Nhà Văn Lê Lựu Qua Đời – Một thế hệ văn chương đã nằm xuống

0Shares

Ngày 9/11 nhà thơ Trần Đăng Khoa đã gửi tin báo nhà văn Lê Lựu qua đời đến những người bạn văn cùng thời và đông đảo người yêu văn chương. Sau 16 năm chống chọi với những căn bệnh (từ 2006), nhà văn Lê Lựu đã nhắm mắt về với vĩnh hằng. Để lại vô vàn tiếc thương từ những người yêu thích văn chương và tôn kính ông.

Thương tiếc tiễn đưa cây bút gạo cội Lê Lựu về bên kia thế giới

Ngay thời điểm nhận tin báo nhà văn Lê Lựu mất, nhiều văn nghệ sĩ đã không nén được nước mắt và thương tiếc. Nhà thơ – nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đã đăng trên trang cá nhân: “Không quá ngỡ ngàng vì anh nằm bệt gần 10 năm trời. Nhưng lòng vẫn buồn vì mãi mãi mất đi một người anh một nhà văn lớn đồng hương”. Những cây bút gạo cội khác như Hồng Thanh Quang, Sương Nguyệt Minh… cũng chia sẻ những lời tiễn đưa và tiếc thương sâu sắc khi một tài năng lớn vụt qua bầu trời.

tac gia le luu 2
Nhà văn Lê Lựu hết lòng với văn chương

Những cống hiến tuyệt vời của nhà văn Lê Lựu cho nền văn học đổi mới

Văn học đổi mới nổi bật với những cái tên Ma Văn Kháng, Lê Lựu, Hoàng Phủ Ngọc Tường,

Lê Lựu từng bộc bạch rằng: “Toàn bộ những trang viết của tôi chỉ theo đuổi một nguyên tắc là thật. Tôi không thể viết được nếu không bám vào sự thật. Tôi chỉ là người kể chuyện “có gì viết nấy”. Cái thật mà ông nói thể hiện rõ ràng trên những trang văn tiêu biểu nhất của ông: “Thời xa vắng” (1986) và “Chuyện làng Cuội” (1991).

Mọi tác phẩm của Lê Lựu đều truyền tải những nỗi đau đời, khai thác chất hiện thực của đời sống từ những tình tiết bé nhỏ. Trong tác phẩm Thời Xa Vắng nhà văn từng viết rằng “đàn bà chỉ có khả năng phòng vệ từ xa, không có khả năng phòng vệ tầm gần”. Và chính trong câu chuyện ấy Giang Minh Sài đã lao vào chị Hương và thành công mỹ mãn. Ông cũng từng nói: “Định kiến của người lớn có thể giết chết một đứa trẻ. Khi chúng ta khăng khăng nó là quân gian ác, thì nó sẽ lớn lên như một kẻ gian ác”. Và Núi trong Sóng Ở Đáy Sông đã thực sự mất nửa đời sống trong định kiến và sự đắp nặn tư tưởng kinh khủng ấy. Chúng ta dễ dàng tìm thấy những vấn đề thời cuộc, những câu hỏi lớn qua những trang văn bình thường mà nhà văn đã viết.

nhà văn lê lựu
Những tác phẩm để đời của nhà văn Lê Lựu

Phố nhà binh gốc áo nâu

“Mở Rừng” sang Mỹ vẫn đau cháy rừng

“Người Về Đồng Cói” dửng dưng

“Thời Xa Vắng” nổ đì đùng ngang tai

“Không Đùa”, đại tá độn khoai

“Làng Cuội” trong phố sóng hoài “Đáy Sông”…

(Thơ Thế Dũng)

Không cần quá nhiều lời ngợi khen mỹ miều để nói về một cây đại thụ dẫn đường trong văn chương Việt. Những tác phẩm của ông là ngọn đèn soi đường cho rất nhiều cây bút trẻ noi theo. Văn Lê Lựu còn đẹp mãi ngay cả khi ông đã trở thành người thiên cổ.

Xin mượn lời của nhà văn Sương Nguyệt Minh như lời đưa tiễn cuối cùng:

“Vô cùng thương nhớ, vô cùng thương tiếc

Nhà văn Lê Lựu!

Trái tim lớn của một người suốt đời đau nỗi đau của những phận người yếu đuối và bất hạnh đã ngừng đập lúc chiều nay – 9/11/2022.

Ông ra đi nhưng “Thời xa vắng”, “Chuyện làng Cuội”,… còn ở lại với cõi nhân gian mãi mãi”.

Xin chào tạm biệt Lão Nông Khoái Châu. Mong ở nơi vĩnh hằng ông được an nghỉ!

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận