiểu cho ước mơ của Santiago và quyết định ủng hộ anh tiếp tục cuộc hành trình của mình.

Trong cuộc sống cũng vậy, một mình vật lộn với cuộc sống này quá mệt mỏi thì nên kiếm một người đồng hành, một người mà mình có thể tin tưởng được và cùng chung chí hướng. Khi đó con đường đến “kho báu” sẽ không còn cô đơn, không còn chán nản và tuyệt vọng.

Nhà Giả Kim
Tìm kiếm người đồng hành

Nhận Ra Bài Học Từ Chuyến Đi – Nhà Giả Kim

Cuộc hành trình rồi cũng đến hồi kết, hình ảnh của cậu giờ đây rất thê thảm, sóng gió gập ghềnh khiến cậu suýt mất mạng. Nhưng may thay, vào giây phút định mệnh của cuộc đời khi cậu bị lũ cướp bao vây, chúng đã vô tình tiết lộ “kho báu nằm ở đâu”. Không phải là kim tự tháp kia mà chính là bài học to lớn mà cậu nhận được từ chuyến đi.

Cuộc gặp gỡ với nhà giả kim đã khiến cậu nhận ra nhiều điều. Mặc dù đồ đạc của cậu đã bị cướp hết nhưng thứ mà bọn cướp không bao giờ lấy được đó là sự chiêm nghiệm trong suốt cuộc hành trình, và cả trái tim người con gái cậu yêu.

Đôi khi thất bại không phải là kết thúc, mà là một khởi đầu mới chững chạc hơn, trưởng thành hơn khi nhận được biết bao bài học kinh nghiệm đắt giá. Điều quan trọng trong một cuộc hành trình không nhất định phải là đích đến mà chúng ta đặt ra từ đầu. Đôi khi chúng ta sẽ nhận lại những thành quả khác, những trái ngọt khác vào giây phút mà chúng ta không ngờ tới.

Nhà Giả Kim
Bài học từ “Nhà Giả Kim”

“Nhà giả kim” là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất mọi thời đại và trở thành cuốn sách best-seller trong nhiều năm liền. Ngoài những ý nghĩa trên, Paulo Coelho còn nhắc thêm về giây phút sống và theo đuổi đam mê cho hiện tại. Mặc kệ tương lai và quá khứ ra sao, chỉ cần ta ý thức được việc chúng ta làm ở hiện tại, sống hết mình vì nó thì cuộc đời này chẳng còn gì để nuối tiếc.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

Tags: #nhà giả kim #Những cuốn sách đáng đọc nhất mọi thời đại #những cuốn sách hay nhất mọi thời đại #sách mới nhất

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận