Tóm tắt sách Nhà giả kim – Không có đường tắt đến hạnh phúc

0Shares

Bài viết tóm tắt nội dung cuốn sách Nhà giả kim, cuốn sách bán chạy chỉ sau Kinh Thánh.

Bất kỳ ai trong chúng ta đều ấp ủ một ước mơ thầm kín, đôi khi ta thầm lặng thực hiện nó nhưng cũng hoài nghi liệu điều đó có thành sự thật không. Dù có thật hay không, hiện thực vẫn luôn có phần khác đôi chút so với ước mơ vì guồng quay của cuộc sống. Tuy vậy, Paul Coelho vẫn không ngừng cổ vũ độc giả theo đuổi giấc mơ của mình thông qua Nhà giả kim.

Tác giả của cuốn sách Nhà giả kim là ai?

Paulo Coelho là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Brazil. Ông chính là điển hình của việc quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình, khi quyết định từ bỏ trường Luật danh giá để bắt đầu cuộc phiêu lưu đến các nước Âu, Phi, Mỹ.

Sau những chuyến đi dài, được tận mắt thấy cuộc sống ở mỗi quốc gia. Ông bắt đầu soạn lời cho nhạc pop và bắt đầu viết nên những câu chuyện truyền cảm hứng ở tuổi 40. Chất văn của ông luôn mang đầm vốn sống, màu sắc đa văn hóa rất độc đáo.

Tính đến nay, Paulo Coelho xuất bản rất nhiều đầu sách và bán được khoảng 86 triệu bản trên 150 quốc gia. Và Nhà giả kim chính là cuốn sách mang tên tuổi ông đến với nhiều bạn đọc quốc tế hơn nữa, 56 quốc gia đã dịch cuốn sách này và con số này có lẽ sẽ không dừng lại bởi sức ảnh hưởng không tưởng của cuốn sách.

Nhà giả kim
Cuốn sách gối đầu giường của hàng triệu bạn trẻ trên thế giới

Nhà giả kim – Thông điệp của ước mơ

Cuốn sách kể về cuộc đời của nhân vật Santiago – một cậu bé chăn cừu được kỳ vọng sẽ trở thành linh mục. Tuy nhiên, ẩn sâu trong trái tim cậu bé là ước mơ được phiêu lưu khắp nơi trên thế giới bao la.

Cuộc sống sẽ tiếp tục tiếp diễn một cách nhàm chán với đàn cừu, nếu như cậu không mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ lặp lại hai lần. Vì thế, cậu đã cố gắng tìm người giải đáp điều giấc mơ đang cố nhắc nhở cậu, và câu trả lời là một kho báu đang chờ cậu ở Kim Tự Tháp Ai Cập.

Cơ duyên đã đưa Santiago đến gặp vị vua của xứ Salem, ông đã truyền cho cậy cảm hứng chinh phục ước mơ và những chỉ dẫn, vì thế cậu đã bán đàn cừu để trả ơn cho ông lão. Hành trang bắt đầu đi tìm kho báu chỉ với hai hòn đá Urim và Thumim để cậu quyết định những sự lựa chọn trên đường đi. Nhưng ở một nơi như Moroco, chàng trai trẻ bị lừa hết sạch tiền bạc, và mắc kẹt lại nên Santiago phải ở lại thành phố và làm việc trong suốt một năm sau đó.

Chuyến đi tiếp theo cậu đã quyết định gia nhập một lữ đoàn, Santiago gặp được một người bạn mong muốn tìm được người thầy dạy thuật giả kim. Nhờ tài năng lắng nghe ngôn ngữ của vũ trụ, cậu đã giúp bộ tộc thoát khỏi chiến tranh nên được bộ tộc thưởng rất nhiều tiền vàng vì công lao quá lớn, họ cũng tôn sùng và muốn giữ cậu lại.

Nhà giả kim thực sự ở ốc đảo cũng đã nhận ra người học trò tiềm năng như Santiago, ông cũng đã nói với cậu rằng “trái tim cậu ở đây thì kho báu cũng ở đó, tình yêu thật sự sẽ không bao giờ ngăn cản ai theo đuổi vận mệnh của mình”.

Khi cùng đồng hành trong quãng đường đi tìm Kim Tự Tháp, nhà giả kim đã từ biệt cậu khi cậu sắp tìm thấy kho báu. Trước khi rời đi, ông cũng đã biến chì thành vàng và chia cho cậu 1/4 số vàng ấy để làm phí đi đường. Tuy nhiên, khi tìm thấy kho báu thì những tên cướp xuất hiện và lấy đi hết tất cả.

Chúng cười cợt giấc mơ, câu chuyện cậu vượt sa mạc để tìm kho báu, và nói rằng chúng cũng có một giấc mơ về kho báu tại nhà thờ ở Tây Ban Nha vào hai năm trước. Chúng đã rời đi nhưng Santiago không hề buồn, vì cậu biết đây chưa phải là kho báu duy nhất, cuối cùng Santiago cũng đã tìm thấy kho báu tại nhà thờ còn to hơn và quý hơn nhiều lần so với kho báu ở Kim Tự Tháp.

Tác giả đã lồng ghép trong suốt câu chuyện những bài học cuộc sống về lòng dũng cảm, sự quyết đoán, ứng xử của tính yêu đôi lứa.. Điều khiến cuốn sách trở nên đặc biệt chính là ở việc tầng nghĩa trọng tâm đã thúc đẩy chàng trai trẻ đi xa và càng lúc dũng cảm hơn với ước mơ, hành trình nuôi dưỡng ước mơ.

Một chàng trai trẻ chăn cừu với ước mơ tưởng như viển vông khi mơ mộng đến kho báu, tìm được cô gái mình yêu. Cậu đã nỗ lực mãnh liệt để đạt được ước mơ, dũng cảm từ bỏ đàn cừu để được thong dong, tự tại trong chuyến phiêu lưu của mình. Bạn sẽ bắt gặp được điều thú vị là ngôn ngữ của vũ trụ, thứ ngôn ngữ quyền năng nhất với con người.

Xem thêm: Sách hay đàn ông nên đọc: Bố Già – 3 Tính cách của người đàn ông đích thực

Ba bài học đắt giá trong Nhà giả kim của Paulo Coelho

  •       Điều dối trá lớn nhất của cuộc sống là tin rằng ước mơ chỉ là mơ ước

Chúng ta ai cũng có một giấc mơ của riêng mình. Có người ước mơ trở thành ca sĩ, nhà du hành vũ trụ, giáo viên hoặc bất kỳ điều gì vĩ đại mà chúng ta nghĩ ra. Nhưng theo thời gian, chúng ta lớn dần và cuộc sống thuyết phục chúng ta là ước mơ chỉ là mơ ước.

Để có thể đạt được ước mơ chúng ta buộc phải hy sinh nhiều thứ, Santiago cũng đã hy sinh bầy cừu, cuộc sống được vạch sẵn trở thành một linh mục. Chính cậu cũng đã phải đánh đổi khi bị lừa gạt hết tiền bạc, trở nên bế tắc vì không biết mình có đạt được giấc mộng hay không?

Cuộc sống rất giỏi thuyết phục chúng ta tin vào điều như thế, rằng ta rất nhỏ bé để thực hiện được ước mơ của mình. Đừng tin vào điều đó, vì sức mạnh của ý chí là vô hạn.

Nhà giả kim 2
Thấm đẫm những triết lý sâu xa trong từng trang sách
  •      Khi bạn thật sự mong ước điều gì đó, cả vũ trụ này sẽ hợp sức lại để giúp bạn

Khi bạn thực sự mong ước một điều gì đó, đến mức nó trở thành khao khát tha thiết thì điều đó sẽ được hình thành trong tâm linh vũ trụ. Sức mạnh tâm linh được nuôi dưỡng bởi cảm xúc hạnh phúc, suy nghĩ tích cực và niềm tin vào ước mơ của bạn. Mỗi thông tin bạn gửi đến vũ trụ sẽ được vũ trụ phản hồi lại bạn.

Santiago đã học được cách đọc hiểu ngôn ngữ của vũ trụ, thứ ngôn ngữ quyền năng trong cuộc sống.

“Phải yêu quý sa mạc, nhưng không bao giờ được tin nó tuyệt đối, vì sa mạc luôn thử thách con người: nó sẽ giết những kẻ nào lơ là, không cân nhắc từng bước đi một”.

“Vận mệnh chính là điều mà anh luôn muốn đạt được. Bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì, thì điều mong muốn ấy sẽ được hình thành trong cõi tâm linh vũ trụ, Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên Trái Đất.”

  •  Điều tuyệt diệu của tình yêu là nó cỗ vũ một người theo đuổi ước mơ của họ

Tình yêu đích thực sẽ không bao giờ ngăn cản ai theo đuổi ước mơ của họ. Tất cả mọi tình yêu trên đời như tình yêu gia đình, bạn bè, người yêu nếu họ không thực sự hỗ trợ bạn, cũng không khuyến khích bạn theo đuổi ước mơ, hạnh phúc của bạn thì họ chưa đủ yêu thương bạn.

Ai trên đời nếu đang trong hành trình theo đuổi vận mệnh nhưng tìm thấy một cô gái như Fatima thì thật là quý giá biết bao. Nếu như ta vì cố gắng đạt được mục tiêu mà đánh mất đi tình yêu đích thực, hoặc vì tình yêu mà lãng quên sứ mệnh đều đáng buồn như nhau cả.

Nhà giả kim là cuốn sách với lời văn giản dị, gần gũi được lồng ghép các yếu tố thần thoại giúp câu chuyện trở nên thu hút. Thông điệp của cuốn sách được lặp đi lặp lại nhiều lần, và trở nên rõ nét hơn về cuối khi Santiago tìm thấy kho báu, và anh ta hiểu rõ không ai có thể đánh cắp kho báu của cậu. Cuốn sách dành cho những ai đang lạc lối trên con đường chinh phục, theo đuổi ước mơ, hoài bão cho riêng mình.

Xem thêm : Yêu thương bản thân qua sách “Tôi quyết định sống cho chính tôi”

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận