Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại Không Nên Bỏ Lỡ

0Shares

Tuyển tập những cuốn sách hay nhất mọi thời đại, những cuốn sách đáng đọc nhất, hay nhất thế giới, bao gồm cả tiểu thuyết và sách bán chạy ở Việt Nam đều là những tác phẩm kinh điển mà bất kỳ ai cũng biết khi nhắc đến tên. Trong đó có vô số đề tài thú vị, từ sách truyền cảm hứng cho đến sách kỹ năng và cả tiểu thuyết.

1. Những Cuốn Sách Đáng Đọc Nhất Mọi Thời Đại

Cách Nghĩ Để Thành Công – Nghĩ Giàu Làm Giàu (Napoleon Hill)

Cuốn sách được viết bởi những người vĩ đại, những người có tầm nhìn mà không ai có đã đưa nước nền kinh tế nước Mỹ phát triển đến tầm cao mới. Họ là những nhà kinh tế học, người truyền cảm hứng, những nhà diễn thuyết đã tạo ra vô số triệu phú và tỷ phú trên nước Mỹ nhờ vào bí quyết thành công của họ. Và “Cách nghĩ để thành công” là sự đúc kết kinh nghiệm bao năm diễn thuyết, gặp gỡ cả những người thành công và thất bại để học được những bài học đắt giá từ họ.

Đây có thể được coi là cuốn cẩm nang cho bản thân. Nó hướng dẫn đầy đủ chi tiết về con đường dẫn đến thành công ngay từ điều đơn giản nhất mà cũng quan trọng nhất. Đó là thay đổi tư duy, thay đổi cách suy nghĩ của bạn. Nghe thì có vẻ dễ nhưng để có suy nghĩ của một người thành công, một doanh nhân phải mất hàng năm trời để có thể trải nghiệm, thích nghi và chiêm nghiệm nó.

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại – Nghĩ Giàu Làm Giàu

7 Bước Đến Thành Công (Nguyễn Hiến Lê)

Tác giả Nguyễn Hiến Lê là người biên dịch nhiều đầu sách vô cùng nổi tiếng. Đắc Nhân Tâm cũng là tác phẩm đắt giá nhất ông từng biên dịch. “7 bước đến thành công” là những kinh nghiệm và trải nghiệm của tác giả ở thời đại cũ từ những năm 90 và 2000,…

Tuy nhiên giá trị cốt lõi của nó đến bây giờ vẫn không thay đổi và con người vẫn có thể áp dụng nó để mang lại hiệu quả. Đó là rèn luyện nhân cách, rèn luyện thân thể, tự tin, kiên trì,…

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
7 Bước Đến Thành Công

Dám Nghĩ Lớn (David J. Schwartz)

Hầu hết mọi người thường nghĩ rằng, điều làm nên thành công của một người đó chính là tài năng, trí thông minh và sự kiên trì. Điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà David nhắc đến quyết định thành công của một người đó là tư duy và cách suy nghĩ. Chỉ khi suy nghĩ vượt ra khỏi vùng an toàn, vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, khi đó bạn mới tìm được nhiều cơ hội mới.

Xuyên suốt cuốn sách là những nguyên tắc, bí quyết để mở rộng tư duy, sự sáng tạo của một người. Đó là những bài học thực tiễn, những câu hỏi với vô số quan điểm khác nhau. Chính điều này khiến người đọc hiểu được tư duy của mình và mọi người khác nhau như thế nào. Từ đó thu thập và mở rộng suy nghĩ của chúng ta.

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Dám Nghĩ Lớn

2. Những Cuốn Sách Hay Nhất Thế Giới

Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú (Adam Khoo)

Adam Khoo từng là tác giả của vô số cuốn sách truyền cảm hứng và dạy về bí quyết thành công. Là một tỷ phú tự thân trẻ nhất Singapore năm 26 tuổi, ông là chuyên gia tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực tài chính, lãnh đạo, quản trị,…và đã thành lập công ty tư nhân tại 7 quốc gia.

Trong “Bí quyết tay trắng thành triệu phú”, tác giả đã chỉ ra 7 bước làm giàu bao gồm: phương pháp kiếm tiền nhanh chóng và bền vững, tạo nhiều nguồn thu nhập khác nhau, cách quản lý chúng và cuối cùng là biến ước mơ triệu phú của bạn thành hiện thực. Khi ước mơ và động lực đủ lớn, cùng với bí quyết mà Adam Khoo đã chỉ trong cuốn sách. Tôi tin chắc rằng nó sẽ thôi thúc bạn không ngừng cho đến khi đạt được thành quả mà bạn mong đợi.

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú

Tư Duy Đột Phá (Hibino Shozo & Gerald Nadler)

Chính sự đột phá mới mang lại thay đổi lớn nhất trong lịch sử loài người. Nếu không có tư duy đột phá, con người sẽ mãi ở thời đại dùng đèn dầu và đi chiếc xe đạp bánh gỗ. Muốn đạt tới thành công, bắt buộc bạn cũng phải có tư duy khác biệt, có lối đi riêng và những bước đi đột phá của bản thân.

Trong cuốn sách, tác giả đã chỉ ra 7 nguyên tắc của tư duy khác biệt. Từ đó, giúp chúng ta thoát khỏi vùng an toàn của bản thân, thoát khỏi lối suy nghĩ truyền thống đã kìm hãm chúng ta đến với biết bao cơ hội. Từ đó tìm thấy mục tiêu của đời mình, làm việc một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Tư Duy Đột Phá

Trên Đường Băng (Tony Buổi Sáng)

Tony buổi sáng là người truyền cảm hứng bậc nhất cho giới trẻ và những thanh niên thời đại mới. “Trên đường băng” chính là cuốn sách cùng chủ đề với “Cafe cùng Tony”. Nội dung là tập hợp những câu chuyện khởi nghiệp, cảm hứng từ những tấm gương vượt khó,… Tất cả những câu chuyện đó đều được kể dưới giọng văn hài hước và châm biếm nhưng vẫn lột tả được nội dung chính của cuốn sách.

Vấn đề chủ chốt nằm ở cuối cuốn sách đó là phần cho những bạn trẻ bắt đầu khởi nghiệp và kinh doanh lớn. Tony buổi sáng sẽ chỉ cho ta cách tiết kiệm mỗi tháng để khởi nghiệp mặc dù lương chỉ vỏn vẹn 6 triệu đồng/tháng.

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Trên Đường Băng

3. Những Cuốn Sách Bán Chạy Nhất Việt Nam

Đắc Nhân Tâm (Dale Carnegie)

Đây từng là một trong những cuốn sách rầm rộ và hot nhất một thời kể từ khi ra mắt. Cho dù là sinh viên hay người đã đi làm thì tủ sách của họ luôn có cuốn sách này. Cốt lõi nằm ở phép màu kỳ diệu mà cuốn sách đem lại. Đó chính là nghệ thuật thu phục lòng người chỉ bằng lời nói, ánh mắt, cử chỉ.

Cuốn sách từng nhận nhiều lời phản ánh tiêu cực do có người không chịu nổi cách xử lý tình huống như được chỉ trong cuốn sách. Họ nghĩ rằng làm như thế chỉ giống như kẻ hai mặt, cư xử một cách không thật lòng. Song, “Đắc nhân tâm” vẫn bán “đắt như tôm tươi” bởi nghệ thuật giao tiếp khôn khéo, nghệ thuật đàm phán thành công và cách xử lý tình huống thông minh của nó.

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Đắc Nhân Tâm – Phù thủy ngôn từ

Đọc Vị Bất Kỳ Ai (David J. Lieberman)

Hiểu được cảm xúc, tính cách người khác qua từng cử chỉ, hành động, lời nói chính là ta đã đọc vị được con người họ. Tiến sĩ David là chuyên gia tâm lý và cũng là tác giả của nhiều cuốn sách phân tích hành vi con người. Khi ta trở nên tinh tế và tỉ mỉ như vậy, ta sẽ thấu hiểu được đối phương, hiểu họ đang gặp phải vấn đề gì, thậm chí là xác định mức độ đáng tin của người đó.

Cuốn sách vô cùng lôi cuốn người đọc bởi sự phân tích tỉ mỉ đến từng chi tiết, từng hành động đến nỗi cực kỳ chân thực. Nhưng bên cạnh việc đọc vị tâm lý người khác, tác giả còn muốn người đọc hiểu thêm nhiều ý nghĩa nhân văn khác trong cuộc sống: “Tính cách có thể mở ra những cánh cửa, nhưng chỉ có nhân cách mới giữ được những cánh cửa đang mở” – Elmer G. Letterman

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Đọc vị bất kỳ ai, hiểu lòng bất kỳ ai

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu (Rosie Nguyễn)

Cũng giống như cuốn sách này, nếu bạn quý trọng nó thì đó là vật vô giá, không có gì có thể mua được kiến thức. Nhưng nếu bạn không biết quý trọng, nó chỉ đáng giá 70.000đ, chỉ là những trang sách bằng giấy với dòng chữ vô nghĩa. Tuổi trẻ cũng vậy, nếu bạn không biết trân trọng nó, rất có thể cả đời này bạn sẽ không có được một thanh xuân tươi đẹp.

Cuộc đời ta là do ta quyết định, tuổi trẻ chẳng tới lần thứ hai, bỏ lỡ một lần là bỏ lỡ mãi mãi. Đợi đến khi ta mệt mỏi vì tuổi già, mệt mỏi vì áp lực công việc cũng không còn sức để trải nghiệm, không còn dồi dào sức sống như khi còn trẻ mà tận hưởng nữa. Rosie Nguyễn chính là muốn nói với chúng ta rằng: Hãy trân trọng những giây phút tuổi trẻ, vì chúng là vô giá và chẳng bao giờ trở lại.

Sách Mới Nhất
Tuổi trẻ sẽ chẳng đáng giá nếu ta không trân trọng nó

4. Tiểu Thuyết Hay Nhất Mọi Thời Đại

Anna Karenina (Leo Tolstoy)

Anna Karenina được mệnh danh là cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại và là cuốn tiểu thuyết “không khuyết điểm” của đại thi hào người Nga Leo Tolstoy. Đó là một câu chuyện về tình yêu đầy mãnh liệt, đầy khát khao và cháy bỏng nhưng lại bị kìm hãm bởi định kiến của xã hội. Tình yêu đó bị giam giữ trong những nguyên tắc, luật lệ mà giới quý tộc thời đó đặt ra. Không yêu một người nhưng vẫn phải cưới, người mình yêu lại chẳng đủ can đảm mà cùng nhau đối mặt.

Anna Karenina cũng chính là người phụ nữ quý tộc xinh đẹp và quyền thế nhưng phải chịu số phận hẩm hiu đó, một số phận không cho phép cô được sống với chính mình. Câu chuyện là cả một chuỗi các sự kiện và nhân vật đan xen nhau. Đặc biệt là chi tiết miêu tả nội tâm giằng xé của Anna cực kỳ sâu sắc khiến người đọc cũng như hiểu thấu nỗi khổ mà nhân vật đang mang.

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Cuốn tiểu thuyết tình hay nhất lịch sử

Hoàng Tử Bé (Antoine De Saint – Exupéry)

Tuy cuốn sách dành cho lứa tuổi thiếu nhi nhưng lại là nguồn cảm hứng bất tận cho những họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, những người nhìn thế giới dưới con mắt của tình yêu thương và trái tim chân thành. Đó là câu chuyện về một hoàng tử sống một mình trên hành tinh B612 của mình. Làm bạn với cậu chỉ có một bông hồng mà cậu coi là duy nhất trên hành tinh và là tất cả cậu có.

Rồi chuyến du hành của cậu đến những tiểu hành tinh khác bắt đầu. Cậu đã đi rất nhiều nơi, gặp rất nhiều người và nhận ra rằng ai cũng có những khuyết điểm riêng của mình, không có ai thật sự hoàn hảo. Khi đến trái đất, cậu cũng thất vọng vì bông hồng mình chăm sóc bấy lâu cũng không phải là duy nhất trên hành tinh. Nhưng nhờ có những lời khuyên của Cáo mà cậu nhận ra được nhiều điều.

Cái chúng ta nhìn thấy không chỉ được cảm nhận bằng mắt mà phải cảm nhận bằng trái tim. Không có ai là hoàn hảo, chỉ cần chúng ta biết tha thứ, trân trọng và yêu thương thì mọi thứ xung quanh ta đều trở nên quan trọng, ý nghĩa và không gì có thể thay thế được.

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Bài học đắt giá từ câu truyện của trẻ em

Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai (Colleen McCullough)

Một câu chuyện tình yêu đầy bi kịch, đi ngược lại với chuẩn mực xã hội, đi ngược lại với số phận, dám đấu tranh với Chúa trời để giành lại tình yêu đích thực của mình. Đó là tình cảm của một cô gái dành cho vị cha xứ Ralph – một con chiên trung thành của Chúa. Mặc dù không thể chiến thắng số phận, nhưng Meggie đã cho độc giả thấy sức mạnh của tình yêu to lớn đến nhường nào. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể đánh đổi bằng nỗi đau khổ vĩ đại.

Nhưng điều đau đớn không phải là cô một mình chống chọi lại định kiến của xã hội, chống lại luật lệ của Chúa, mà là dù cô có một mình đấu tranh đi nữa cũng không thể nào cướp được người con thuộc về Chúa – cha đạo Ralph. Một mối tình được gói gọn trong bốn chữ: “Nỗi đau tuyệt vời”. Đây cũng là tác phẩm kinh điển được chuyển thể thành phim và đoạt 3 giải Emmy liên tiếp năm 1980.

Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại
Câu chuyện tình yêu đối đầu với Chúa

Những thể loại, tác phẩm, những cuốn sách hay nhất mọi thời đại đều là những tinh hoa thế kỷ, mang dấu ấn đặc trưng và tác động mạnh mẽ đến cả khối óc và trái tim người đọc. Từ sách truyền cảm hứng, kỹ năng sống, bí quyết thành công cho đến những áng văn chương bất hủ vẫn luôn tồn tại, vẫn ở đây cho những ai cần nó.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

Nguyễn Tuấn Anh

0Shares
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận